4 Lý Do Nên Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Trong Năm 2015

by Diep Bui

4 Lý Do Nên Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online

 

Khởi nghiệp luôn là một chủ đề nóng  đối với các bạn trẻ tại Việt Nam. Tuổi trẻ ai cũng tràn đầy năng lượng và rất hứng thú với những ý tưởng kinh doanh mới để lập nghiệp, để kiếm được thật nhiều tiền và thành công trong cuộc sống. Một số người tìm ra cơ hội kinh doanh mới cho riêng mình còn một số khác thì liên tục được giới thiệu những ý tưởng kinh doanh mới. Có ý tưởng thành công và cũng có nhiều ý tưởng kinh doanh kết thúc trong ác mộng.

Trở thành một doanh nhân thành đạt là một giấc mơ của không ít người. Tại Việt Nam hầu hết các ý tưởng về mô hình kinh doanh truyền thống đều có những vấn đề tồn tại, nổi bật nhất là khó khăn trong việc mở rộng thị trường, cạnh tranh không lành mạnh và lợi nhuận thấp… Nhiều sinh viên ra trường là những người không có nhiều vốn và chưa có kinh nghiệm làm việc…trong khi chờ đợi xin việc nhiều bạn rất sốt ruột và bối rối. Họ muốn tự mình tạo dựng một công việc làm ăn riêng…có người nghĩ ” kinh doanh cái gì cũng được miễn là không muốn ngồi chờ đợi, không muốn nghe những lời khó chịu từ bạn bè và gia đình nữa”

Tuy nhiên nếu muốn khởi nghiệp theo mô hình kinh doanh truyền thống họ phải đối diện với nhiều khó khăn về vốn, về sản phẩm, về marketing về khách hàng … kể từ năm 2011 đến nay theo quan sát của tôi mô hình kinh doanh online nở rộ, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ các sản phẩm thời trang, thực phẩm, mỹ phẩm, dịch vụ đào tạo….và năm 2014 là một năm bùng nổ về mô hình này. Vô số các gian hàng online được khở tạo chỉ sau vài click chuột, tại các mạng xã hội như Facebook, Goolge Plus và bắt đầu bán hàng.

Có người thành công và có người thất bại với nhiều lý do khác nhau. Nhìn chung các bạn trẻ Việt Nam đã nhận ra thế mạnh và cơ hội của kinh doanh online, họ yêu thích khởi nghiệp với mô hình kinh doanh online, “kinh doanh tại nhà” vì chúng quá đơn giản, quá tiện lợi, chỉ với một chiếc máy tính nối mạng nhiều bạn trẻ đã “có thể” khởi nghiệp thành công.

Năm 2014 tôi cũng nhận thấy sự chuyển biến mạnh mẽ của các doanh nghiệp về kinh doanh online, thể hiện ở chỗ thị trường tên miền tăng trưởng hàng đầu khu vực Châu Á, dịch vụ thiêt kế website, dịch vụ SEO, dịch vụ tư vấn chiến lược marketing online tăng trưởng mạnh mẽ.

Vậy lý do gì khiến công việc kinh doanh online thu hút như vậy? Chúng ta cùng xem xét 4 lý do khiến mô hình này sẽ phát triển mạnh trong năm 2015 và tại sao chúng ta không nên đứng ngoài cuộc.

tu van kinh doanh online

1. KHẢ NĂNG MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG KHÔNG GIỚI HẠN

Như đã đề cập ở trên việc mở rộng thị trường là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp trẻ thiếu vốn và chưa có thương hiệu. Kinh doanh online dễ thành công hơn vì khả năng mở rộng thị trường không giới hạn, thậm chí một doanh nghiệp trẻ có thể thâm nhập thị trường toàn cầu trong một thời gian ngắn với những sản phẩm số như phần mềm, hình ảnh, theme website, ebook … Mức độ tương tác giữa doanh nghiệp online với khách hàng của họ là vô cùng kinh ngạc, họ hoàn tất mọi giao dịch với các công cụ miễn phí như mạng xã hội và email…

Doanh nhân online có thể bán và vận chuyển sản phẩm của mình đến những khách hàng ở trên toàn thế giới. 

Phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam các doanh nhân trẻ thường mở gian hàng và kinh doanh trên FACEBOOK… bạn sẽ thấy hàng ngàn gian hàng thời trang, thực phẩm đóng gói…khóa học online làm ăn có hiệu quả trên mạng, chúng được điều hành bởi những “doanh nhân” trẻ tuổi.

kinh doanh online voi facebook

 

2. KHÔNG GÒ BÓ VỀ THỜI GIAN

Tự do và tự chủ là một niềm khao khát của con người, hàng ngàn triệu phú trẻ được tạo ra từ các mô hình kinh doanh online, marketing online và bán các sản phẩm liên kết… Nhiều người trong số đó họ là những người đi ra từ các doanh nghiệp truyền thống, họ đến với kinh doanh trên internet vì muốn khẳng định bản thân muốn hưởng sự tự do mà mô hình kinh doanh online mang đến.

Điều này dễ nhận thấy khi chúng ta ngồi tại các quán cà phê vào mối buổi sáng tại Hà Nội và một số thành phố lớn trong cả nước. Trong không gian thoáng đãng, âm nhạc du dương nhiều người vừa thưởng thức tách cà phề vừa giao dịch với khách hàng của họ thông qua máy tính xách tay hay một chiếc smartphone … Nhiều bạn của tôi thừa nhận rằng họ dùng địa điểm quán cà phê làm văn phòng và nơi tiếp khách. “Đúng là quá tự do!”

kinh doanh online tại quán cà phê

3. CHI PHÍ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH ONLINE THẤP 

Chí phí thấp lợi nhuận tối đa là một lợi thế trong kinh doanh online. So với chi phí mở một doanh nghiệp truyền thống thì mở một công việc kinh doanh online thì kinh doanh online tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ví dụ như tiền thuê văn phòng, nhân sự, hàng tồn kho, dịch vụ hành chính, vận chuyển …không phải là những điều kiện bắt buộc với mô hình này.

Một số giao dịch trong kinh doanh online không tốn thêm chi phí vì sản phẩm có thể được giao dịch thành công tức thì. Người khởi nghiệp thậm chí không cần có một sản phẩm, họ có thể lựa chọn những sản phẩm tốt của người khác đang kinh doanh và bán lại, giới thiệu lại để kiếm lời.

kinh doanh online

4. THỜI GIAN KINH DOANH KHÔNG NGỪNG NGHỈ 

Điều tuyệt vời của kinh doanh online là nó có khả năng hoạt động 24 giờ trên 7 ngày và 360 ngày trong 1 năm. Không bị giới hạn về địa lý và thời gian là 2 điểm hấp dẫn nhất của kinh doanh trên internet,  kinh doanh online có thể quảng cáo, marketing trực tuyến, tự động thực hiện các giao dịch thành công tạo ra lợi nhuận ngay cả khi chủ nhân của nó đang ngủ.

Bạn nghi ngờ về điều này?  Nhưng bạn có thể tìm hiểu để xác minh điều tôi vừa đề cập.

 

kinh doanh online

 

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI KINH DOANH ONLINE

Dù có nhiều ưu điểm nhưng mô hình kinh doanh online cũng không ít những khó khăn và thách thức. Để thành công bạn cần có một niềm tin, nhiều cam kết … sản phẩm tốt, dịch vụ tốt, một tấm lòng phục vụ và một chiến lược kinh doanh khôn ngoan. Theo kinh nghiệm của tôi thì có những vấn đề quan trọng sau đây một người khởi nghiệp trên internet cần biết.

  • Cần lựa chọn sản phẩm và dịch vụ mà mình có hiểu biết và có đam mê
  • Thu thập thông tin khách hàng một cách lịch sự và liên tục thêm giá trị
  • Cập nhật những kiến thức mới về công cụ tìm kiếm GOOGLE, các chiến lược marketing online hiệu quả.
  • Xây dựng thói quen quản lý công việc tốt, kỉ luật bản thân trong việc dùng thời gian với kinh doanh online
  • Đọc kỹ những điều khoản website và điều khoản giao dịch với các đối tác quốc tế.
  • Đừng chỉ sử dụng những công cụ miễn phí…vì miễn phí sẽ khiến bạn tốn thêm nhiều thời gian. ( Mà thời gian lại quý hơn vàng )
  • Xây dựng uy tín và quy trình giao dịch chặt chẽ, xây dựng website thông minh kết hợp các giải pháp thương mại điện tử tiên tiến nhất.
  • Học liên tục để thay đổi tư duy về vấn đề giàu nghèo, về kinh doanh, về cuộc sống, về phục vụ …Cam kết học để phát triển bản thân không ngừng nghỉ
  • Ý thức xây dựng một cộng đồng mạnh ngay khi khởi nghiệp kinh doanh online

Bạn đã từng khời sự một công việc kinh doanh gì trên mạng internet nào chưa? Nếu đang làm thì bạn có khó khăn gì? Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của mình ở bình luận bên dưới đây.

Nếu bạn cần tư vấn về các mô hình kinh doanh online thành công nhất hiện nay và cách kinh doanh, tư vấn về kinh doanh tên miềnchiến lược marketing online hiệu quả hãy liên hệ với tôi theo form bên dưới.

© 2015, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
4 Lý Do Nên Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Trong Năm 2015, 10.0 out of 10 based on 1 rating
4 Lý Do Nên Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Trong Năm 2015 by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: