SÁCH TRẮNG VỀ TÊN MIỀN VÀ INTERNET VIỆT NAM

by Diep Bui

tên miền

SỰ THẬT VỀ SỐ LIỆU THỐNG KÊ TÊN MIỀN & IP TRONG NƯỚC DỰA TRÊN “SÁCH TRẮNG INTERNET VIỆT NAM”

Sau đây là những thông tin hết sức hữu ích và chi tiết về vấn đề phát triển tên miền và INTERNET Việt Nam. Tôi post lại bài báo này để khẳn định điều đã dề cập tại bài viết “CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ DOMAINrằng đây là một thời điểm tuyệt vời để đăng ký và đầu tư những tên miền đẹp tại Việt Nam. Việc chúng ta chậm trễ tạo lập thị trường kinh doanh tên miền, chậm trễ ban hành những quy định cụ thể giúp các giao dịch domain được thực hiện công khai,  minh bạch trong khi các quốc gia khác trên thế giới đang mua bán chuyển nhượng tên miền như một loại hàng hóa thông thường và hoàn toàn hợp pháp thông qua các nhà môi giới và các sàn giao dịch domain như: DomainMarket.com, BuyDomains.com, Godaddy.com, Afternic.com, namejet.com, DomainNameSales.com, Sedo.com, HugeDomains.com, MostWantedDomains.com…. Sự chậm trễ  hình thành và phát triển thị trường tên miền trong nước đang tạo thêm những khó khăn cho phát triển TMĐT của Việt Nam trong hiện tại và trong tương lai.

Hiện nay các cá nhân và tổ chức nước ngoài  đã nhìn thấy Việt Nam là  một thị trường tên miền và INTERNET đầy tiềm năng, họ bắt đầu đăng ký rất nhiều domain đẹp thuộc đủ các ngành nghề, bao gồm cả tên miền từ khóa và tên miền có liên quan đến các thương hiệu tại Việt Nam….họ tập trung vào các thương hiệu liên quan đến lĩnh vực bán lẻ, công nghệ và những doanh nghiệp tiềm năng và có khẳ năng vươn ra thị trường quốc tế trong tương lai. Một số nhóm khác lại có bước đi khôn ngoan và an toàn hơn là họ nghiên cứu những công ty công nghệ và TMĐT đang thành công để hợp tác theo hình thức hợp tác đầu tư & cổ phần rồi tiến đến mua lại toàn bộ công ty đó trong tương lai gần.

Điều này đang diễn ra  mạnh do rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có phần coi nhẹ vấn đề tên miền và tên miền thương hiệu, có nhiều lý do tuy nhiên lý do khá phổ biến đó là nhiều doanh nghiệp Việt Nam không hiểu hết giá trị thương hiệu số, ngại thay đổi, không có cán bộ chuyên môn, ngại công bố thông tin trên internet…

“Theo quan sát và ghi chép của tôi trong 2 năm 2011 và 2012” …

Trong khi các nhà đầu tư tên miền trong nước hạn chế hơn về tiềm lực kinh tế, công nghệ tra cứu từ khóa tên miền, kiến thức tên miền, kiến thức pháp luật và sự kiên nhẫn … có lẽ nhiều người Việt chưa nhận thấy được cơ hội tiềm ẩn đằng sau những con số được nêu ra trong “Sách trắng INTERNET Việt Nam” nhưng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài thì khác, họ đang tận dụng tốt sự chậm trễ về mặt pháp lý và sự thờ ơ của doanh nghiệp Việt …

Theo thông tin được công bố trong “SÁCH TRẮNG INTERNET VIỆT NAM” thì VNNIC đã thống kế khá chi tiết những con số và cho chúng ta có một cái nhìn toàn cảnh và rất lạc quan về tình hình đăng ký sử dụng tên miền, duy trì tên miền hàng năm tại Việt Nam. Với những thành tựu đạt được trong lĩnh vực tên miền và INTERNET như:

  • Việt Nam là nước đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia.

  • Việt Nam tăng trưởng vượt bậc về số lượng địa chỉ IP được cấp phát. Từ con số 16.896 địa chỉ IPv4 vào năm 2000, đến tháng 10/2012, số lượng địa chỉ IPv4 của Việt Nam là 15.549.184 địa chỉ,

  • Việt Nam là quốc gia sở hữu địa chỉ IPv4 ở mức cao, đứng thứ 25 thế giới, thứ 8 khu vực Châu Á và đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á…

Sau đây là bài viết chi tiết mà tôi cập nhật tại địa chỉ website ICTNEWS :

“Lần đầu tiên công bố Sách trắng Internet Việt Nam

ICTnews – Tháng 12/2012, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức công bố Sách trắng Internet Việt Nam. Theo đó, Internet Việt Nam đang đứng thứ 18/20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới và là nước đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký tên miền quốc gia.

ten mien viet nam

Việt Nam vượt Singapore về số tên miền quốc gia / Chỉ có khoảng 20% DN Việt Nam đã đăng ký tên miền “.vn” / Đừng cố kéo dài thời gian sử dụng IPv4 / Internet di động sẽ áp dụng IPv6 đầu tiên

Đại diện VNNIC cho biết, Sách trắng Internet Việt Nam được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 15 năm Internet Việt Nam và được coi là dịp để nhìn lại quá trình sử dụng tài nguyên Internet về tên miền, địa chỉ IP… trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, đơn vị này vẫn chưa có kế hoạch sẽ công bố Sách trắng Internet hàng năm giống như Sách trắng về CNTT-TT do Bộ TT&TT công bố.

Theo Sách trắng Internet Việt Nam, tính đến hết quý III/2012, Internet Việt Nam có 31.196.878 người sử dụng, chiếm tỉ lệ 35,49% dân số. Hiện Việt Nam đứng thứ 18/20 quốc gia có số người dùng Internet lớn nhất thế giới, đứng thứ 8 khu vực Châu Á và đứng vị trí thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á (ASEAN). So với năm 2000, số lượng người dùng Internet Việt Nam đã tăng khoảng hơn 15 lần. Bên cạnh đó, trải qua 15 năm Việt Nam kết nối với mạng Internet toàn cầu, tài nguyên Internet (gồm tên miền .vn, địa chỉ IP, số hiệu mạng) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đồng hành với sự phát triển của Internet Việt Nam.

Cụ thể, tính đến tháng 10/2012, số lượng tên miền .vn không dấu duy trì thực tế trên mạng là 225.970 tên miền và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 172%/năm, tăng 416 lần so với số tên miền quốc gia năm 2000 (chỉ có khoảng 543 tên miền), trong đó bao gồm 14.786 tên miền .vn được đăng ký bởi các chủ thể nước ngoài, chiếm 9% tổng số tên miền .vn.

Việt Nam là nước đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia. Trong đó, tên miền cấp 2 (.vn) chiếm 47,95% số lượng tên miền quốc gia, sau đó đến các tên miền cấp 3 như .com.vn (chiếm 41,66%), .edu.vn (3,51%)… và chủ yếu do các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký (chiếm 63%). Còn nếu tính theo khu vực địa lý, miền Trung đang là khu vực sở hữu ít tên miền quốc gia nhất (5%), thấp hơn miền Bắc và miền Nam (đều chiếm 43%).

Ngày 1/12/1997, tên miền quốc gia Việt Nam đầu tiên “Vista.gov.vn” được cấp phát, do Trung tâm thông tin Tư liệu Khoa học Công nghệ Quốc gia đăng ký và hiện vẫn được duy trì. Đến năm 1999, tên miền quốc gia Việt Nam .vn đầu tiên đã được cấp phát ra phạm vi ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thống kê của VNNIC cho thấy, tên miền .vn nếu đã được duy trì tới năm thứ ba trên hệ thống, tỉ lệ bỏ, thu hồi rất thấp và số lượng tên miền đã tồn tại từ 2 năm trở lên trên hệ thống rất ổn định, trong đó tên miền có tuổi đời 2 năm chiếm tỷ lệ cao nhất với 73.764 tên miền.

Đối với tên miền tiếng Việt, tính đến tháng 10/2012, Việt Nam có khoảng 836.173 tên miền. Tên miền tiếng Việt chỉ thực sự bùng nổ từ thời điểm triển khai cấp tự do, kể từ ngày 28/4/2011. Trong vòng 4 tháng từ 28/4/2011 đến đến 29/8/2011, đã có 360.357 tên miền tiếng Việt được đăng ký, gấp hơn 2 lần tổng số tên miền không dấu phát triển được trong 11 năm. Sau thời gian bùng nổ, lượng đăng ký mới tên miền tiếng Việt duy trì ở mức tương đối cao trong khoảng 1 năm, sau đó giảm dần về ổn định. Người dùng tên miền tiếng Việt chủ yếu để chuyển tiếp đường dẫn (chiếm 74%).

Trong các năm vừa qua, Việt Nam cũng đã có sự tăng trưởng vượt bậc về số lượng địa chỉ IP được cấp phát. Từ con số 16.896 địa chỉ IPv4 vào năm 2000, đến tháng 10/2012, số lượng địa chỉ IPv4 của Việt Nam là 15.549.184 địa chỉ. Việt Nam là quốc gia sở hữu địa chỉ IPv4 ở mức cao, đứng thứ 25 thế giới, thứ 8 khu vực Châu Á và đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tháng 2/2012, không gian IPv4 dự trữ của tổ chức quản lý địa chỉ cấp cao nhất toàn cầu (IANA) đã hoàn toàn cạn kiệt. Vì thế, ngày 29/3/2011, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký Quyết định ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia về IPv6 và việc thúc đẩy ứng dụng địa chỉ IPv6 là một trong những mục tiêu chính sách có độ ưu tiên cao trong thời gian sắp tới. Thống kê của Sách trắng Internet Việt Nam cho thấy, tới tháng 10/2012, Việt Nam có tổng số 32 vùng địa chỉ IPv6 được phân bổ từ quốc tế, đứng thứ 7 trong khu vực Đông Nam Á.”

Theo  TP – ICTNEWS

© 2012 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
SÁCH TRẮNG VỀ TÊN MIỀN VÀ INTERNET VIỆT NAM, 10.0 out of 10 based on 1 rating
SÁCH TRẮNG VỀ TÊN MIỀN VÀ INTERNET VIỆT NAM by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 2 comments… read them below or add one }

Nam January 18, 2013 at 1:25 pm

Chào anh,
Cho Nam hỏi là tên miền tiếng Việt .Vn nhà nước mình không cho kinh doanh mua bán đúng ko anh?

Reply

David Diep January 28, 2013 at 10:51 pm

Chào Nam, câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi của rất nhiều người. Việc mua bán kinh doanh tên miền tiếng việt .vn tại Việt Nam hiện chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết, nhưng tôi nghĩ đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ sớm được giải quyết vì đây là xu hướng tất yếu. Tôi có người bạn đã viết về chủ để này hi vọng nó sẽ giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích bạn đang cần : http://www.domain.name.vn/2013/01/domain-name-viet-nam-se-uoc-chinh-thuc.html

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: