7 LỜI KHUYÊN TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN

by Diep Bui

kinh doanh ten mien

7 LỜI KHUYÊN TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN P1

Bạn là một domainer muốn đầu tư tên miền thành công? Bạn là người đang quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh tên miền? Dưới đây tôi xin liệt kê 7 lời khuyên quan trọng được đúc kết từ kinh nghiệm của các nhà đầu tư tên miền thành công trong nước và trên thế giới.

1, LUÔN LỰA CHỌN TÊN MIỀN TỐT, THỜI ĐIỂM TỐT

Điều đầu tiên được quan tâm trong bất kì loại hình kinh doanh và đầu tư nào chúng ta cần hiểu rõ sản phẩm và chất lượng sản phẩm mà chúng ta bỏ tiền ra kinh doanh. Có thể hiểu một cách đơn giản bạn phải biết tên miền thế nào được gọi là một tên miền đẹp và có giá trị. Giá trị của  một sản phẩm tốt nằm ngay trong chính sản phẩm đó tức là công năng sử dụng và vẻ đẹp hấp dẫn bên ngoài của nó,  vậy tên miền tốt cơ bản là một tên miền đẹp về cả nội dung và hình thức, có thể áp dụng trong thực tiễn tại môi trường thương mại điện tử đem lại ích lợi cho một hoặc nhiều người. Nếu tên miền đại diện cho một  thương hiệu thì nó có thể chiếm đến trên 50% giá trị của thương hiệu đó trong môi trường kinh doanh trực tuyến.

Một tên miền thương hiệu đẹp thể hiện tính chuyên  nghiệp và lợi ích của nó sẽ giúp cho mọi hoạt động truyền thông và PR truyền thống “Quảng cáo OFFLINE” của doanh nghiệp  không bị lãng phí trong kỉ nguyên số. Một tên miền thương hiệu thường có 3 đối tượng khách hàng quan trọng, thứ nhất là chủ nhân của chính thương hiệu doanh nghiệp, thứ hai là đối tác của doanh nghiệp, thứ ba là đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

+ Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì việc đăng ký hoặc mua lại tên miền trùng với tên thương hiệu của doanh  nghiệp mình là việc vô cùng cần thiết.

+ Nếu bạn là nhà đầu tư tên miền thương hiệu thì việc tiếp cận và đạt được thỏa thuận hợp tác kinh  doanh hoặc chuyển nhượng tên miền thành công trên quan điểm hai bên cùng có lợi là ưu tiên hàng đầu.

Một tên miền từ khóa đẹp có đuôi mở rộng .COM, .VN & .COM.VN có nhiều đối tượng khách hàng trong cùng một lĩnh vực mà tên miền đó đại diện, ví dụ  một tên miền ” Registerdomain ” thì có đến hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp  đang kinh doanh trong lĩnh vực “Regsiter Domain” ” Đăng kí Tên Miền. Như vậy tên miền Registerdomain cơ bản là một domain đẹp từ khóa có hàng trăm khách hàng tiềm năng. Nguyên tắc căn bản của giá trị sản phẩm  là càng khan hiếm thì càng giá trị. Tên miền từ khóa phải nhắm đến những sản phẩm dịch vụ hot và hợp thời nhất. Ví dụ 3DTV.VN, DATMONANTRENMANG.COM “Đặt món ăn trên mạng” … DAOTAOSO.COM “Đào tạo số” hay XUATBANDIENTU.COM “Xuất bản điện tử “…

loi-khuyen-kinh-doanh-ten-mien

Thời điểm tốt là một thời điểm mà sự hiểu biết về lĩnh vực tên miền và thương hiệu số tại một thị trường nhất định tăng cao và nhiều người quan tâm, tính cấp bách trong việc đăng ký và mua bán đang ở mức cao vì nếu chậm chạp nó sẽ trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Theo quan điểm cá nhân thì hiện nay tại Việt Nam là một thời điểm tốt để mua lại và đăng ký những tên miền đẹp, tên miền ngắn đuôi mở rộng .COM, .VN, .COM.VN. Thời cơ tuyệt vời này sẽ qua rất nhanh khi ngày càng có thêm nhiều tổ chức và cá nhân có kinh nghiệm với tiềm lực kinh tế mạnh tham gia vào thị trường domain tại Việt Nam.

 

2,  LẬP CHIẾN LƯỢC KINH DOANH TÊN MIỀN RÕ RÀNG

Như đã đề cập tại các bài viết trước việc hiểu rõ việc mình đang làm, kiểm soát tài chính, xây dựng chiến lược đầu tư tên miền sẽ giúp việc đầu tư tên miền trở nên đơn giản và có kết quả. Để thực hiện nguyên tắc thứ 2 này nhà đầu tư  cần ngồi lại viết ra một bản kế hoạch kinh doanh tên miền theo một cách đơn giản  mà bản thân có thể hiểu. Có một chiến lược đầu tư rõ ràng sẽ giúp loại trừ rất nhiều ý tưởng tồi, hỗ trợ cho mọi quyết định đăng ký, đăng bán, phát triển tên miền …đúng mục đích. Sức mạnh tinh thần sẽ được kích hoạt và khai phóng sự tự tin, vui vẻ, lạc quan và sung sướng khi có thêm một tên miền đẹp mới trong danh mục đầu tư, hay nhìn thấy những tên miền bạn đã bán đang được chủ nhân mới phát triển thành những websites mạnh và hữu ích.

Để đạt hiệu quả cao nhà đầu tư cần có bản kế hoạch rõ ràng cho từng giai đoạn cho từng hoạt động kinh doanh tên miền. Tên miền nào sẽ phát triển ? Tên miền nào sẽ đăng bán ngay ? Tên miền nào sẽ mang đi park hoặc liên kết quảng cáo để kiếm tiền từ tên miền ? Việc nào ở trên là ưu tiên nhất ? Việc xác định được thứ tự yêu tiên trong đầu tư tên miền là rất quan trọng, nó giúp đời sống của một domainer giảm bớt căng thẳng và đạt hiệu quả công việc cao. Một chiến lược đầu tư hay sẽ chú trọng hiện thực hóa giấc mơ tên miền thành một việc kinh doanh hấp dẫn tạo nhiều lợi nhuận.

 

3,  NÂNG CAO VỊ THẾ ĐÀM PHÁN TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN

Lĩnh vực kinh doanh tên miền là một lĩnh vực kinh doanh khó, vì sản phẩm ở đây là một sản phẩm ảo, giá trị của tên miền được đánh giá dựa trên sự hiểu biết và độ nổi tiếng của tên miền thương hiệu còn đối với tên miền từ khóa thì dựa vào kì vọng có thể tạo ra được nhiều lợi nhuận từ quảng cáo hoặc khả năng tạo ra tiền từ dựa án kinh doanh khi phát triển website trên tên miền đó. Cho đến hiện nay chưa có một đơn vị nào khẳng định là có khả năng định giá tên miền đáng tin cậy …Mọi nhận định đều dựa trên những tiêu chí mà nhà định giá đưa ra, tuy nhiên tiêu chí này phù hợp tại quốc gia này lại hoàn toàn không có giá trị ở quốc gia khác, nên văn hóa khác.

Một vấn đề dễ nhật thấy nhất là giá trị tên miền thương được định đoạt bởi những đơn vị chuyên nghiệp và có uy tín, Càng có uy tín cao và càng chuyên nghiệp thì giá tên miền bán ra càng cao. Tôi thường xuyên theo giõi các giao dịch thành công tại các sàn giao dịch và việc kinh doanh tên miền của các domainer thành công trên thế giới.  Các giao dịch tên miền với trị giá cao thường là giao dịch của những  người khá nổi tiếng trong lĩnh vực này. Với MIKE MANN các giao dịch tên miền với trị giá vài nghìn dollar và vài chục nghìn dollar là chuyện rất bình thường và được ông chia sẻ liên tục tại trang FACEBOOK cá nhân,  trong khi với các domainer khác thì việc bán tên miền trở nên vô cùng gian nan.

Vời một tên miền như IREPORT.COM chúng ta nghĩ tên miền này bán được 5000 USD – 10000 USD là quá lãi và quá thành công nhưng với Rick Schwartz ( Vua tên miền thế giới ) ông đã bán IREPORT.COM cho CNN với giá  750,000 USD tương đương 15 tỉ ( VND ). Đây là một con số mà không một domainer Việt nam nào giám nghĩ đến hoặc có thể tượng tượng ra. Rõ ràng vị thế và uy tín của RICK SCHAWARTZ cùng với vị thế đàm phán của ông đã tạo nên trị giá tên miền cho IREPORT.COM.

Khi trao đổi với với các domainer thực thụ tại Việt nam và quốc tế về vấn đề kinh doanh tên miền thì mọi người đều đưa ra một kết luận chung là với lĩnh vực đầu tư tên miền ở góc độ cá nhân vì có nhiều thuận lợi trong giao dịch, nếu là doanh nghiệp và tổ chức nên là nhà tạo lập thị trường và đầu tư chuyên nghiệp với quy  mô lớn kết hợp với dịch vụ quảng cáo trực tuyến, dịch vụ môi giới tên miền và cung cấp hệ thống kĩ thuật phân tích và hỗ trợ giao dịch. Bởi vậy mỗi domainer nên quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân và không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình trong lĩnh vực mới, nhiều thách thức nhưng vô cùng hấp dẫn này.

 Hết phần 1

Đọc phần 2 [ CLICK HERE ]

Kinh nghiệm tên miền – Buihongdiep.com

 

© 2012 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
7 LỜI KHUYÊN TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN , 10.0 out of 10 based on 1 rating
7 LỜI KHUYÊN TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 3 comments… read them below or add one }

mr son August 31, 2012 at 12:42 pm

Với chính sách chuẩn bị có như hiện nay, đầu cơ tên miền được xem như là 1 điều gì đó sai, .com.vn, .vn chỉ dành cho domain từ khóa, domain thương hiệu thì lối thoát nào nhỉ? Không thể hiểu nổi!

Reply

David Diep August 31, 2012 at 2:55 pm

Chào mr son

Bạn không nên quá bi quan về những tin đồn có liên quan đến một chính sách nào đó, thật ra đó không phải là chính sách mà là một “nghị định” kiểm soát thông tin liên quan đến vấn đề tên miền, bảo vệ thông tin và kiểm soát vấn đề liên quan đến truyền thông qua internet là điều cần thiết. Nghị định này dự kiến bắt đầu lấy ý kiến từ ngày 27/8 đến 26/10, và dự kiến sẽ được ban hành trong năm 2013.

Bạn nên biết rằng nhà nước Việt Nam là của dân, do dân, và vì dân. Nghị định hay chính sách đưa ra cũng sẽ có đại ý như giúp dân, do sự đề nghị của dân, vì sự phát triển của đất nước và ngành nghề kinh doanh mà nghị định đó nhắm đến. Nếu không đúng vậy thì rõ ràng có kẻ cố ý làm sai và đi ngược lại nguyện vọng của dân và cản trở sự phát triển của đất nước.

“Bạn có thể tưởng tượng ra một trận bóng đã worldcup sẽ ra sao khi mà người ta mời một trọng tài không chuyên nghiệp cầm trên tay bộ tài liệu về luật bóng đá quốc tế, ông chạy khắp sân và thổi còi vô tội vạ … cầu thủ trong sân có đá hay đến mấy thì trận bóng đó cũng thất bại, đầy tranh cãi, làm khán giả phẫn nộ và đau đầu ban tổ chức…”

Chúng ta đều biết nghị định hay chính sách nào đó cũng phải hướng đến việc bảo vệ, phát triển ngành kinh doanh tên miền và thương mại điện tử non trẻ của Việt Nam. Nếu nghị định chỉ thêm quyền và cơ hội xử phạt và chỉ để bảo vệ một bộ phận náo đó nó sẽ thể hiện tính bất cập, không hợp thời, không tích cực, không khả thi và không mang tính xây dựng thì nghị định đó sớm muộn thì đều bị bác bỏ. Những người làm chính sách không dại gì phê duyệt một nghị định mà đi ngược lại với xu hướng phát triển và thể hiện sự thiếu thông minh sáng suốt khi phê duyệt một điều lạc hậu và không thể thực hiện.

Đầu tư và đầu cơ khác nhau dù rất dễ nhầm lẫn, giống đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán, đầu tư tài chính … và không ai nói những loại đầu tư như thế là sai trái.

Mặc dù trong những mảng đầu tư trên cũng có nhiều kẻ đầu cơ và gây lũng đoạn thị trường bất động sản bằng những thông tin sai lệch, hoặc đầu tư chứng khoán để thâu tóm doanh nghiệp hoặc làm giá, đầu tư tài chính trái phép và gây lũng đoạn thị trường và họ đều chịu những hình phạt thích đáng.

Đầu tư tên miền, phát triển tên miền là tạo lập thị trường thương mại điện tử và kinh doanh trực tuyến, quảng cáo trực tuyến, quảng bá du lịch, thương mại, phần mềm, quản lý … giúp đất nước phát triển và nắm bắt cơ hội ngàn năm có một để vươn lên ngang tầm với các nền kinh tế tiên tiến. Nếu chỉ vì bảo vệ quyền lợi của một số ít người lạc hậu, ngại thay đổi và khó quản lý thì nghị định đưa ra chẳng khác gì trò lố bịch, thể hiện sự yếu kém để thế giới chê cười. Cần kiểm soát tốt chứ không phải để bóp nghẹ vì sự thiếu hiểu biết.Chúng ta đã có không ít bài học liên quan đến việc xử lý phần đuôi, bất cập, thiếu tính toán liên quan đến vàng tài khoản, chứng khoán, lãi suất, dollar tự do, bất động sản, TMDT đa cấp ….”Những câu như vơ đũa cả nắm ….” chắc chắn không phản ánh điều gì trong sự phát triển và nền văn minh thế kỉ 21 của Việt Nam.

Domain từ khóa và domain thương hiệu đều nhằm mục đích phát triển những website, blog hoặc forum …thể hiện thông tin, chia sẻ kiến thức, quảng bá hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ, nếu thỏa đáng lợi ích thì mọi việc đều được giải quyết, việc đó những bên có liên quan tự họ sẽ giải quyết. Nhà lập chính sách là tạo ra đường hướng đúng và có những chế tài để sử lý sai phạm chứ không phải là can thiệp vào các giao dịch, hạn chế giao dịch, nghiêm cấm giao dịch.

Trong phần comment bạn có nói nhắc đến từ “nối thoát” Tôi không tiện giải đáp mà sẽ kể một câu chuyện như sau: Trong một chuyến đi thám hiểm trên biển và tìm kho báu, đoàn thám hiểm gặp một cơn bão và bị trôi vào một hòn đảo, họ bị mắc kẹt ở đây trong một khu rừng trên một hòn đảo hoang vắng bao quanh là đại dương mênh mông…họ có 2 sự lựa chọn một là tìm cách thoát ra bằng việc tự đóng con bè thô sơ rồi chèo ra biển khời tìm đường về đất liền. 2 là ở lại đảo và xây dựng cuộc sống của họ ở đây và bắt đầu tìm cách thích nghi với môi trường mới để sống và phát triển, sau 20 năm 30 năm …và dĩ nhiên họ không để mình trở thành những con vật mà vẫn phải là con người ….hoặc tệ lắm cũng là ( NGƯỜI rừng ) ….Trong lịch sử thì khi những người bị lạc và mắc kẹt như vậy họ được cứu thoát họ vấn là những con người thông minh và được nhắc đến như những người hùng.

Vì sao bạn không hiểu nổi ? Điều đó cơ bản được lý giải là những việc gì đó bạn đang quan tâm xem xét và bị tác động mà nó lại quá cao siêu, không tưởng hoặc quá lố bịch và mâu thuẫn đối với suy nghĩ bình thường của bạn.

Reply

mr son September 1, 2012 at 5:19 am

Thanks anh trai

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: