7 BƯỚC THÚC ĐẨY VIỆC BÁN TÊN MIỀN

by Diep Bui

bán tên miền

7 ĐỘNG THÁI TÍCH CỰC GIÚP BẠN BÁN TÊN MIỀN

Làm thế nào để bán tên miền? Quả thật đây là câu hỏi cần được giải đáp cho tất cả các nhà đầu tư tên miền, kinh doanh tên miền trên toàn thế giới. Hôm nay tôi sẽ liệt kê 7 bước quan trọng để thúc đầy việc bán tên miền nhanh và khả thi, những kiến thức này được tổng hợp từ những nghiên cứu về thị trường kinh doanh tên miền và tham khảo kinh nghiệm của những domainer thành công trên thế giới như Mike Mann, Kevin Ham … Trong 7 bước sau sẽ tập trung làm sáng tỏ ba vấn đề chính đó là :

  • Lựa chọn tên miền & định giá tên miền.

-Tiếp cận và thuyết phục khách hàng mục tiêu.

-Tối ưu hóa quy trình bán tên miền.

1. ĐỊNH GIÁ BÁN TÊN MIỀN

Không nghi ngờ gì nữa về việc nhà đầu tư tên miền phải hiểu rõ tên miền mình đã đăng ký cùng trị giá sơ bộ của chúng. Nếu không hiểu rõ mình đã đăng ký tên miền này để làm gì và trị giá của nó khoảng bao nhiêu, ai sẽ mua nó thì điều này sẽ đưa bạn vào một việc kinh doanh thụ động, nó sẽ cản trở sự thành công đến với dự án đầu tư domain của bạn. Thực tế thì nhiều thương vụ mua bán tên miền rơi vào bế tắc vì tên miền không được định giá một cách hơp lý. Phổ biến nhất là việc người bán không xác định được giá mình yêu cầu khi có người ngỏ ý muốn mua.

Việc định giá tên miền hiện nay là một vấn đề rất khó khăn, hầu như không có một quy tắc nào đươc coi là chuẩn và đáng tin cậy hoàn toàn, bởi vậy trị giá của một tên miền thường dựa vào ý kiến chủ quan của người bán và sự hài lòng của người mua là chính. Đối với tên miền thương hiệu thì việc định giá rất khó chính vì vậy nhà đầu tư tên miên phải tự xác định được khung giá cho tên miền của mình, theo thống kê từ thực tế thì các giao dịch tên miền thương hiệu thành công là phụ thuộc vào sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhà đầu tư tên miền và doanh nghiệp.

Định giá tên miền

Đối với tên miền từ khóa thì việc định giá phụ thuộc vào lưu lượng tìm kiếm tại GOOGLE và chất lược của từ khóa, chất lượng của từ khóa là việc chúng liên quan đến một sản phẩm hoặc một dịch vụ cụ thể trong khi sản phẩm và dịch vụ này đang thịnh hành trên thị trường và thường là những từ khóa có lưu lượng tìm kiếm rất cao. Ví dụ các tên miền từ khóa như IPHONE, APP, CLOUD, 3D, BEAUTY, CAR, MOBILE …chúng có giá trị hàng triệu USD. Tôi tin rằng các tên miền từ khóa sẽ là đối tượng đáng để những nhà đầu tư domain quan tâm đặc biệt vì chúng là một sản phẩm số chủ đạo trong thị trường tên miền hiện nay và cả trong tương lai. Tên miền từ khóa có thể xác định giá trị, ứng dụng thực tiễn và mua bán đơn giản hơn. Để có một nhận định khách quan các bạn có thể xem các bảng báo cáo hàng tuần về giao dịch tên miền thành công của các sàn giao dịch domain quốc tế uy tín như SEDO, AFTERNIC … và tổng hợp giao dịch hàng tháng tại tạp chí tên miền DNJOURNAL ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên ghé thăm blog nay, tôi thường cập nhật các tin tức tên miền mới tại ( đây ). Tóm lại những tên miền có giá xác định và hợp lý thì khả năng giao dịch thành công sẽ cao hơn.

2.XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Mỗi sản phẩm đều có một nhóm khách hàng mục tiêu chính vì vậy người kinh doanh tên miền phải là người biết rõ nhóm khách hàng mục tiêu này, họ là ai? họ suy nghĩ thế nào ? làm cách nào để tiếp cận để giới thiệu và bán tên miền ? Đối với một sản phẩm số và mới mẻ như tên miền thì tại Việt Nam đối tượng khách hàng mục tiêu được cho là có hai nhóm chính, thứ nhất là những chủ doanh nghiệp, người khá thành đạt và hiểu biết công nghệ thông tin tại Việt nam, thứ hai là những người đang kinh doanh tên miền. Nhóm chủ doanh nghiệp mua lại tên miền trùng với tên thương mại của họ hoặc tên miền từ khóa tạo ra nhiều lợi nhuận và thế mạnh cạnh tranh cho chính mô hình kinh doanh hiện tại, ngoài ra họ sẽ mua tên miền cho một dự án thương mại điện tử khả thi đã được thiết lập từ trước. Nhóm thứ hai tức là các nhà đầu tư kinh doanh tên miền, họ là những người hiểu biết về trị giá tên miền họ sẽ mua thêm tên miền khi tên miền đó thực sự đẹp và giá trị cho dự án tên miền mà họ đang theo đuổi.

khách hàng tiềm năng

Nếu trong lúc này chúng ta xác định môi trường kinh doanh và thị trường mục tiêu là các các nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam thì chúng ta cần kiên nhẫn và cần có phương án đối diện với một vài khó khăn nhất thời, nếu xác định thị trường mục tiêu là các nhà đầu tư domain tại thị trường quốc tế thì bạn nên làm quen với các địa chỉ và hình thức đầu giá tên miền, đăng bán tên miền, park tên miền của các sàn giao dịch quốc tế như SEDO, BIDO, AFTERNIC, GODADDY, MONIKER … Tại thị trường này bạn nên hoàn toàn tập trung vào các tên miền từ khóa tiếng anh hoặc những tên miền tiếng việt đẹp .com để bán cho các nhà đầu tư tên miền người Việt và các nhà môi giới tên miền đang sống trong nước va quốc tế với mức giá hợp lý.

 

3. TĂNG KHẢ NĂNG ĐỐI THOẠI VỚI KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Trong phần 5 của bài viết trước tôi đã đề cập đến việc làm sao để quảng cáo và PR cho tên miền của mình thông qua website, blog, forum các mạng xã hội. Tên miền là một sản phẩm điện tử và môi trường thích hợp nhất để quán bá về nó là thông qua các hình thức điện tử. Nhiều nhà đầu tư tên miền thành công trên thế giới thường sử dụng blog các nhân để giới thiệu về tên miền đẹp mà họ đang sở hữu, họ viết những suy nghĩ và kế hoạch phát triển cho tên miền của họ và đây là một cách hay để domainer tiếp cận với khách hàng mục tiêu của mình.

Một tên miền đẹp sẽ nhận được khá nhiều lời đề nghị hỏi mua khi họ đọc được những dòng mô tả ngắn gọn nhưng chưa đựng một dự án kinh doanh đầy tiềm năng. Hãy dành chút thời gian chia sẻ khải tượng về domain đẹp của bạn và cho mọi người biết tại sao bạn đăng ký nó, trị giá của tên miền này trong tương lai nếu được phát triển. Đó sẽ là một chất xúc tác để khách hàng có thể tưởng tượng ra những dự án tuyệt vời hơn những gì bạn đã chia sẻ nó giúp khách hàng mục tiêu đi đến quyết định mua domain của bạn nhanh hơn.

Khách hàng mua bán domain

Theo kinh nghiệm cá nhân tôi sẽ trình bày 3 bước cơ bản để bạn có một mối liên hệ tốt với khách hàng mục tiêu và giúp bạn cải thiện việc bán tên miền hoặc một sản phẩm dịch vụ :

Bước 1: Xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua email marketing, gọi điện thoại và sử dụng status hoặc viết comment tại các mạng xã hội FACEBOOK, TWITTER, GOOGLE PLUS bạn phải kiểm soát thông điệp mình muốn gủi đi là gì … tuy nhiên cũng nên tế nhị và đúng lúc, đúng chỗ.

Ngoài ra một số hình thức tiếp cận khác mà các tổ chức hay làm như thảo luận tại hội thảo có chuyên đề liên quan như lớp đào tạo những lĩnh vực như SEO WEBSITE, Marketing online, thương mại điện tử, kiếm tiền trên mạng, tiếp thị liên kết…

Bước 2: Tiếp cận trực tiếp với những người thật sự quan tâm, tại bước này bạn nên lắng nghe nhiều hơn sau đó bạn sẽ quảng cáo và PR một cách hợp lý giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm mà bạn đang giới thiệu bằng cách đặt những câu hỏi mở hoặc giúp khách hàng phát huy tính sáng tạo của họ đối với domain bạn đang muốn bán. Tại phần này mọi công việc chính là giúp khách hàng hiểu sản phẩm của bạn sẽ đem đến lợi ích và giá trị gia tăng nào cho công việc cũng như thương hiệu của họ.

Bước 3: Tạo dựng niềm tin và thiện cảm về bạn và sản phẩm mà bạn đang sở hữu bằng những việc làm nghiêm túc, chuyên nghiệp trên tinh thần gây dựng lẫn nhau.

Đây là ba bước cơ bản nhưng nó rất quan trọng trong việc thúc đẩy một giao dịch thành công, nếu bạn chưa quen hãy thực hành nó cho đến khi nó không còn là một hình thức bắt buộc, cứng nhắc nữa những sẽ biến thành một nếp văn hóa trong kinh doanh của bạn cụ thể là mô hình kinh doanh domain rất hợp thời, rất mạo hiểm nhưng cũng rất tiềm năng.

 

Hết phần 1

Kinh nghiệm mua bán tên miền – Buihongdiep.com

© 2012 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
7 BƯỚC THÚC ĐẨY VIỆC BÁN TÊN MIỀN, 5.0 out of 10 based on 1 rating
7 BƯỚC THÚC ĐẨY VIỆC BÁN TÊN MIỀN by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: