7 ĐIỀU LUẬT TÊN MIỀN QUỐC TẾ DOMAINER CẦN BIẾT

by Diep Bui

7 ĐIỀU LUẬT TÊN MIỀN QUỐC TẾ 

Trong bất cứ một ngành nghề kinh doanh nào thì đều có những điều luât liên quan, tuy nhiên cho đến hiện này chúng ta chưa biết nhiều về luật tên miền, luật kinh doanh tên miền, luật thuế chuyển nhượng tên miền… Tình hình tranh chấp tên miền giữa các cá nhân và tổ chức thường xuyên xảy ra và chúng ta nhận thấy sự lúng túng của những người trong cuộc cũng như cơ quan chức năng trong việc giải quyết các tranh chấp này.

Luật tên miền tương đối phức tạp và nó tuân thủ luật pháp chung của thế giới. Nhiều nhà đầu tư tên miền hiện nay không biết hoặc không hiểu hết các vấn đề liên quan cũng như những hệ lụy của nó. Sau đây tôi sẽ tóm lược 7 điều luật tên miền quốc tế nhằm giúp các nhà đầu tư và những ai quan tâm có được những hiểu biết cơ bản về lĩnh vực này.

 

luật tên miền

 

1.Luật hợp đồng đăng ký tên miền :

Các điều khoản về quyền và nghĩa vụ giữa người đăng ký tên miền và các công ty đăng ký tên miền đều do nhà đăng ký tự soạn thảo. Đây là một sự bất lợi rất lớn đối với người đăng ký tên miền. Khi có sự tranh chấp xảy ra và phần yếu thế thuộc về người đăng ký. Bạn nên đọc các điều khoản của nhà đăng ký trước khi đăng ký tên miền.

2. Luật sở hữu tên miền:

Người đăng ký không phải là chủ sở hữu của tên miền. Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là một sự thật. Trong các điều khoản mà bạn chấp nhận khi đăng ký tên miền tại một nhà đăng ký tên miền nào đó thì không có điều khoản nào nói rằng bạn có quyền sở hữu với tên miền đó mà bạn là một người thuê tên miền có thời hạn. Một khi không có điều khoản liên quan đến quyền sở hữu thì người đăng ký tên miền chỉ là những người sử dụng dịch vụ chứ không phải là người có quyền sở hữu tên miền đó.

Người đăng ký tên miền là người có quyền hợp pháp sử dụng, chuyển quyền sở hữu hoặc hủy tên miền trong khoảng thời gian có hạn.

3.Luật về Domain Parking – Luật Park tên miền

Khi bạn vừa đăng ký tên miền tại một nhà đăng ký nếu bạn không chuyển name server cho tên miền đó thì nhà đăng ký tên miền của bạn có thể dùng tên miền của bạn cho một dịch vụ domain parking của họ và họ có quyền kiếm tiền thông qua những tên miền nhàn rỗi của bạn.

Một điểm đáng lưu ý hơn theo UDRP nếu tên miền của bạn thể hiện những quảng cáo ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của một tổ chức hoặc cá nhân nào đó bạn sẽ bị khởi kiện. Bạn nên nhớ rằng các rủi ro pháp lý liên quan đến tên miền đang park trên trang tự động của nhà đăng ký thì người chịu trách nhiệm là bạn chứ không phải là nhà đăng ký của bạn.

4.Luật lưu trữ thông tin tên miền:

Người đăng ký tên miền phải có trách nhiệm lưu trữ thông tin tên miền như hóa đơn thanh toán phí đăng ký tên miền, email thống báo đăng ký thành công của nhà cung cấp. Ảnh chụp thông tin Whois chính xác. Những tài liệu này sẽ rất hữu ích khi có sự cố pháp lý liên quan đến tên miền của bạn.

Người đăng ký tên miền phải cung cấp thông tin Whois chính xác, nếu không tên miền của bạn sẽ bị nhà đăng ký đóng mà không cần báo trước.

 

5.Luật về Hack tên miền – Mất Cắp Tên Miền

Tất cả mọi nhà đầu tư tên miền, người đăng ký tên miền phải chủ động bảo về mật khẩu và email quản trị tên miền của mình. Trong trường hợp có bị hack tên miền ( mất cắp tên miền ) bạn sẽ không nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhà đăng ký của bạn. Đây là một sự thật chính vì đó bạn phải lựa chọn nhà đăng ký tên miền uy tín và có chế độ bảo mật tên miền tốt.

6. Luật tên miền là luật quốc tế

Không nhiều người thật sự hiểu rõ về điều này, nên chúng ta thấy vấn đề tranh chấp tên miền rất vô lý và tốn kém thời gian và tiền bạc. Tất cả những người đăng ký tên miền phải hiểu rằng luật pháp liên quan đến tên miền là tuân thủ theo luật pháp quốc tế về lĩnh vực này. Dù bạn đang sống ở quốc gia nào thì luật vẫn tác động đến bạn và mọi tranh chấp tên miền đều được giải quyết theo luật quốc tế. Bạn nhớ là không có ngoại lệ cho vấn đề giải quyết tranh chấp liên quan đến tên miền.

7. Luật đảm bảo pháp lý cho người đăng ký tên miền

Phải nói thẳng rằng người đăng ký và quản lý tên miền không có nhiều điều luật bảo vệ mình. Lừa đảo trên mạng, virut, hack tên miền là vấn đề hết sức phổ biến trên mạng hiện nay.

Để đảm bảo nhà đầu tư tên miền phải tự bảo vệ chính mình và những tên miền mà mình đã đăng ký. Luật tên miền thương không can thiệp khi có vấn đề lừa đảo xảy ra. Trên lý thuyết thì có những điều luật tên miền bảo vệ người bị hại tuy nhiên để giải quyết được thì người bị hại sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn và thủ tục phức tạp.

Thực tế nếu bạn đang sống ở Việt Nam thì việc nghĩ đến khối lượng thủ tục và chí phí khởi kiện để giành lại một tên miền bị xâm phạm là một việc làm dường như là bất khả thi.

 

Trên đây là 7 điều luật tên miền quốc tế cơ bản. Chúng ta dễ nhận thấy không có gì hấp dẫn về 7 điều luật tên miền vừa nêu trên nhưng để trở thành một domainer chuyên nghiệp chúng ta cần có một cái nhìn khách quan, có kinh nghiệm quản lý tên miền và có những hiểu biết cơ bản về luật tên miền. 

 

LUẬT TÊN MIỀN – @buihongdiep.com

BẠN CẦN TƯ VẤN VỀ LUẬT MUA BÁN TÊN MIỀN? 

 

 

© 2014 – 2015, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
7 ĐIỀU LUẬT TÊN MIỀN QUỐC TẾ DOMAINER CẦN BIẾT, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
7 ĐIỀU LUẬT TÊN MIỀN QUỐC TẾ DOMAINER CẦN BIẾT by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: