10 Sai Lầm Của Người Bán Hàng

by Diep Bui

10 SAI LẦM NGƯỜI BÁN HÀNG CẦN TRÁNH

Bán hàng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Từ việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chốt giao dịch và ký kết hợp đồng đều mất thời gian và khá mệt mỏi.  Để trở thành một người bán hàng chuyên nghiệp có rất nhiều việc phải làm một trong số đó là nhận ra những sai lầm và tránh chúng. Sau đây là 10 sai lầm khá phổ biến chúng ta cùng tham khảo.

1. KHÔNG SUY NGHĨ TRÊN QUAN ĐIỂM CỦA KHÁCH HÀNG

Một người bán hàng dễ bị các nhiệm vụ quấn lấy mà quên nhìn vào các nhu cầu của khách hàng. Chúng ta cần hiểu vấn đề của khách hàng là gì, thời gian phù hợp của họ là khi nào? Nếu bạn bỏ qua nhu cầu của khách hàng điều này có thể hủy hoại niềm tin của khách hàng và bị cắt mất liên lạc.

bán hàng

2. PHẢN ỨNG CHẬM TRƯỚC YÊU CẦU CỦA KHÁCH HÀNG

Các doanh nghiệp nên theo dõi ngay lập tức khi giao dịch được thực hiện, hiệu quả sẽ rất tốt nếu doanh nghiệp phản ứng sau 5 -10 phút từ khi khách hàng  liên hệ, không nhiều doanh nghiệp làm được điều này.

ban-hang

 

3.KHÔNG KIÊN NHẪN VỚI KHÁCH HÀNG KHI BỊ TỪ CHỐI

Sau khi thuyết phục khách hàng quyết định bạn nghĩ rằng khách hàng sẽ đồng ý hoặc từ chối thế là hết? Thật ra khách hàng có thể đã quan tâm và có thể họ sẽ trở thành khách hàng tiềm năng trong 2 đến 5 tháng tới, quyết định từ chối của họ là do chưa đủ sự cam kết và chưa thật sự hiểu hết thông tin về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Rất nhiều khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp đã bị nhân viên kinh doanh loại bỏ trước khi họ có thể trở thành khách hàng thật sự.

10-sai-lam-trong-ban-hang

4. GIẢI THÍCH NGAY LẬP TỨC

Khách hàng thường xuyên có thắc mắc về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp là một điều hết sức bình thường. Người bán hàng không nên giải thích ngay lập tức, thay vào đó, hãy hỏi những câu hỏi khôn ngoan.

Ví dụ, nếu một khách hàng đã phàn nàn rằng một sản phẩm quá đắt tiền, thay vì đưa ngay một lời giải thích về những gì sản phẩm nào và những tính năng làm cho nó tăng giá, hãy thử đặt câu hỏi như: ‘Tại sao bạn cảm thấy như vậy?’ hoặc ” bạn so sánh nó với sản phẩm nào? Đây là một cách tuyệt vời để duy trì quyền kiểm soát cuộc nói chuyện.

phan-ung-cham-chap-khi-ban-hang

5. CHỈ TẬP TRUNG VÀO VIỆC LÀM SAO BÁN ĐƯỢC HÀNG

Người bán hàng thực thụ là người luôn yêu và tin giá trị của sản phẩm. Họ coi công việc kinh doanh là một sứ mạng trao giá trị đến người tiêu dùng. Mọi khó khăn trong kinh doanh là cơ hội học tập và phát triển kĩ năng của họ.

Càng nhận nhiều lời từ chối họ càng học được rằng những cách bán hàng và thông điệp quảng bá nào là không hiệu quả rồi sau đó tìm ra được cách tốt nhất.

THAM KHẢO >> 5 SAI LẦM KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH 

6. KHÔNG THU THẬP THÔNG TIN CỦA KHÁCH HÀNG

Nhiều doanh nghiệp quảng cáo Google Adwords, chi nhiều  tiền quảng cáo online để thu hút khách vào website nhưng không có công cụ thu hút thông tin của khách hàng tiềm năng và không chăm sóc họ.

cham-chap-phan-hoi

7. NÓI QUÁ NHIỀU VÀ KHÔNG LẮNG NGHE ĐỦ

Khi nói nhiều để thuyết phục khách hàng bạn sẽ bị từ chối hơn là được chấp nhận. Điều quan trọng là bạn học cách lắng nghe khách hàng nhiều hơn và sân hơn. Các chuyên gia khuyên nhân viên bán hàng chỉ nên nói 25% thời gian trong lần tiếp xúc ban đầu.

8. KHÔNG DUY TRÌ VÀ XÂY DỰNG CÁC MỐI QUAN HỆ

Không bao giờ nghĩ rằng một khách hàng đã kí hợp đồng với bạn là công việc của bạn đã kết thúc. Trong bất kể môi trường kinh doanh nào xây dựng mối quan hệ sau bán hàng, gắn bó với khách hàng của bạn là chiến lược khôn ngoan nhất để phát triển doanh  nghiệp và sự nghiệp của bạn.

Hãy gọi điện cho họ, gửi email cho họ và tiếp tục phát triển mối quan hệ với khách hàng

xay-dung-quan-he-trong-ban-hang

9. KHÔNG BÁN GIẢI PHÁP CHỈ BÁN SẢN PHẨM

Người dân và doanh nghiệp mua những thứ để giải quyết một vấn đề nào đó của họ. Người bán hàng khôn ngoan nên tập trung vào việc giới thiệu giải pháp và cách làm sao mà giải pháp này lại tối ưu cho khách hàng. Đừng quá tập trung vào việc bán thành công một sản phẩm, hãy bán giá trị và giải pháp …

Kiếm tiền tại nhà

10. TIN RẰNG GIÁ SẼ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA KHÁCH HÀNG

Không ai mua giá sản phẩm! Các giám đốc điều hành chuyên nghiệp nhận ra rằng họ đã bị những người kinh doanh nói rằng “Giá chính là vấn đề của khách hàng”.

Quả thật khách hàng thường là những người bị ám ảnh với giá cả, họ luôn có nhu cầu mua giá thấp nhất và thường viện lý do ngân sách không cho phép. Vì nỗi ám ảnh này nên họ thường từ chối nhưng hầu hết những người trong nhóm này đều phải trả một mức giá cao hơn để mua một sản phẩm, một giải pháp tương tự mà bạn đã giới thiệu cho họ.

Trên đây là những vấn đề khô khan và không mấy thú vị nhưng nó đã rất hữu ích với tôi và những người yêu kinh doanh.

THAM KHẢO >> 7 Cách Tăng Doanh Số Bán Hàng Trên Website

 

Buihongdiep.com

 

 

© 2015, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
10 Sai Lầm Của Người Bán Hàng, 10.0 out of 10 based on 1 rating
10 Sai Lầm Của Người Bán Hàng by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: