3 TIÊU CHUẨN CỦA MỘT DOMAIN ĐẸP

by Diep Bui

  3 TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ  DOMAIN ĐẸP

Trong thực tế nhiều domainer và những người làm trong lĩnh vực, online branding, online marketing tại Việt Nam đang tìm câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “ Thế nào là một domain đẹp” – “Thế nào là một tên miền đẹp”.

Để giải tỏa thắc mắc này thì nhiều domainer đã đưa ra một số nhận định khác nhau, bạn có thể tham khảo tại các blog về tên miền. Thực ra để đánh giá một domain đẹp là rất khó do quan điểm về cái đẹp là một khái niệm khá trừu tượng bởi vậy trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ cùng xem xét những tiêu chuẩn cơ bản đã được nhiều người đồng ý là có cơ sở. Những tiêu chuẩn này sẽ  giúp chúng ta đánh giá được khách quan hơn đồng thời cũng tránh lãng phí tài chính khi đăng ký những tên miền không đẹp và không có giá trị đang khá phổ biến.

Một domain đẹp là một domain hội tụ đủ 3 tiêu chuẩn sau, thứ nhất là tiêu chuẩn về hình thức, thứ 2 là tiêu chuẩn nội dung và cuối cùng là tiêu chuẩn về khả năng ứng dụng của domain.

dánh giá tên miền

HÌNH THỨC CỦA MỘT TÊN MIỀN ĐẸP

Điều đầu tiên khi nói đến hình thức của một domain đó chính là những kí tự cấu thành lên domain đó.  Một domain ngắn có càng ít kí tự càng tốt thông thường thì những domain có từ 1-4 kí tự cơ bản được coi là đẹp, Tổng thể của loại tên miền này một là toàn kí tự chữ hoặc toàn kí tự số chứ không lẫn lộn cả chữ cả số trong một domain. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi đáp ứng một xu hướng công nghệ của thời đại như  3DTV, 4GNETWORK, IPHONE5, IPHONE5S…

Tên miền đẹp phải là một từ ngữ mang ý nghĩa tốt đẹp và hữu dụng trong cuộc sống. Ngoài ra domain đó phải dễ đọc dễ viết và có âm tiết hay dễ nhớ, không bị nhầm lẫn và càng ấn tượng càng tốt.
Domain đẹp bản thân nó là một keyword tốt ( tức là một tên miền từ khóa độc lập ) đươc tìm kiếm nhiều thông qua các mạng tìm kiếm như GOOGLE, YAHOO, BING, có thể liệt kê một vài ví dụ về HOT keyword tiếng anh như  JOB, CARS, NEWS, MUSIC, INTERNET, MARKET. HOT keywords tiếng Việt như:  NHADAT, MUABAN, THOITRANG, DIENTHOAI …
Domain đẹp phải là một top domain có đuôi mở rộng phổ biến như .COM, .NET, và các tên miền quốc gia ( ccTLD ) ví dụ như  .VN là một tên miền cấp cao của nước Việt Nam, .JP là của Nhật Bản …Phần mở rộng hay nói cách khác là các duôi tên miền cấp cao luôn tạo được sự tin cậy hơn những duôi tên miền thứ cấp và tên miền không chính thức khác.

dinh gia ten mien

Tuy nhiên nếu bạn là người Việt thì sẽ thấy hơi khác biệt khi nhiều doanh nghiệp lớn dùng tên miền cấp 3 như .COM.VN thay cho tên miền quốc tế và top domain của Việt nam là .VN…để hiểu thêm về điều này có thể xét đến thời gian ra đời của tên miền .COM.VN và tên miền .VN kế đến là hiệu ứng domino từ các doanh nghiệp lớn như GOOGLE ( google.com.vn ) Ngân hàng VIETCOMBANK ( vietcombank.com.vn ) …Nhưng đừng vì thế mà bạn chỉ đăng ký tên miền .COM.VN mà bỏ qua tên miền cấp cao của Việt nam chính là (.VN).

NỘI DUNG CỦA MỘT DOMAIN NAME ĐẸP

Điểm đặc biệt của nội dung bên trong một domain đẹp là nó còn có khả năng tạo cảm xúc và dễ liên tưởng đến một nhu cầu về một sản phẩm, dịch vụ hữu ích nào đó. Ví dụ theo từ tiếng anh như PHONE, SEO, SHOPING, EDUCATION, CAR – Tiếng Việt, DIENTHOAI ( điện thoại ) LAMDEP ( làm đẹp ) MYPHAM ( mỹ phẩm ) …

ten mien dep

TÍNH ỨNG DỤNG CỦA DOMAINS ĐẸP 

Domain đẹp phải là một domain có tính ứng dụng cao có thể phát triển thành một thương hiệu số mạnh khi chủ nhân của chúng xây dựng website, blog hoặc forum. Một domain đẹp có thể hiểu như một địa chỉ số đẹp  điều này giúp cho  website đó nhận được nhiều sự ủng hộ của một cộng đồng đông đảo trên môi trường internet. Có thể kể đến như  eva.vn, tinhte.vn …

Domain đẹp giúp việc phát triển và quảng cáo địa chỉ website một cách dễ dàng và giúp website nhanh chóng vượt lên các đối thủ cạnh tranh vì nhu cầu tìm kiếm cao hơn hẳn những domain xấu, khó nhớ và nhiều kí tự.

Domain đẹp cũng phải sạch sẽ, tức là domain này không có những tiền sử bị nằm trong blacklist hay sandbox của GOOGLE vì domain “sạch” rất thuận tiện trong việc áp dụng hình thức digital marketing, online Pr để đạt được kết quả khả quan hơn và rẻ hơn nhiều những cách tiếp cận truyền thống khác. Domain đẹp những không sạch sẽ là một thảm họa đối với mọi nỗ lực SEO & PR và Marketing…

Domain đẹp cũng có khả năng tạo ra nhiều lợi nhuận cho chủ nhân của chúng khi được chuyển nhượng một cách đơn lẻ tại các sàn giao dịch tên miền hay domain bao gồm cả dự án website, blog hay web thương mại điện tử. Tính thanh khoản của domain này phải cao. Như bạn biết nhà mặt phố gần trung tâm thương mại và dịch vụ sẽ có giá cao hơn nhà trong ngõ, một tên miền đẹp có thể ví như địa chỉ của một ngôi nhà ngoài phố vậy.

ten mien gia tri

Một điều quan trọng hơn hết domain đẹp và có giá trị thật sự không phải là một thương hiệu của ai đó mà là chính bản thân nó. Một domain đẹp một khi ai sở hữu thì hầu như không bao giờ phải bận tâm đến việc chanh chấp với cá nhân hoặc đơn vị khác vì chúng là những từ khóa chung trong cuộc sống.

Ví dụ như một vài domains sau: domainer.vn, businessman.vn, car.vn, book.vn, 2.com.vn, quantri.vn, bicycle.vn …

Domain đẹp một khi đã được xây dựng thành một thương hiệu số nổi tiếng trên môi trường internet sẽ tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho doanh nghiệp như dễ quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng tại một thị trường không biên giới. Giá trị của thương hiệu số ngày nay tăng lên không ngừng theo thời gian. Tại sao lại như vậy ? Để lý giải cho vấn đề này là do nhu cầu sử dụng domain đẹp để tạo ra thế mạnh cạnh tranh trong việc marketing trên internet thì rất cao nhưng domain “tên miền” đẹp đó chỉ có một.

Bạn có đang khám phá, sở hữu và phát triển những domain đẹp ?

 

Một số chú giải về Domain giúp người lần đầu tiên ghé thăm trang này.
Nghĩa cơ bản của DOMAIN trong tiếng việt là “miền” có thể hiểu là “tên miền” được dùng để chỉ một địa chỉ web trên internet.
Theo từ điển Anh – Việt thì domain có nghĩa là:
1/Đất đai tài sản, dinh cơ, ruộng nương nhà cửa (của địa chủ…)
Lãnh địa; lãnh thổ
Phạm vi, lĩnh vực

-Khi bạn sở hữu một domain có nghĩa là bạn sở hữu một lĩnh vực, một vị trí trên internet
2/Nghĩa chuyên môn toán tin của domain là : miền, miền xác định
domain of attraction
miền hấp dẫn
3/Nghĩa kĩ thuật của domain là :
Management Domain (MD)
lĩnh vực quản lý
top-level domain
lĩnh vực cấp cao

Tham khảo thêm các tiêu chí định giá tên miền ( Click Here

 

Written and Edited by Buihongdiep.com

© 2013 – 2016, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
3 TIÊU CHUẨN CỦA MỘT DOMAIN ĐẸP, 10.0 out of 10 based on 1 rating
3 TIÊU CHUẨN CỦA MỘT DOMAIN ĐẸP by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 3 comments… read them below or add one }

David Diep September 25, 2013 at 4:09 pm

Tôi thấy rằng tên miền đẹp thật sự vẫn còn rất nhiều, tôi luôn có một note ghi những tên miền phù hợp với những tiêu chuẩn trên rồi đăng ký và phát triển tùy theo giai đoạn.

Phần nhiều trong số ấy chưa ai đăng ký…như vậy vấn đề tên miền đẹp thật sự vẫn đang chờ người khám phá và phát triển chúng…

Reply

Phan Duy Hùng November 9, 2013 at 4:04 pm

Đây là lần đầu tiên anh đến với website của anh, anh cho em hỏi là làm sao để mình có thể bán được một tên miền, ví dụ tên miền của em hiện tại là muadatbannha(.)com (mua đất bán nhà) , anh có thể chỉ cho em cách định giá được không anh?
Phan Duy Hùng
facebook(.)com/pduyhung

Reply

David Diep November 13, 2013 at 2:50 pm

Định giá tên miền là một việc khó khăn căn cứ trên nhiều tiêu chí, tuy nhiên bạn có thể dùng hình thức phân tích từ khóa để đánh giá sơ bộ về tên miền của mình…| Nếu tên miền của bạn không thuộc nhóm từ khóa và thương hiệu việc định giá sẽ phụ thuộc vào việc bạn xây dựng nội dung gì trên tên miền đó và lượng traffic ra sao. Nếu bạn muốn biết thêm có thể dùng dịch vụ định giá miễn phí tại http://www.valuate.com/

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: