7 SAI LẦM TRONG ONLINE MARKETING P2

by Diep Bui

VI.VẤN ĐỀ ĐẠO ĐỨC TRONG ONLINE MARKETING

Khi quá tập trung vào kĩ năng và kĩ thuật như phân đoạn thị trường, lựa chọn thị trường, định vị khách hàng, phân tích SWOT, PEST, Marketing MIX 4P, 7P có thể biến chúng ta thành những cỗ máy MARKETING. Với ONLINE MARKETING thì sự vô cảm còn lớn hơn rất nhiều so với  OFFLINE Marketing. Các khẩu hiệu được lập đi lập lại như, Online Marketing phải thú vị, phải thường xuyên thay đổi, phải ấn tượng, phải hoành tráng … điều này dần dần ảnh hưởng đến tư duy, hành động và tính cách của online marketer.

Người làm online marketing thường ngồi sau những chiếc màn lình LCD cỡ lớn biên tập những hình ảnh đầy cảm xúc, những video hấp dẫn kèm theo những lời phóng đại về sản phẩm hay dịch vụ của mình để thuyết phục khách hàng. Một Online marketer được đào tạo về marketing thực tế rất chuyên nghiệp trong việc tìm hiểu nhu cầu và ước muốn của khách hàng.  Thu hút sự chú ý là những kĩ năng chuyên môn của họ . Nhưng giá trị đem đến cho khách hàng thực tế là không có gì nhiều ngoài việc khách hàng phải trả thêm những chi phí cộng thêm vào giá trị thật của sản phẩm.

Trong một chuyến công tác tại nước bạn tôi thật sự được thu hút bởi một video quảng cáo về một Smartphone mới có thiết kế đẹp, ứng dụng phong phú và chạy rất nhanh. Trong video có sự hiện diện của những người lịch sự, nhưng khung cảnh trang trọng, âm nhạc hoành tráng và vô cùng hấp dẫn khi khách hàng quyết định gọi điện và mua ngay với giá rẻ hơn sản phẩm cùng loại trên thị trường 40% kèm theo là quà tặng một chiêc đồng hồ hiệu OMEGA. Trong khi đang tập trung và rất phấn khích thì một người phục vụ đến cười và nói với tôi rằng đó chỉ là quảng cáo thôi anh bạn.

MARKETING, ONLINE MARKETING, EMAIL MARKETING, MOBILE MARKETING, TIVI MARKETING, RADIO MARKETING  đang phát triển nhanh chóng. Ngôn ngữ thường được áp dụng là những câu từ phóng đại, những lời hứa suông nhưng hành động này ban đầu cũng gặt hái được một chút thành công.  Về lâu dài cách thức này lại phản tác dụng. Chúng đánh mất niềm tin và sự trung thành của khách hàng vì những ý định xấu sẽ dẫn đến sự nghi ngờ và bị loại bỏ mặc dù ít ai cần nói ra điều đó.

Khi ở trong môi trường này đủ lâu chúng sẽ hình thành nên những thói quen và một lối suy nghĩ áp đặt những gì mình cho là đúng. Mình thích và quan tâm thì người khác sẽ thích và sẽ quan tâm và nếu ai đó không làm như vậy thì chúng ta coi họ là dại dột.

Đôi khi chúng ta nghĩ bản chất tốt đẹp của chúng ta mâu thuẫn với cái gọi là thành công theo quan điểm của xã hội. Không ít người có quan điểm rằng bán được nhiều hàng, kiếm được nhiều tiền là thành công mà không cần đề cập người ta đã làm gì để đạt những điều đó.

Chúng ta chỉ muốn bán nhiều hàng bằng những kĩ thuật SEO, Online Marketing, Pr, tâm lý khách hàng, kĩ năng thuyết phục, thuyết phục đỉnh cao …chúng ta đang nói về việc làm sao để thỏa mãn những tiêu chí của chính mình. Cảm giác thành công, nhìn thấy lợi nhuận tăng lên mà không nghĩ nhiều đến giá trị của những thông tin và tính ứng dụng của sản phẩm mà khách hàng họ sẽ sử dụng. Dần dần chúng sẽ xói mòn phẩm chất đạo đức tốt đẹp của chúng ta. Đây hẳn là một sai lầm nghiêm trọng.

onlinemarketing

Khi chúng ta ý thức rõ điều này và tập trung xây dựng niềm tin của khách hàng bằng những hoạt động marketing sáng tạo hơn, chân thực  hơn với thái độ chân thành. Niềm tin càng cao thì các sự giao tiếp của chúng ta với khách hàng tiềm năng của mình một cách dễ dàng mà không nhất thiết phải tô vẽ và phóng đại. Chúng ta có thể vượt lên trên cái gọi là marketing và bán hàng thông thường bằng một tinh thần phục vụ khi đó việc marketing là một trong những hoạt động tự nhiên và vô cùng hấp dẫn nó đem lại niềm vui và sự thỏa lòng của đôi bên.

Chúng ta đối xử với một người như thế nào thì cũng giống như việc đối xử với nhiều người vì về cơ bản đã là con người chúng ta đếu là một và có những điểm giống nhau. Lấy những nguyên tắc đúng đắn làm trọng tâm và lấy những giá trị đích thực làm yếu tố thúc đẩy cho những nỗ lực kinh doanh nói chung và Online Marketing nói riêng của chúng ta là một quyết định đúng.

 

onlinemarketing

 

VII. LẠM DỤNG MẠNG XÃ HỘI TRONG ONLINE MARKETING

 

Mạng xã hội …bạn muốn mọi người biết đến số lượng người đã Like trang web của bạn, bạn muốn thể hiện tài năng và vị trí của bạn hơn là việc bạn tập trung vào giá trị nội dung của thông điệp phục vụ cho những độc giả. Thay vì sử dụng mạng xã hội để quảng bá và thu hút mọi người vào website của mình ngay nay chúng ta thấy khá nhiều người đang làm ngược lại.

Sự thể hiện thái quá giống như việc khi khách thăm quan website của bạn … bạn thể hiện một popup cố ý bắt người đang đọc nội dung trên trang web của bạn click like hoặc ấn plus. Chúng ta đều biết sức mạnh của sự lan tỏa thông điệp khi một hành động ấn nút LIKE hoặc PLUS của một người có số bạn đông đảo hay một người có uy tín. Hành động câu like tạo ra một sự khó chịu. Hành động thiếu tế nhị này sẽ làm bạn mất đi rất nhiều khách hàng tiềm năng vì đã để lại trong lòng họ những ấn tượng xấu.

Mạng xã hội là một môi trường tuyệt vời cho giao tiếp, kết nối và truyền thông cộng đồng và chúng làm tốt phần việc thứ tư trong chuỗi mô hình kinh doanh hiện đại mà tôi đã đề cập tại phần một ( http://buihongdiep.com/7-sai-lam-trong-marketing-online/ ) đó là (  1.Tìm Kiếm – 2.Nội Dung – 3.Thương hiệu – 4.Mạng Xã Hội ). Nhưng khi quá lạm dụng nó bằng những status, photo, links tùy tiện sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc xây dựng thương hiệu. Mọi hoạt động online marketing sẽ là vô ích nếu uy tín và sức mạnh của thương hiệu bị đi xuống. Hãy tận dụng mạng xã hội để lắng nghe và phân tích các nhu cầu của cộng đồng và đưa ra những cải tiến phù hợp cho sản phẩm và dịch vụ của chúng ta.

Một online Marketer thực thụ sẽ quan tâm đến lợi ích mà sản phẩm và dịch vụ của mình mang lại cho khách hàng và họ cũng biết thế là online marketing đúng nghĩa.

Trên đây là 7 vấn đề về online marketing mà tôi nhận thấy chúng cản trở công việc kinh doanh và phát triển thương hiệu. Bạn có thể đóng góp thêm những ý kiến bổ ích từ kinh nghiệm của mình nhằm giúp bài viết được hoàn thiện và có ích hơn cho cộng đồng.

 

Online Marketing – Buihongdiep.com

© 2013 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
7 SAI LẦM TRONG ONLINE MARKETING P2, 10.0 out of 10 based on 1 rating
7 SAI LẦM TRONG ONLINE MARKETING P2 by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: