Làm Chủ 4 Bước Thiết Lập Mục Tiêu

by Diep Bui

4 BƯỚC GIÚP BẠN ĐẠT ĐƯỢC CÁC MỤC TIỆU ĐỀ RA.

 

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU KHÔNG CHỈ LÀ ĐIỀU BẠN MƠ ƯỚC

Trước tiên chúng ta cần phải biết điều gì không phải là một mục tiêu. Một mục tiêu không phải là một sự hứng thú hay một điều mơ mộng nào đó vì hai điều này không thể vượt qua được vũng lầy cũa những suy nghĩ cân nhắc để thực sự biến thành một hành động cụ thể, mơ ước đơn thuần chỉ là những ý tưởng và rồi cuối cùng đi đến chỗ bị loại bỏ.

Bạn có đếm được bao nhiêu ước mơ của mình đã bị đánh rơi? Tại sao lại như vậy?

Rất nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân vì đâu có quá nhiều ước muốn lớn lao nhưng rồi đều đi tới chỗ tắt ngấm “những ước muốn hay những sự hứng thú trong cuộc sống có thể đem tới sự phấn kích trong một lúc nào đó, và chúng thôi thúc chúng ta thực hiện những nhiệm vụ đơn giản,” “Nhưng chúng không thế giúp giải quyết công việc khó khăn trên bước đường tiến đến thành công hay đạt được những mục tiêu của cuộc sống thật.

Những mơ ước có thể đóng một vai trò trọng yếu trong việc giúp chúng ta xác định, định hình những mục tiêu. Nhưng để đạt được mục tiêu chúng ta cần hiểu 4 vấn đề sau đây.

4 vấn đề này giúp chúng ta biết một mục tiêu thật sự nó như thế nào sau đó giúp chúng ta bám sát và có thể thực hiện được những mục tiêu đề ra.

ke hoach kinh doanh

4 Điều xác định bạn thật sự có một mục đích để theo đuổi.

  • MONG MUỐN: Hãy dành thời gian và chọn ra một nơi mà bạn có thể dồn sức tập trung từ 15 tới 20 phút mà không bị ai làm phiền. Hãy xác định một mong ước trong cuộc sống cá nhân hay công việc mà bạn cho rằng đang là một thách thức nhưng bạn có thể làm được.

  • KẾT QUẢ : Tiếp tục giữ mong ước đó trong tâm trí bạn và hãy tưởng tượng những điều thật sự tốt đẹp nhất trong việc biến nó thành hiện thực. Bạn sẽ thấy và cảm nhận thế nào về kết quả đó ? Hãy để chính bản thân bạn kinh nghiệm điều này trong tâm trí một cách sống động hết sức có thể.

  • TRỞ NGẠI : Đâu là điều có thể gây cản trở khiến bạn không đạt được mục tiêu đã đề ra? Đừng chỉ nghĩ về những trở ngại bên ngoài như vấn đề kinh tế. Hãy đào sâu để khám phá ra những cản trở đến từ bên trong, dù cho đó có thể là một cách hành xử (hoàn toàn đứng bên lề các sự kiện trao đổi thông tin), một loại cảm xúc nào đó (một nỗi lo lắng) hay một suy nghĩ tự ti thất bại…

  • KẾ HOẠCH : Hãy nêu ra một việc làm mà bạn có thể thực hiện để vượt qua trở ngại.  Một phương án theo kiểu ‘nếu…thì’ có thể sẽ mang lại tác dụng hình thành một kế hoạch tương đối rõ ràng.

ve-uoc-mo-cua-ban

2. VẼ RA MỤC TIÊU CỦA BẠN VÀ THƯC HIỆN THEO TỪNG PHẦN.

Từ trong lòng: Một mục tiêu tốt là mục tiêu mà bạn cảm thấy một sự gắn bó sâu sắc với nó

Sống động: Những mục tiêu này sinh động rõ nét trong sự tưởng tượng của bạn, bạn như ngửi thấy, cảm nhận sự thực hữu của nó…

Cần phải có: Bạn thật sự được thuyết phục về sự cần thiết tuyệt đối của những lợi ích trong tương lai mà những mục tiêu này sẽ mang lại, đến mức bạn sẵn sàng vượt qua sự trì hoãn, chần chừ.

Vẽ ra cụ thể hoá những khó khăn:  Mục tiêu đánh vào những điểm tối ưu của sự thách thức, đặt bạn vào chỗ vượt ra khỏi vùng an toàn thoải mái của bản thân và đi tới chỗ phải thể hiện hết mình.

“Để thực hiện được điều nào đó lớn lao, bạn phải đặt ra những mục tiêu thực sự vĩ đại, những mục tiêu làm cho bạn thấy phấn khích hứng thú. Bạn không thể khai phóng tiềm năng tối đa của bản thân dù trong vai trò một con người hay một doanh nghiệp chỉ bằng việc đặt ra những mục tiêu tiến bộ nhỏ bé.”

lap-ke-hoach-kinh-doanh

3.TỪ BỨC TRANH TỔNG THỂ ĐẾN NHIỆM VỤ CẦN THỰC HIỆN HÀNG NGÀY

Hãy giả sử rằng đến đây, bạn đã tập trung nỗ lực cho một mục tiêu táo bạo, đã mường tượng nó ra trong từng chi tiết và xác định rõ những chiến lược vượt qua những trở ngại. Giờ là lúc cần biến những mục tiêu đó trở thành những bước nhỏ, có thể đo lường được chúng ta cần thiết lập  “những mục tiêu có quy trình,” những ý định hành vi cần thiết cho việc hoàn thành mục tiêu cuối cùng.

“Khi bạn đặt một mục tiêu có quy trình, bạn bắt đầu xây dựng thói quen mới trong hệ thống tự động của não bộ,” “Điều này có nghĩa rằng ngay cả khi phải đối phó với sự căng thẳng, mệt nhọc hay thất vọng, não bộ của bạn vẫn cứ giữ chặt lấy mục tiêu bạn đề ra và tích cực tìm kiếm những cách thức để xúc tiến hành vi đã được lên kế hoạch trước đó.”

muc tieu kinh doanh

4.TẬP TRUNG VÀO MỘT MỤC TIÊU TRONG MỘT THỜI ĐIỂM XÁC ĐỊNH

Thật tuyệt vời khi có được những mục tiêu đã được thiết lập, tuy vậy việc đặt ra quá nhiều các mục tiêu không phải là một việc tốt, thế nên hãy nói không với danh sách dài đầy những phương án thực hiện trong cùng một thời điểm.

Thiết lập một mục tiêu trong thời gian dài 12 tháng hay 24 tháng nhưng chúng ta phải cụ thể hoá công việc của một ngày nhằm đạt được mục tiêu to lớn mà chúng ta đã đề ra.

Chúc bạn thành công!!!

 

 

 

© 2015, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Làm Chủ 4 Bước Thiết Lập Mục Tiêu, 10.0 out of 10 based on 1 rating
Làm Chủ 4 Bước Thiết Lập Mục Tiêu by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: