7 Lý Do Khách Hàng Rời Bỏ Doanh Nghiệp Của Bạn

by Diep Bui

Khi mọi doanh nghiệp đã khá chuyên nghiệp về marketing, việc tiếp cận khách hàng, thu hút khách hàng và thuyết phục khách hàng không còn là vấn đề quá trở ngại, thì việc giữ chân khách hàng lại là một thách thức lớn.

Ngày nay không khó để bạn tìm hiểu về cách marketing và bán hàng nhưng hôm nay tôi muốn chia sẻ về một vấn đề khác đó là làm sao để giữ chân khách hàng. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu đó là nhận biết những lý do khách hàng rời bỏ doanh nghiệp sau đó tìm cách khắc phục chúng. Sau đây là 7 lý do phổ biến:

1.NIỀM TIN 

Niềm tin là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng, như bạn biết đấy nếu khách hàng phát hiện ra bạn không trung thực họ sẽ không còn muốn tiếp tục hợp tác với bạn. Hãy trung thực trong hoàn cảnh trực tiếp và hoàn cảnh giám tiếp. Nếu bạn luôn chính trực và nhất quán trong mối quan hệ với khách hàng thì đó là cách mà bạn giữ được niềm tin của họ.

nhất quán

2. THÁI ĐỘ CỦA NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có thể rất tuyệt vời nhưng hoạt động bán hàng lại do các nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, đại lý … Nếu khách hàng không hài lòng về cách giao tiếp, thái độ của bộ phận trung gian này có thể dẫn đến tình trạng mất khách hàng.

Thiếu cảm xúc thoải mái là nguyên nhân lớn dẫn đến việc từ bỏ doanh nghiệp, tình trạng phổ biến là khách hàng không cảm nhận được sự tôn trọng, sự quan tâm của những người đại diện của doanh nghiệp. “Nhân viên bán hàng không hiểu sản phẩm, thái độ không tốt, vừa nói chuyện với khách vừa trả lời điện thoại , thiếu sự tập trung và cam kết, thái độ thờ ơ… là những điều khiến khách hàng khó chịu”

Khắc phục tình trạng này như thế nào?  Bạn nên đầu tư ngân sách training, đào tạo sản phẩm, thay đổi tầm nhìn, thay đổi tấm lòng, đào tạo những kỹ năng mềm cần thiết cho đội ngũ bán hàng của bạn.

Tại Singapore và Thailand một số doanh nghiệp mà tôi biết họ lựa chọn các chuyên gia và trưởng phòng kinh doanh trả lời và tiếp cận khách hàng lần đầu và kết quả tốt hơn cả mong đợi. ( Đầu tiên tôi rất ngạc nhiên vì chuyên gia và trưởng phòng thường là những người chỉ ngồi trong văn phòng, nhưng càng suy ngẫm tôi càng thấy ý tưởng này quá hay – Bạn có thể thử nghiệm )

thai do nhan vien ban hang

3. CẮT GIẢM DỊCH VỤ

Khi doanh nghiệp chỉ tập trung vào việc mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng mới họ thường cắt giảm dịch vụ, giảm bớt sự quan tâm với khách hàng cũ.  Trong trường hợp khác có thể doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn buộc phải cắt giảm dịch vụ khách hàng và đây là một mất mát mà chúng ta phải đối diện đó là nhiều khách hàng sẽ rời bỏ doanh nghiệp.

dịch vụ

4. CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG

Công ty nào cũng có sự thay đổi về chính sách bán hàng, nếu thiếu cân nhắc rất có thể chính sách đó sẽ phá vỡ mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng của mình. Hãy có những thông báo rõ ràng và biết cách quản trị tốt sự chuyển tiếp trước khi công bố sự thay đổi về mặt chính sách.

> SLIDE Hướng Dẫn Quản Trị Sự Chuyển Tiếp và Sự Thay Đổi 

chinh sach

5. GIÁ TRỊ GIA TĂNG

Nếu khách hàng của bạn không nhận được thêm những giá trị từ chính sẩn phẩm dịch vụ của bạn bạn khó giữ chân khách hàng. Vì vậy hãy dành thời gian và thường xuyên tìm ra cách thức thể hiện những giá trị cộng thêm từ sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Ngày nay khách hàng họ cũng thường xuyên thay đổi tiêu chuẩn giá trị, và họ muốn có những điều mới mẻ, thật khó vì chúng ta không thể làm gì về điều này. Tất cả những gì bạn cần phải làm đó là luôn cung cấp cho họ những lựa chọn mới, đa dang các giá trị kèm theo  sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

giá trị gia tăng

6. BỎ BÊ KHÁCH HÀNG
Khách hàng cần quan tâm thường xuyên vì họ muốn cảm thấy rằng sự hợp tác của họ được đánh giá cao, nếu bạn không nắm rõ thông tin của họ, không chủ động xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn đó chính là lý do khách hàng sẽ rời bỏ doanh nghiệp của bạn, vì sao ư đó là vì họ có cảm giác rằng mình bị bỏ rơi.

Rất nhiều doanh nghiệp khi khó khăn, săn đón và chăm sóc khách hàng hết mức, khi đông khách họ bắt đầu bỏ bê khách hàng, thói quen này chắc chắn không nên có trong doanh nghiệp của bạn!!!

bỏ bê khách hàng

7. SỰ CẠNH TRANH

Một thực tế khốc liệt trong thương trường đó là sự cạnh tranh.  Không phải do sản phẩm và dịch vụ của bạn không tốt nhưng cái tốt đó cần so sánh với các đối thủ trong cùng thành phố của bạn. Về giá cả, về dịch vụ về giá trị tương lai …về sự ảnh hưởng. Một trong những điều tôi nhận thấy đó chính là việc phản ứng chậm trước những thay đổi.

Gần đây chúng ta thấy bài báo về  bài phát biểu của CEO của NOKIA . Ông nói “Chúng tôi không làm gì sai, tuy nhiên, chúng tôi đã thua cuộc”

và bài báo kết luận như sau:
“– Những thành công của bạn ngày hôm qua, sẽ bị thay thế bởi xu thế vào ngày mai. Bạn không cần phải mắc sai lầm, cho đến khi đối thủ của bạn đón được con sóng và làm ĐÚNG, bạn có thể thất bại hoặc bị thua cuộc.

– Thay đổi và cải thiện bản thân giống như bạn đã cho mình một cơ hội thứ 2. Nếu buộc phải thay đổi bởi người khác, nó giống như bị rớt đài. 

Với những ai từ chối việc học hỏi và phảt triển, chắc chắn một ngày nào đó sẽ bị loại bỏ và biến mất trong lĩnh vực của họ. Họ sẽ học được một bài học với một cái giá đắt đỏ.”

canh tranh
 Vì vậy điều tốt nhất mà bạn cần phải làm là đừng coi thường sự cạch tranh hãy chủ động nghiên cứu các đối thủ và chủ động có những phương án kịp thời để khắc phục sự cạnh tranh và giữ chân khách hàng của bạn. Khách hàng ra đi họ thường không báo cho bạn biết…

Hãy thực tế nhìn nhận các điểm yếu ngay khi bạn đang là doanh nghiệp tốt nhất và sẵn sàng khắc phục nó sớm nhất có thể. Dù làm gì đi nữa thì chúng ta cũng không biết khách hàng sẽ phản ứng thế nào tuy nhiên bạn hãy làm những gì tốt nhất để khiến cho khách hàng của bạn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi họ sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Chúc thành công.

 

> Dịch vụ Coaching Digital Marketing 

Bùi Hồng Điệp

 

 

© 2016, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 2 votes)
7 Lý Do Khách Hàng Rời Bỏ Doanh Nghiệp Của Bạn, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
7 Lý Do Khách Hàng Rời Bỏ Doanh Nghiệp Của Bạn by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 1 comment… read it below or add one }

Đá Phong Thủy Đỗ Huệ October 24, 2018 at 12:41 am

Cảm ơn a. bài viết rất ý nghĩa

Reply

Leave a Comment

Previous post: