5 Sai Lầm Khi Khởi Nghiệp Kinh Doanh Và Cách Tránh

by Diep Bui

5 Sai Lầm Khi Khởi Nghiệp Và Cách Tránh

Trong 5 năm qua tôi đã quan sát rất nhiều người khởi nghiệp tại Việt Nam một số ít người đã tìm ra cách đi riêng để thành công và vô số người khác đã thất bại. Đâu là những lý do chính khiến những doanh nhân trẻ thất bại? Đâu là lý do khiến một số người ban đầu thành công rồi sau đó cũng rơi vào thất bại, nợ nần.

Chủ đề tư duy tích cực, tư duy triệu phú và chiến lược kinh doanh thành công đã có nhiều người chia sẻ nhưng sau đây là 5 sai lầm “chết người” mà những người khởi nghiệp nên biết.

khoi nghiep kinh doanh

1. KHÔNG TỰ TIN VÀO SẢN PHẨM, DỊCH VỤ CỦA MÌNH

Bắt đầu một doanh nghiệp có thể là một điều đáng sợ,  phía trước có rất nhiều khó khăn. Thật dễ để bạn có cảm giác bồn chồn lo lắng, nhưng hãy thay đổi cảm xúc đó thành cảm xúc tự tin. Hãy tập trung vào các bước hành động theo bản kế hoạch kinh doanh. Hãy nghĩ đến những gì bạn có thể cống hiến cho cộng đồng thông qua công việc kinh doanh của bạn. Hãy tưởng tượng bạn có thể tạo ra thật nhiều điều tuyệt vời.

Nếu bạn không tự tin về sự khởi nghiệp và sản phẩm của mình thì ai sẽ tự tin thay cho bạn? Có phải là các nhà đầu tư, khách hàng hay nhân viên của bạn? Sự thiếu tự tin có thể do bạn đã bước vào kinh doanh vì một lý do không chính đáng, không phải là điều phù hợp với bạn…

Sự lo lắng và thiếu tự tin của bạn có tính lây nhiễm và ngay lập tức khách hàng và đối tác của bạn sẽ cảm nhận được điều này. Không tự tin vào sản phẩm dịch vụ của mình và không hiểu rõ thị trường mình đang kinh doanh là sai lầm đầu tiên mà bạn nên tránh.

Tham khảo >>> 7 Cách Tăng Doanh Số Bán Hàng Trên Website

khởi nghiệp

2. BÀY RA QÚA NHIỀU SO VỚI KHẢ NĂNG THỰC HIỆN CỦA BẠN

Nhìn quanh thị trường chúng ta dễ nhận thấy các mô hình kinh doanh tổng hợp. Từ doanh nghiệp lớn cho đến những doanh nghiệp nhỏ việc kinh doanh đa ngành nghề là rất phổ biến tại Việt Nam. Kết quả là rất ít doanh nghiệp Việt Nam lọt vào danh sách những doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế và khu vực.

Bức tranh này thể hiện điều gì? Tôi cho rằng đó là sự thiếu tập trung, thiếu sự rõ ràng về tầm nhìn trong kinh doanh.

Là một người khởi nghiệp bạn dễ dàng bị ảnh hưởng từ những mô hình kinh doanh mà bạn nhìn thấy hàng ngày. Tư duy “lấy ngắn nuôi dài” đã khiến bạn bày ra quá nhiều thứ so với khả năng thực hiện tốt của một doanh nghiệp trẻ, bạn đánh mất đi phương hướng kinh doanh và biến việc khởi nghiệp thành một cuộc mưu sinh để tồn tại …

Hãy dành một vài tháng vẽ nên một bức tranh về doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ kinh doanh gì, sẽ đi đến đâu? Ai là đối thủ cạch tranh của bạn? Làm cách nào để sản phẩm của bạn khác biệt và đem đến nhiều giá trị cho khách hàng hơn các đối thủ cạch tranh? Sau 1 năm nữa doanh nghiệp của bạn sẽ ra sao? Lỗ bao nhiêu tiền thì bạn sẽ dừng lại?…

Hãy vẽ một bức tranh chi tiết và tập trung vào điều mà bạn có thể làm tốt nhất trong từng giai đoạn.

chiến lược marketing online

3. KHÔNG CÓ MỘT CHIẾN LƯỢC MARKETING PHÙ HỢP

Marketing là một lĩnh vực không thể thiếu trong việc phát triển doanh nghiệp. Ngày nay chúng ta cần am tường cả marketing truyền thống và marketing online. Marketing mạng xã hội và marketing online đã trở nên quá phổ biến, nhưng một số doanh nghiệp trẻ lại chưa ứng dụng có hiệu quả các mạng xã hội như: Facebook, Twitter, LinkedIn, Google plus…   Mọi thao tác trên mạng xã hội của họ đôi khi chỉ là một thứ quảng cáo, họ không thực sự tạo ra những thông điệp “phù hợp” làm tăng giá trị cho thương hiệu sản phẩm hay dịch vụ của mình. Các hoạt động quảng cáo marketing đều rời rạc và theo cảm hứng.

Mọi thông điệp marketing phải có thời gian và phải có một chiến lược để đem ý tưởng, cảm xúc và hình ảnh vào trong tâm trí của khách hàng tiềm năng. Cách làm marketing, quảng cáo theo công thức “mì ăn liền” thường sẽ thất bại

Có lẽ bạn nên thuê một dịch vụ tư vấn chiến lược marketing chuyên nghiệp. Mọi thứ miễn phí đều tốn thời gian mà thời gian thì quý hơn vàng. Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh trong vài tháng tới? Hãy suy nghĩ về điều này.

Kiến thức quản trị kinh doanh

Tham Khảo >>> 4 Lý Do Nên Khởi Nghiệp Kinh Doanh Online Trong Năm 2015

4. KHÔNG CÓ ĐỦ KIẾN THỨC VỀ QUẢN TRỊ KINH DOANH

Những người khởi nghiệp đều có một số điểm chung đó là họ có một hoài bão, ước mơ to lớn.  Một số thì có ai đó thúc đẩy họ khởi nghiệp kinh doanh kèm với những lời hứa màu hồng. Để kinh doanh thành công chúng ta cần nhiều người cộng tác và giúp đỡ. Một trong những vấn đề khó khăn nhất đó là làm việc với con người.

Những doanh nhân trẻ vội vã khởi nghiệp trong khi chưa có nhiều kiến thức về quản trị: Quản trị nhân sự, quản trị tài chính, quản trị marketing… Ngoài ra việc quản trị hành chính, các văn bản, các quy định pháp luật liên quan đều vô cùng quan trọng.

Trong suy nghĩ của nhiều doanh nhân trẻ việc khởi nghiệp chỉ đơn giản là việc có khách hàng, mua và bán sau đó là lợi nhuận. Việc thiếu kiến thức về quản trị là một hiểm họa mà sau một thời gian kinh doanh thì người ta mới nhận ra.

( Lúc đó có nhiều người sẽ ước gì mình chưa khởi nghiệp, chưa thành lập doanh nghiệp )

 

quản trị

 

Tham Khảo >>> 5 Cách Tăng Hiệu Suất Làm Việc Của Nhân Viên 

5. KHÔNG SỬ DỤNG DỊCH VỤ TƯ VẤN

Những người khởi nghiệp có lẽ là những người tràn đầy năng lượng và ước mơ, có thể họ vừa được ai đó trao cho một tầm nhìn một nguồn năng lượng vô biên. Họ nghĩ mình có thể làm được tất cả. “CARE” được tất cả và “SOLO” tất cả. Tôi nghĩ rằng năng lượng và ươc mơ cháy bỏng của họ sẽ không kéo dài được lâu vì không ai có thể đảm nhiệm được một công việc khó khăn như thế chỉ bằng quyết tâm và năng lượng.

Một người khởi nghiệp cần một người cố vấn có kinh nghiệm dẫn dắt. Đây là điều không được nhắc đến nhiều tại Việt Nam, thương thì chúng ta thấy những doanh nghiệp không còn phương cứu chữa thì họ mới đi tìm người cố vấn. Chính sự kiêu ngạo đã cản trở nhiều doanh nhân tìm đến những người tư vấn trước khi lập nghiệp và ngay khi họ gặp khó khăn. Thực tế không ai có thể thành công một mình, không ai có thể giỏi mọi thứ nên con người cần đến nhau để mạnh hơn và hoàn thiện hơn.

Nếu bạn đọc đến đây rồi tôi nghĩ bạn đã biết mình cần phải làm gì để có thể khởi nghiệp an toàn hơn.

Trên đây là 5 sai lầm mà tôi nhận thấy tuy nhiên có lẽ còn rất nhiều sai lầm khác có thể bạn sẽ góp ý cho tôi để bổ sung thêm. Hãy để lại lời comment bên dưới hoặc email cho tôi. Tôi đã học được rất nhiều điều từ những người khác và tôi cũng mong muốn học từ bạn.

Tư vấn chiến lược digital marketing @buihongdiep.com

 

 

© 2015, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
5 Sai Lầm Khi Khởi Nghiệp Kinh Doanh Và Cách Tránh, 10.0 out of 10 based on 1 rating
5 Sai Lầm Khi Khởi Nghiệp Kinh Doanh Và Cách Tránh by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: