7 SAI LẦM TRONG MARKETING ONLINE

by Diep Bui

7 SAI LẦM TRONG MARKETING ONLINE P1

Thời đại của môi quan hệ kinh doanh chiếm ưu thế giữa các công ty và khách hàng đã qua. Ngày nay chúng ta đang sống trong một thời đại công nghệ thông tin và trái tim của mối quan hệ kinh doanh mới là marketing. Các tổ chức và cá nhân đang tập trung những nguồn lực cần thiết nhất để xây dựng các chiến lược marketing hiệu quả, đặc biệt là Marketing online. Nhưng hàng ngày chúng ta đang chứng kiến rất nhiêu người bỏ cuộc, biết bao nhiều tên miền hết hạn, website nằm chết mặc dù họ đã kiên trì theo đuổi trong một thời gian 2 năm 3 năm thậm chí 5 đến 10 năm. Phải chăng chúng ta thiếu niềm đam mê, thiếu kiến thức …đó có phải là những vấn đề chính hay do những cách làm marketing online của chúng ta ?

Hôm nay chúng ta cùng nhau xem xét 7 nguyên nhân phổ biến, có thể chúng là những sai lầm trong Marketing Online ít được đề cập đến. Chúng ta cùng xem xét một cách khách quan để cùng nhau khắc phục kịp thời.

 

I. SỬ DỤNG THIẾT KẾ MIỄN PHÍ VÀ NHỮNG PHẦN MỀM MIỄN PHÍ

SEO từ khóa của website lên top các công cụ tìm kiếm là hoạt động xúc tiến bán hàng, quảng cáo và khuếch chương sản phẩm trên môi trường internet. Đây là một công đoạn trong quá trình thực hiện MARRKETING, cụ thể là MARKETING ONLINE. Ngày nay việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải là quá khó vì chúng ta có rất nhiều công cụ hỗ trợ và nhiều nguồn cung cấp thông tin hữu ích về SEO.  Chỉ với một vài thao tác tìm kiếm sẽ thấy rất nhiều websites, blogs, khóa học marketing online chia sẻ về chủ đề này. Những công cụ và kiến thức này  hỗ trợ bạn một cách đắc lực khi làm SEO website lên top Google nhưng để giữ được vị trí đó lại là một ẩn số….

Ngoài những thứ chúng ta đã biết là luôn phải cung cấp nội dung tốt, từ khóa chuẩn, tiêu đề HOT, cập nhật các kĩ thuật SEO phù hợp với những quy định mới của GOOGLE  … thì vấn đề còn lại là gì ?

VẤN ĐỀ VỀ CODE WEBSITE / BLOG

Đây thật sự là một bí mật về SEO mà ít người chia sẻ. Nhiều website và blog mà chúng ta hàng ngày cố gắng thực hiện marketing online bằng các nỗ lực SEO dường như kết quả không cao. Đôi lúc bạn đã nản vì đã làm mọi thứ  rồi mà vẫn còn thua các trang web khác chỉ vì không biết rằng nền tảng HTML của bạn được lập trình một cách cẩu thả, lộn xộn do copy từ những nguồn thiếu tin cậy.

Một điều về SEO cơ bản ít nhắc đến đó là chất lượng của mã lập trình của trang web. Rất may mắn là ngày nay cũng ta có một số nên tảng tốt như WordPress, WordPress là một nền tảng tốt để xây dựng một trang WEB & BLOG vì nó rất thân thiện với SEO .
Điều nay được minh chứng khi những website và blog nổi tiếng và có thứ hạng cao trên thế giới sử dụng nền tảng này. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng BLOGGER, JOOMLA, DRUPAL nhưng nên mua cho mình một PREMIUM THEME.

VẤN ĐỀ VỀ THIẾT KẾ  TEMPLATE, THEME RIÊNG CHO WEBSITE VÀ BLOG

Chí phí để tạo ra một thiết kế riêng độc đáo là vấn đề nghiêm túc nếu bạn muốn đạt được một mức độ thành công nhất định trên môi trường internet bằng Marketing online & SEO. Mọi thứ có giá trị đều có giá phải trả để có một thiết kế trang web tạo ra sự khác biệt tương thích với các nên tảng di dộng, chia sẻ mạng xã hội sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tuyệt vời đối với các máy chủ tìm kiếm.

Điều nghịch lý là chúng ta muốn website mình nổi trội, xếp hạng tốt trên google nhưng lại không muốn tạo ra một thiết kế độc đáo, mà để website của mình giống với hàng nghìn website khác và phải đối mặt với vô số đối thủ cạnh tranh.

 

 II. THÁI ĐỘ TRONG MARKETING ONLINE HIỆN NAY

Quan điểm có tiền là có thể mua được lưu lượng truy cập, có tiền là sẽ thành công trong online marketing.  Nhưng đây không phải là giải pháp lâu dài tốt nhất. Sự thật là bạn có thể mua được các truy cập nhưng bạn khó có thể chuyển đổi họ thành những khách hàng của bạn nói cách khác là bạn không thể mua được sự trung thành. Nhiều chủ website có quan điểm này họ đã thu hút những truy cập theo tiêu chí số lượng thay vì chất lượng. Biểu hiện dễ nhận thấy của cách làm này là thu hút những các truy cập bằng những hình ảnh sexy, sự kiện scandan, hình ảnh thư giãn không lành mạnh. Kết quả là lưu lượng truy cập có tăng nhưng giá trị của website và sự tôn trọng ngày càng đi xuống. Chúng ta không thể thành công trong kinh doanh nếu không có được sự tôn trong và tin cậy của khách hàng.

Một biểu hiện đang phổ biến nữa là nhiều người làm marketing online bằng việc mua những list danh sách email bán trên thị trường và thực hiện marketing một cách cẩu thả hay áp dụng các trò ảo thuật “câu LIKE, câu PLUS” họ muốn đạt được kết quả nhanh. Chủ trương đốt cháy giai đoạn.

Để xây dựng một lượng khách hàng trung thành trên môi trường internet không chỉ phụ thuộc vào bạn biết được bao nhiêu người mà do bao nhiều người biết và hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Trong khi nhiều người đang lãng phí thời gian tìm cách tăng lưu lượng truy cập xấu … bạn có thể dành một phần nhỏ thời gian tập trung vào việc xây dựng lưu lượng truy cập của những khách hàng hài lòng về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Mọi người có xu hướng ném tiền vào SEO để làm MARKETING ONLINE . Việc cần phải làm là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với một thái độ nghiêm túc, xây dựng phương tiện truyền thông xã hội bằng sự cống hiến của bạn cho một lĩnh vực cụ thể. Việc thể hiện một thái độ đúng đắn khi kinh doanh sẽ giúp chúng ta ngày càng trưởng thành hơn và thành công hơn.

onlinemarketing

 

III. KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH MARKETING ONLINE PHÙ HỢP

Để xây dựng một kế hoạch marketing online phù hợp đòi hỏi chúng ta phải xác định được các thông tin liên quan đến thị trường, khách hàng tiềm năng, đối thủ cạch tranh đề ra mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch hành động cụ thể.Trọng tâm của môi quan hệ kinh doanh trong thời đại internet này chính là thực hiện các chiến lược marketing phù hợp.

Bốn trọng điểm chính mối quan hệ kinh doanh và Marketing hiện đại là:  “TÌM KIẾM – NỘI DUNG – THƯƠNG HIỆU – MẠNG XÃ HỘI”. Ngày nay khi khách hàng có nhu cầu  họ sẽ thực hiện việc tìm kiếm thông tin, doanh nghiệp cung cấp thông tin chuẩn xác và có giá trị sẽ thành công. Để giữ vững sự thành công doanh nghiệp và cá nhân phải xây dựng thương hiệu và tăng hoạt động chia sẻ bình luận với cộng đồng thông qua các mạng xã hội.

Nếu chỉ tập trung vào SEO chúng ta mới làm tốt 2 phần đó là ( TÌM KIẾM & NỘI DUNG ) vậy còn uy tín, giá trị thương hiệu và mối liên kết với cộng đồng online và offline thông qua việc trao đổi thông tin và các dịch vụ sau bán hàng. THƯƠNG HIỆU + MẠNG XÃ HỘI ( cộng đồng )  liên quan đến sự ổn định, tính cam kết và trách nhiệm của một doanh nghiệp.

Không có kế hoạch và chiến lược marketing phù hợp mà thực hiện marketing là một sai lầm và chúng ta phải trả giá cho sai lầm đó bằng sự lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

“Vì không có kế hoạch kinh doanh cũng như không có kinh doanh”

IV. THIẾU SỰ LIÊN KẾT TRONG MARKETING ONLINE

Một sai lầm lớn là nhiều người nghĩ rằng mình xây dựng một website với nhiều nội dung tốt thì sẽ sớm thành công và nổi tiếng. Nội dung tốt là một điều cần thiết để xây dựng nền tảng cho việc phát triển website nhưng điều đó là chưa đủ, nếu bạn chỉ tập trung toàn bộ thời gian vào việc xây dựng những nội dung tốt bạn sẽ lỡ mất sự tương tác và liên kết với mọi người. Bạn cần vào mạng với các blogger khác , chủ động tạo ra quan hệ đối tác và dành nhiều thời gian quảng bá nội dung của bạn hơn bạn dành chỉ để viết bài. Giai đoạn này cũng giống như một số người mới khởi nghiệp họ quá bận với các công việc làm ăn mà sao lãng các mối quan hệ bạn bè người thân và các mối quan hệ khác, khi đã đạt được chút thành công thì họ lại chán nản vì nhận ra mình đơn độc và sai mục đích … kết cục là công việc kinh doanh của họ lại đi xuống.

Trong giai đoạn ban đầu bạn cần phải tập trung vào hai việc, xây dựng nội dung tốt và  xây dựng mối quan hệ với các bloggers, webmasters, online marketer … khác thông qua các môi trường mà họ thường trao đổi thông tin.

Có lẽ bạn đang nghi ngờ về điều này nhưng  đây là một sự thật. Khi nhìn vào một website hay blog có thứ hạng cao  ngươi ta chỉ có thể đánh giá về tính kĩ thuật như kĩ thuật SEO, kĩ thuật xây dựng backlink hay các thủ thuật viết bài và tạo tiêu đề hấp dẫn … nhưng những người làm marketing online thành công là người xây dựng các mối quan hệ tốt với mọi người và những người làm marketing online khác. Cụ thể là những chủ website và blog khác.

Xây dựng các mối liên hệ và phục vụ cộng đồng là một bước đi đúng đắn ngược lại thì đó hẳn là một sai lầm.

marketing

 V. THIẾU SỰ SỐNG ĐỘNG

THIẾU TÍNH THỰC TẾ LÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CHÍNH YẾU CỦA SAI LẦM NÀY.

Nhiều website đang ở trên top những trang tìm kiếm những thực sự nó đang chết. Khi không chuyển hóa được khách truy cập thành những khách hàng thực sự thì việc marketing online đang thật sự phản tác dụng. Khi chỉ áp dụng kĩ thuật mà thiếu sự tương tác thiếu mối liên hệ sẽ không khiến một người đăng nhập vào website của bạn quay trở lại. Thực tế là không chuyển hóa việc tìm kiếm thông tin, đọc thông tin thành một hành động thiết thực mọi người sẽ quên … không quay trở lại vài ba lần mọi người sẽ không nhớ website của bạn, không được nhắc nhở từ email mọi người sẽ không quay trở lại .. không nhận được điều gì có ích cũng vậy họ sẽ không quay trở lại.

Nhiều chiến dịch marketing và quảng cáo đạt được những kết quả ban đầu khá tốt … tăng lượng truy cập, tăng thứ hạng và đối với nhiều online marketer coi đây là sự thành công. Họ thường xuyên chia sẻ Ebook, video, bài viết và nhận được nhiều comment ca ngợi. Giai đoạn này thường không kéo dài nếu chúng ta không chuyển hóa họ thành những khách hàng thật sự thì những thành quả trên chỉ giúp website tồn tại. Mục tiêu của marketing online là tiếp cận số khách hàng tiềm năng, chia sẻ thông tin và giúp họ chuyển đổi từ khách hàng lưỡng lự thành khách hàng thật. Có một câu nói mà tôi rất thích đó là “Mục tiêu của chiến đấu là chiến thắng nhưng mục tiêu của chiến thắng phải là chiếm giữ” Ngày đêm chúng ta làm marketing và SEO để có lưu lượng truy cập “khủng” và thỏa mãn về điều đó ??? Chắc chắn chiến dịch marketing tốt là phải tạo ra giá trị, phải có kết quả là hành động mua hàng, phải tăng lên số lượng khách hàng thật…

Thông tin hữu ích và lưu lượng truy cập giống như luồng máu để nuôi sống website còn hành động của khách hàng là trái tim thúc đẩy sự sống ấy.

Sai Lầm Trong Marketing Online ( Hết P1 )

 

 

 

© 2013 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
7 SAI LẦM TRONG MARKETING ONLINE, 10.0 out of 10 based on 1 rating
7 SAI LẦM TRONG MARKETING ONLINE by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: