Bản Chất Của Domainer Và Đầu Tư Tên Miền

by Diep Bui

BẢN CHẤT CỦA DOMAINER

DOMAINER LÀ GÌ? DOMAINER LÀ AI ?

Ngày nay chúng ta thường hay gán cho domainer những ý niệm rằng:

Domainer là người đăng ký và sở hữu tên miền.

Domainer là người luôn tìm cách tăng số lượng tên miền nắm giữ, nhiều quan điểm cho rằng domainer thành đạt là người sở hữu nhiều tên miền.

Domainer là người luôn tìm kiếm ý tưởng tên miền trên tivi, đài báo và các nguồn có thể để đăng ký

Domainer thường xuyên tra cứu thông tin whois nếu kiểm tra một tên miền đẹp nhưng đã có người đăng ký

Domainer là người luôn theo dõi tin tức mua bán, đấu giá tên miền hàng tuần trên SEDO, AFTERNIC, GODADDY, SNAPNAMES …

Thường xuyên nhận được coupon giảm giá tên miền của các nhà đăng ký domain trong và ngoài nước

Domainer là người đã giao dịch thành công nhiều tên miền, sở hữu một vài tài sản có giá trị từ việc chuyển nhượng tên miền …vv

Nhưng domainer có thật sự chỉ là như vậy ?

Trước khi đưa ra một khái niệm đầy đủ về domainer chúng ta hãy cùng xem xét những thực trạng hiện nay về domainer tại Việt Nam.

domainer là gì

 

THỰC TRẠNG CỦA DOMAINER VIỆT NAM

I. Thực trạng chủ quan

Thực trạng đầu tiên đó là các domainer luôn tìm cách để bán tên miền “Cố bán tên miền” Những domainer hăng hái, chủ động luôn tìm mọi cách để bán tên miền thì thấy rằng không hề đơn giản . Nếu có thành công thì thành công đó cũng rất khiêm tốn.

Đa phần những người đã đăng ký tên miền khác thì ngôi yên và chờ người khác hỏi mua. ( chờ một phép lạ ) và đây là điều hiếm khi sảy ra. Như đã đề cập trong bài viết về chiến lược đầu tư tên miền  “Nếu chúng ta thụ động trong đầu tư thì đó không phải là đầu tư.” Ngồi yên  mong chờ một giao dịch với trị giá lớn là một điều may rủi hoặc là một phép mầu nếu là phép mấu thì chúng ta phải nghĩ đến một ai đó hoặc là chính bạn thực hiện chứ không thể chờ đợi bản thân tên miền thực hiện. Nhưng đôi khi sự may mắn cũng gõ cửa nhà một vài người.

Thực trạng thứ hai: Nhiều domainer quá yêu tên miền, hay nói hài hước  theo kiểu domainer quốc tế “You Fall in love with domain name” Quá đam mê và hình tượng hóa tên miền của mình là một thực trang cần lưu tâm, những domainer này thường thổi phồng giá trị của tên miền và rất khó để quyết định bán một tên miền theo lời đề nghị của người khác. Thực tế là chính domainer đang muốn bán tên miền nhưng không biết là giá tên miền muốn bán là bao nhiêu.

“Bạn có biết ai yêu tên miền đến độ đó chưa ??? Nếu chưa, hôm nay bạn được biết, trước kia tôi chính là người như vậy.

Thực trạng thứ ba là hầu hết các domainer đều thiếu kiến thức về tên miền, điều này rất dễ hiểu bởi đây là một lĩnh vực mới đối với Việt Nam. Các nhà đầu tư tên miền nếu muốn đi xa hơn và thành công đều phải cập nhật thêm những kiến thức mới về thương hiệu, ngôn từ, ngoại ngữ, nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch đầu tư, lựa chon loại đầu tư, marketing, quản trị tài chính và một vài kiến thức về internet như viết BLOG, SEO, SOCIAL MEDIA …

Thực trạng thứ tư phần lớn nhà đầu tư coi việc đầu tư tên miền chỉ là “nghề tay trái” chính vì điều này khiến các domainer không dành đủ tâm huyết để làm cho việc đầu tư tên miền đạt hiệu quả. Suy nghĩ đây chỉ là “nghề tay trái” nên domainer dễ dàng có thái độ thả trôi công việc, không đặt ra mục tiêu về thời gian và giá trị tài chính mà hoạt động đầu tư này phải mang lại. Dự án đầu tư tên miền mãi vẫn chỉ là một em bé phải nuôi dưỡng và chăm sóc. Thực trạng này khiến đầu tư domain giống như một “thú chơi domain” mà khi đã là thú chơi thì người chơi sẽ không cần bận tâm về tính hiệu quả, chi phí bao nhiêu tiền, thời gian và công sức nhưng nếu đã gọi là “đầu tư “thì phải hoàn toàn khác.

Thực trạng thứ năm có thể kể đến như khó khăn trong việc duy trì tên miền trong thời gian chúng chưa tạo ra lợi nhuận. Đối với nhiều domainer đây là một vấn đề chưa được chuẩn bị trước, khi hưng phấn và đang có sẵn tiền trong tay thì ngày đêm săn lùng ý tưởng tên miền mới để đăng ký nhưng không biết rằng giờ đó năm sau họ sẽ phải ra hạn chúng nếu muốn tiếp tục quản lý. Tôi dùng từ quản lý vì thực tế chúng ta không sở hữu tên miền mà chỉ đang thuê để được quyền quản lý nó trong vòng 12 tháng. Sau thời gian này nếu thất bại trong việc quản lý và điều hành chúng một cách có hiệu quả thì chúng ta sẽ phải trả phí duy trì.

nghề kinh doanh tên miền

Thực trạng thứ sáu đó là các nhà đầu tư tên miền không thực sự biết mình đang ở đâu trong tiến trình kinh doanh, đầu tư tên miền của mình. Khi “search GOOGLE” về lĩnh vực tên miền chúng ta thấy cụm từ, “đầu tư tên miền, kinh doanh tên miền” hiện ra rất nhiều… vậy bản chất của đầu tư là gì? Đầu tư  là một mức độ rất cao trong kinh doanh và chúng có nguyên tắc chung…đầu tư tên miền không nằm ngoài quy luật này. Trong loạt sách nổi tiếng “Dạy con làm giàu” của tác giả Robert T.Kiyosaki thì đến quyển thứ IV ông mới đề cập đến vấn đề đầu tư sau khi độc giả đã hiểu rõ những kiến thức về việc tự lập, về sự chủ động trong kinh doanh,  tính sáng tạo và ý thức hoàn thiện bản thân… trong quyển I, II và III. Quan trọng hơn ông đặt vấn đề đầu tư như là một hình mẫu cao nhất để tạo thu nhập để ai muốn trở nên giàu có thật phải thấu hiểu và lựa chon.

Chúng ta cùng xem xét kiến thức chung về đầu tư đang được phổ biến tại các trường đại học kinh tế và các học viện doanh nhân hiện nay để có cái nhìn khách quan hơn. Lý thuyết bao giờ cũng khó chịu nhưng trước khi nói đến tiến trình phát triển một mô hình đầu tư. Chúng ta cần hiểu rõ đầu tư là gì ? Sau đây là kiến thức phổ quát về đầu tư:

Thuật ngữ “đầu tư” có thể được hiểu đồng nghĩa với “sự bỏ ra”, “sự hy sinh”. Từ đó, có thể coi “đầu tư”là sự bỏ ra, sự hy sinh những cái gì đó ở hiện tại ( tiền, sức lao động, của cải vật chất, trí tuệ ) nhằm đạt được những kết quả có lợi cho người đầu tư trong tương lai. Theo cách hiểu chung nhất, có thể định nghĩa : Đầu tư là việc xuất vốn hoạt động nhằm thu lợi. Theo định nghĩa này mục tiêu là các lợi ích mà nhà đầu tư mong muốn mà phương tiện của họ là vốn đầu tư xuất ra.

Có 4 loại đầu tư chính được biết đến đó là đầu tư tài chính, đầu tư thương mại, đầu tư thương mại ngoại thương, đầu tư tài sản vật chất và sức lao động. 3 loại đầu tư đầu tiên đều không tạo ra tài sản mới cho nền kinh tế mà chỉ làm tăng tài sản tài chính của người đầu tư trong quá trình mua đi bán lại, chuyển giao quyền sở hữu hàng hoá giữa người bán và người đầu tư với khách hàng của họ.

Loại đầu tư thứ 4 được giải thích như sau: Đầu tư tài sản vật chất và sức lao động: người có tiền bỏ tiền ra để tiến hành các hoạt động nhằm tạo ra tài sản mới cho nền kinh tế, làm tăng tiềm lực sản xuất kinh doanh và mọi hoạt động xã hội khác, là điều kiện chủ yếu để tạo việc làm, nâng cao đời sống của mọi người dân trong xã hội. Đó chính là việc bỏ tiền ra xây dựng, sửa chữa và các kết cấu hạ tầng, mua sắm trang thiết bị và lắp đặt chúng trên nền bệ và bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện các chi phí thường xuyên gắn liền với sự hoạt động của các tài sản này nhằm duy trì tiềm lực hoạt động của các cơ sở đang hoạt động và tạo tiềm lực mơi cho nền kinh tế xã hội.

đầu tư domain

Với định nghĩa khá đầy đủ ở trên cũng xem xét kĩ 4 loại đầu tư chúng ta thấy đầu tư tên miền sẽ tùy theo quan điểm của mỗi người mà cho rằng nó là loại 3 hoặc loại 4. Tôi thấy loại đầu tư thứ 4 giống với đầu tư tên miền hơn

Sau khi xem xét kĩ những loại đầu tư trên tôi cho rằng đầu tư tên miền là loại đầu tư thứ tư. Ở đây domainer không chỉ đăng ký tên miền nhưng họ đã tiến hành các hoạt động đầu tư của mình bằng việc nghiên cứu thị trường, phát triển website và ứng dụng những hình thức kinh doanh và marketing trực tuyến hiện tại để đạt hiệu quả kinh doanh đồng thời tạo động lực để xây dựng một nền kinh tế tiến tiến, đóng góp nhiều cho sự phát triển của xã hội trong thời đại công nghệ thông tin.

Như vậy vai trò của domainer rất quan trọng, chính họ là những nhà đầu tư mà sản phẩm đầu tư của họ là domain, là thương hiệu số, là những dự án có tiềm năng họ kết hợp với những công cụ marketing hiện đại nhất là SEO, marketing online, mạng xã hội để phát triển kinh doanh hiệu quả trong nền kinh tế mới.

Tuy nhiên để thực hiện việc phát triển việc đầu tư tên miền thành công domainer phải biết 5 tiến trình phát triển kinh doanh và phải biết mình đang ở đâu, nhiệm vụ chính yếu trong từng giai đoạn là gì. Điều này vô cùng quan trọng.

cach dinh gia ten mien

Có thể tóm tắc một quá trình kinh doanh theo 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn thứ nhất; là giai đoạn xây dựng. Hiện nay những ai đang sở hữu tên miền rồi tức là họ đã bước vào giai đoạn 1 – Giai đoạn xây dựng. Trong giai đoạn này domainer là người tiên phong. Mục tiêu của người tiên phong đó là tạo ra lợi nhuận đích thực, nói cách khác ở đây có thể là tiền là uy tín là thương hiệu, giá trị thực dụng. Khi tạo ra lợi nhuận thực sẽ củng cố niềm tin của nhà đầu tư và khuyến khích nhiều người cùng tham gia vào thị trường.

Giai đoạn 2: Phát triển trong giai đoạn này thị trường đã phát triển nhu cầu đã tăng lên nhiều nhà đầu tư phải có khả năng hành động, có tài tập hợp và phân bổ nguồn lực để đáp ứng nhu cầu và tăng lợi nhuận tối đa.

Giai đoạn 3: Giai đoạn khác biệt hóa. Khi những nhu cầu thị trường bắt đầu vào giai đoạn bão hòa vì nguồn cung và những người tham gia thị trường đông hơn, lúc này domainer phải là người nắm vai trò chiến lược, thử nghiệm và bảo vệ những phân khúc thị trường mà mình có khả năng và tạo lập một thị trường ngách vững chắc. Tính khác biệt và thương hiệu là điều rất quan trọng trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: là giai đoạn củng cố. Giai đoạn kế tiếp là các thị trường ngách quan trọng đều đã có người chiếm giữ lúc này domainer phải có vai trò là một nhà quản trị, tối ưu hóa các quy trình và hoạt động của những mảng vẫn đang tạo ra lợi nhuận.

Giai đoạn 5: là giai đoạn thanh lý. Lúc này những thứ thay thế đã bắt đầu hình thành và có khả năng tác động lớn đến lĩnh vực mình đang theo đuổi, domainer, doanh nhân lúc này phải là người nhạy bén với thời cuộc và nắm giữ vai trò của người tái cấu trúc, giải phóng các tài sản thành những giá trị tiền tệ để đầu tư cho một lĩnh vực mới hiệu quả hơn.

Như vậy chúng ta thấy kinh doanh tên miền không chỉ là đăng ký tên miền rồi chờ bán tên miền mà thôi. Bản chất của kinh doanh đó là điều gì tốt cho nhân loại thì cũng sẽ tốt cho công việc kinh doanh. Kinh doanh tức là tìm ra nhu cầu và đáp ứng nhu cầu đó bằng một giải pháp tốt nhất thị trường. Thật tuyệt vời  tại Việt Nam đầu tư kinh doanh domain mới đang ở giai đoạn 1 và chúng ta còn rất nhiều cơ hội trước mắt.

Sau đây là một ví dụ thực tiễn : Công ty Ancestry.com đã trải qua 5 giai đoạn và chuyển nhượng thành công cho PERMIAR Với trị giá 1.6 tỉ USD vào tháng 10 năm 2012. Họ đã tìm ra một nhu cầu đó là về việc tra cứu thông tin về dòng họ, số hóa chúng và xuất bản điện tử những tài liệu này giúp cho nhứng thành viên có thể tra cứu nguồn gốc của chính mình ở bất kì đâu hoặc bắt đầu xây dựng một cây gia phả cho gia đình. Trên thế giới chúng ta biết chỉ có dân Israel là có thể biết về tổ phụ của mình tầm 30- 40 đời còn các quốc gia khác tình trung bình người ta chỉ nhờ tầm 3 đến 4 đời … như vậy nhu cầu tìm kiếm thông tin về lĩnh vực này là vô cùng lớn.

ten-mien-ancestry-com

Họ đã liên tục tăng trưởng từ năm 1983 đến 2012 có hơn 40 triệu cây gia đình và 2 triệu thành viên chính thức kết nối và dùng dịch vụ. Họ tạo ra sự khác biết hóa bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin cho một vấn đề truyền thống. Các công ty khác thì họ chỉ lưu gia phả trên giấy còn ancestry đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc này. Họ luôn thay đổi và áp dụng công nghệ mới để duy trì sự cạnh tranh của mình trên lĩnh vực này. Có nhiều đơn vị muốn mua nhưng họ đã lựa chọn đối tác PERMIRA và chuyển nhượng thành công vói trị giá 1.6 tỉ USD. ( Nguồn Click Here )

 

Có thể định nghĩa domainer như sau : “Domainer là người khám phá, quản trị và phát triển một hoặc nhiều lĩnh vực trên môi trường internet.”

Tiếng anh việc tiếp thêm đuôi ( er ) có ý nghĩa là người ví dụ: Market ( chợ )  – Marketer ( thương nhân )

Domain ( tên miền ) – Domainer ( Người đầu tư tên miền – Nhà đầu tư tên miền )

Để tham khảo thêm về ý nghĩa của từ domain bạn có thể truy cập vào trang từ điển tiếng anh online miễn phí tại địa chỉ: ( http://www.thefreedictionary.com/domain)

II.Thực trạng khách quan:

-Chính là niềm tin của cộng đồng về cái gọi là “kinh doanh trên mạng, kiếm tiền trên mạng”. Mọi người cho rằng kinh doanh trên mạng chưa đáng tin và chỉ dành cho những người trẻ tuổi, giái trí và chơi game…

-Nhiều thông tin về doanh nghiệp không minh bạch nên việc phổ biến thông tin trên mạng có lẽ còn mất một thời gian nữa và thậm chí đó là nỗi lo cho những vị giám đốc bảo thủ. Đây là một vấn đề ý được đề cập nhưng đây là một thực trạng rõ ràng. Sau khi trao đổi với nhiều giám đốc ở độ tuổi từ 45 đến 65 về vấn đề website và quảng bá trên internet thì kết quả thu được là họ không tin cậy và không muốn công việc kinh doanh của họ bị lệ thuộc vào internet.

-Đơn giản hóa thủ tục đăng ký ICP, mạng xã hội, tốt nhất nên có trang đăng ký thông tin website thương mại điện tử trực tuyến thay vì những thủ tục hành chính phức tạp đang hiện hành. Thậm chí đánh đố mọi người như hiện nay. “Phải viết đề án, phải trả phí cao, phải làm việc với luật sư, phải chờ đợi việc xét duyệt kéo dài hàng tháng là những điều kìm hãm sự phát triển thương mại điện tử nước nhà”

-Chính sách về mua bán, chuyển nhượng tên miền chưa chính thức được ban hành.

-Nhận thức của khách hàng đầu cuối còn hạn chế. Cụm từ “tên miền là gì ?” hosting là gì ? và những câu hỏi đại khái như vậy thường xuyên được đặt ra khi bàn về chủ đề xây dựng website, thương mại điện tử …

-Website đang hoạt động kinh doanh trên mạng tại Việt Nam hiện nay chưa thật sự chưa hiệu quả. Phần lớn các giao dịch thương mại điện tử có liên quan đến internet như domain, hosting, software, templates…và các sản phẩm điện tử mới…phần lớn thị phần đều thuộc về các công ty nước ngoài.

Có thể tóm tắt thực trang khách quan và tiến trình khắc phục theo 5 bước sau :

TỪ NGHI NGỜ ==> ĐẾN TIN CẬY ==> SỬ DỤNG ==> HIỆU QUẢ==> PHÁT TRIỂN

Tuy nhiên trong khó khăn hiện nay lại là một cơ hội lớn cho những người tiên phong. ( Thực trạng hiện lại là thách thức nhưng lại là cơ hội rất lớn )

Nếu trong lúc này các domainer đều đầu tư hiệu quả. Trang bị kiến thức update bản thân và làm cho thị trường nhìn nhận và hiểu được giá trị. Cơ hội phổ biến kiến thức về tên miền và kinh doanh trên mạng cho nhiều người tại Việt nam. Họ sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận từ việc chuyển nhượng những tên miền, thương hiệu, dự án thương mại điện tử và là chủ sở hữu của những website và thương hiệu số có giá trị cao.

đầu tư tên miền

GIẢI PHÁP DÀNH CHO DOMAINER VÀ NGÀNH ĐẦU TƯ TÊN MIỀN

Mọi domainer đều phải biết rằng đầu tư tên miền là một tiến trình, không chỉ đơn thuần là một sự việc mua và bán lại tên miền.

Ngày nay mọi người đang nghi ngờ về tính hiệu quả của tên miền, internet trong kinh doanh  thì những nhà đăng ký kết hợp với các cơ quan chức năng như VNNIC để tổ chức hội thảo, đào tạo và tập huấn công nghệ thông tin thường xuyên theo từng khu vực hoặc tỉnh, thành phố…

Thiết kế những khóa đào tạo hấp dẫn và thiết thực trong việc đăng ký tên miền, tạo website, ứng dụng SEO …

Khi nhận thức và kiến thức thay đổi sẽ đẫn tới một thị trường phát triển mạnh mẽ

TỪ===> NGHI NGỜ -> TIN CẬY -> HIỆU QUẢ -> PHÁT TRIỂN

Sau đây là VIDEO & hình ảnh về khóa đào tạo đầu từ và kinh doanh tên miền do nhà đăng ký iNET tổ chức gần đây. Dễ nhận thấy nhu cầu thị trường đang tăng lên và mọi người đều muốn hiểu biết thêm về lĩnh vực này.

Domainer nhận thức rõ vài trò của mình và bắt đầu thực hiện công việc của mình đó là phát triển, khai thác tên miền, đưa tên miền vào ứng dụng để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội thông qua online marketing và xây dựng thương hiệu trên internet.

Domain phải được đáp ứng đúng nhu cầu, nếu việc đăng ký tên miền mà không biết nó dành cho ai và đáp ứng nhu cầu gì thì tên miền thật sự không có ý nghĩa.

Tên miền hay SEO có thể  là chưa đủ vì sao ? ( Chúng ta cần có 1 sản phẩm một dịch vụ, một mục đích có giá trị ) thì tên miền, SEO hay Marketing online lúc này mới thực sự phát huy tác dụng

Khám phá ra nhu cầu, hoặc một sự cống hiến đáng giá để phục vụ cộng đồng là một nhiệm vụ quan trọng của một domainer.

Quản trị tên miền và phát triển tên miền đúng mục đích sẽ giảm bớt tình trạng tên miền rớt hàng ngày tại VNNIC…

Vậy các domainer đã chót đăng ký rất nhiều tên miền rồi thì sao? Giải pháp nào để những nhà đầu tư cũ ?

Một số giải pháp có thể kể đến như :

Park tên miền, kiếm tiền từ các dịch vụ quảng cáo và quảng cáo liên kết. ( Một số cách kiếm tiền từ tên miền phổ biến  CLICK HERE )

Hợp tác với người khác để phát triển một website và bắt đầu kinh doanh những sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn.

Cho thuê tên miền với giá phải chăng

Trở thành nhà môi giới tên miền, hiện nay cả nguồn cung và nhu cầu đều có nhưng chưa có cá nhân và tổ chức đứng ra làm việc này. Nếu bạn có tài ngoại giao và có hiểu biết về thương hiệu và tên miền thì đây là một công việc khả thi.

Bán một gói giải pháp gồm tên miền, website/blog, và dịch vụ SEO hay marketing online với giá hợp lý. Tôi đã ứng dụng cách thức này và nhận thấy tính khả thi khá cao. Một dự án trọn gọi như vậy tầm 15 – 30 triệu cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ là có thể giao dịch được.  Với phương pháp này bạn đã tạo ra lợi nhuận của tên miền gấp nhiều lần. Hàng nghìn doanh nghiệp đang có nhu cầu như vậy. “Không phải domainer nào cũng làm được việc này vì nó chạm đến cái TÔI”

Chọn ra tên miền cho là tiềm năng nhất phát triển web hoặc blog cung cấp thông tin và kiến thức cho cộng đồng.

Dừng việc đăng ký tên miền ở phạm vi rộng những bắt tay vào thực hiện những dự án tên miền mà họ cho là rất có giá trị.

Gủi email đến tất cả các khách hàng tiềm năng để giới thiệu về tên miền mà domainer nghĩ họ sẽ quan tâm. Đưa ra giá fix mà bạn mong đợi. Kết quả phản hồi sẽ giúp domainer có những  quyết định kế tiếp.

List tất cả những tên miền muốn bán tại các sàn giao dịch hoặc tạo một blog giới thiệu về chúng.

Cơ cấu lại danh mục đầu tư

Nhắm đến việc phát triển website thương mại điện tử  tại địa phương…

giá đăng ký tên miền

7 LĨNH VỰC NƠI XUẤT HIỆN RẤT NHIỀU NHU CẦU

Quản trị, Lãnh đạo

Kinh doanh

Gia đình

Tôn giáo

Giáo dục

Văn hóa + Nghệ thuật

Truyền thông

Khi đầu tư vào những lĩnh vực này chúng ta sẽ không bị lỗi thời .

Có một lĩnh vực rất chắc chắn sẽ hình thành và phát triển mạnh đó là “đào tạo số “, Các khóa đào tạo online. Ngay bây giờ bạn có thể nghiên cứu và bắt tay vào phát triển một lĩnh vực đào tạo mà bạn có tiềm năng hoặc có sự kết nối để thực hiện thành công. Nếu bạn đang có một ý tưởng hãy nghĩa đến ý tưởng lớn … mọi sự đều có thể tuy nhiên bạn phải bắt đầu và trung tín với những việc rất nhỏ của mình.

“Trung tín trong việc nhỏ sẽ được giao cho việc lớn hơn”

Quay trở lại bản chất của domainer, giúp domainer không phải gồng mình chứng tỏ với thế giới, gồng mình bán tên miền nhưng là người tạo ra giá trị và đem đến giá trị. Đối với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác thì người ta thường thích đa dạng hóa mà mở rộng thị trường và tầm ảnh hưởng. Nhưng trong đầu tư tên miền lại khác hẳn bạn phải tập trung vào một hai lĩnh vực và làm chủ được chúng lại tạo ra những kết quả khả quan hơn.

*Thị trường địa phương, du lịch, văn hóa, ẩm thực, bất động sản hay cung cấp thông tin …Bạn có thể sáng tạo các phương cách mới … Cung cấp 1 dự án ( domain, website, seo ) Cung cấp một giải pháp thay vì bán một tên miền cho một doanh nghiệp địa phương có lẽ họ đang rất cần nhưng không biết tìm ai hoặc họ tưởng rằng việc này rất đắt tiền … hãy làm cho những nhu cầu này trở nên thiết thực. Có thể bạn không trở thành một domainer nổi tiếng thế giới nhưng bạn có thể trở thành người hùng về ứng dung công nghệ thông tin tại địa phương hoặc thành phố của bạn.

( Giải pháp sẽ giúp ích và tạo được giá trị thật từ tên miền ) Tạo lập và xây dựng thương mại điện tử địa phương phát triển. Khi làm việc này bạn đang trao cơ hội cho các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và cửa hàng có cơ hội quảng bá và phát triển bắt kịp với sự phát triển của công nghệ và thương mại điện tử. Việc làm này vô cùng ý nghĩa và bạn thấy là một domainer thật sự là một niềm tự hào chứ không phải là cảm giác ức chế và chịu nhiều áp lực như thời gian vừa qua.

Ngoài ra bạn có thể trở thành một nhà tư vấn hoặc một chuyên gia môi giới tên miền có uy tín, bạn sẽ không cần đăng ký nhiều tên miền nhưng bạn là người kết nối để tìm ra chủ nhân phù hợn. Cơ hội thành công lớn hơn và điều này cần sự chuyên nghiệp và uy tín của bạn. Điểm hấp dẫn là bạn không phải đăng ký tên miền nhưng có thể làm việc với những tên miền đẹp, thời gian làm việc và thực tế giao dịch chúng sẽ giúp bạn có một kinh nghiệm tuyết vời và chắc chắn bạn sẽ sở hữu những tên miền rất đẹp và có giá trị trong tương lai.

marketing online xác thực

Với những gì chúng ta vừa đề cập thì điều này sẽ trái ngược với suy nghĩ chộp giật, thụ động và ảo tưởng đó là mua một tên miền và có ai đó đển trả vài chục ngàn đô, vài trăm ngàn đô … và trở nên giàu có sau một đêm.

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ và biết đâu bạn lại là một người trong số đó. Chúng ta có quyền để ước mơ và có quyền để hi vọng ! Nhưng chúng ta không chỉ sống với những ước mơ. Để đạt được ước mơ của mình bạn phải có một chiến lược đầu tư phù hợp, một kế hoạch hành động rõ ràng, một tiến trình thực hiện…ngoài ra bạn phải là người sở hữu những thói quen tốt của một nhà đầu tư giỏi và không ngừng tin rằng bạn sẽ thành công. Cuối cùng bạn phải trả lời được câu hỏi: vì sao đầu tư tên miền thành công lại là mục tiêu và ước mơ của bạn?

Thực tế nếu nhà đầu tư tên miền không tạo ra giá trị, không chứng tỏ được vài trò tiên phong, không tạo động lực cho cộng đồng và những domainer mới thì giai đoạn phát triển của ngành kinh doanh tên miền sẽ có những trở ngại nhất định. Chúng ta không thể mong đợi  một kết quả khả quan khi chưa lao động, sáng tạo và cống hiến hết long, hết sức. Không phải chỉ là chuyện đầu tư domain mà trong bất cứ công việc gì nếu chúng ta chỉ coi nó là một việc phụ, một thú chơi thì chưa thể thành công …

Tên miền một nhân tố quan trọng trong thương mại điện tử nhưng nếu không tạo ra giá trị sử dụng nào trên internet nó sẽ mất ý nghĩa và sớm muộn domainer sẽ đánh mất vài trò vốn có của mình. Có lẽ nhiều người không tin, không muốn tin và có thể không đồng ý với những gì trên đây, nhưng không sao bạn vẫn có thời gian để kiểm chứng.

Để thư giãn đôi chút các bạn cùng nghe câu chuyện ý nghĩa sau, câu chuyện đã thay đổi cuộc đời tôi.

Câu Chuyện Về Các Ta-lâng

Một người chủ kia, khi đi đường xa, gọi các đầy tớ mà giao của cải mình. Chủ đó cho người nầy năm ta-lâng, người kia hai, người khác một, tùy theo tài mỗi người; đoạn, chủ lên đường. Tức thì, người đã nhận năm ta-lâng đi làm lợi ra, và được năm ta-lâng khác. Người đã nhận hai ta-lâng cũng vậy, làm lợi ra được hai ta-lâng nữa. Song người chỉ nhận một thì đi đào lỗ dưới đất mà giấu tiền của chủ.

Cách lâu ngày, chủ của những đầy tớ ấy trở về khiến họ tính sổ. Người đã nhận năm ta-lâng bèn đến, đem năm ta-lâng khác nữa, và thưa rằng: Chủ đã cho tôi năm ta-lâng; đây nầy, tôi làm lợi ra được năm ta-lâng nữa. Chủ nói với người rằng: Hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia, được lắm; ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ lập ngươi coi sóc nhiều; hãy đến hưởng sự vui mừng của chủ ngươi.

Người đã nhận hai ta-lâng cũng đến mà thưa rằng: Chủ đã cho tôi hai ta-lâng; đây nầy, tôi đã làm lợi ra được hai ta-lâng nữa. Chủ đáp rằng: Hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia, được lắm; ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ lập ngươi coi sóc nhiều; hãy đến hưởng sự vui mừng.

Người chỉ nhận một ta-lâng cũng đến mà thưa rằng: Thưa chủ, tôi biết ông  là người nghiêm nhặt, gặt trong chỗ mình không gieo, lượm lặt trong chỗ mình không rải ra, nên tôi sợ mà đi giấu ta-lâng của chúa ở dưới đất; đây nầy, vật của chủ tôi  xin trả cho chủ. Song chủ đáp rằng: Hỡi đầy tớ dữ và biếng nhác kia, ngươi biết ta gặt trong chỗ ta không gieo, và lượm lặt trong chỗ ta không rải ra; vậy thì ngươi phải đưa bạc của ta lại cho người buôn bạc, rồi khi ta trở về, sẽ lấy vốn và lời.

Vậy, các ngươi hãy lấy ta-lâng của người nầy mà cho kẻ có mười ta-lâng. Vì sẽ cho thêm kẻ nào đã có, thì họ sẽ dư dật; nhưng kẻ nào không có, thì cũng cất luôn điều họ đã có nữa. Còn tên đầy tớ vô ích đó, hãy quăng nó ra ngoài.

Sách châm ngôn cũng có câu rất hay : “Kẻ thả trôi trong công việc của mình cũng là anh em của kẻ phá hoại” Bạn đã đọc đến đây chắc hẳn bạn là người có đủ tâm huyết với lĩnh vực này và bạn đang cố gắng làm tốt nhất.

Một doanh nhân thực thụ là người tìm thấy,  nhìn thấy nhu cầu và đáp ứng nhu cầu ấy một cách xuất sắc, và domainer phải là người tìm ra nhu cầu trên INTERNET và đáp ứng để tạo ra giá trị.

kinh doanh domain

Chúng ta được ban cho tài năng, trí tuệ, tiền bạc, thời gian, nguồn lực và địa vị nhưng nếu không làm tốt và làm lợi ra chúng sẽ bị cất đi. Đây là một quy luật bất biên của cuộc sống và chúng là người phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Đọc đến đây có lẽ ai đó sẽ thở dài, xem ra là một domainer, và đầu tư tên miền là một vấn đề quá phức tạp quá, và làm sao chúng ta làm được ?

Phải tìm kiếm nhu cầu, phải SEO giỏi, phải biết ứng dụng marketing online, phải nghiên cứu , phải viết blog, quản trị website…Bạn đừng nản lòng vấn đề gì cũng có giải pháp.  Giải pháp ở đây cũng chính là sự liên kết và hợp tác.  Xu hướng đơn phương độc mã và có tài xuất chúng không còn hữu hiệu trong giai đoạn hiện nay, chúng ta cần kết nối và hợp tác với những người có khả năng giải quyết nan đề. Sự ưu việt của internet chính là các link liên kết các nguồn thông tin cùng giá trị lại với nhau.

Bạn là người tiên phong và bạn là người tạo ra cơ hội. Bạn phải là người chủ động và sáng tạo làm những việc có thể chưa ai làm …bạn có tầm nhìn và khải tượng lớn hơn và tìm mọi cách để đạt được điều đó đồi thời kiểm soát các rủi ro có thể xảy ra, bạn là người lạc quan và chủ động tạo ra cơ hội cho chính mình. Cùng nhau chúng ta sẽ làm được, chúng ta cần làm được vì chúng ta có những phương cách hay. Khi chúng ta hợp tác với nhau và bắt tay vào hành động, nhất định sẽ đạt được mục tiêu của mình.

ban chat domainer

Vì một cộng đồng domainer vững mạnh + thành công thật, mỗi nhà đầu tư phải hiệu quả, luôn thay đổi tích cực &  không ngừng tối ưu.

Đầu tư tên miền là sự kết hợp của những kế hoạch và chiến lược phù hợp, có những người cùng đam mê hỗ trợ bạn, có một lý tưởng một sản phẩm một dịch vụ rõ ràng để phát triển. Và quan trọng hơn hết đầu tư tên miền là một tiến trình hoàn thiện bản thân, tiến trình hình thành những kĩ năng, phẩm chất quan trọng của một nhà đầu tư thực thụ trong thời đại số.

Một sự đầu tư thật đáng giá !

 

Hãy gủi email cho tôi nếu bạn có thắc mắc hoặc ý kiến khác  : Email: info@buihongdiep.com hoặc trao đổi trực tiếp  [ CALL NOW ]

Contents Written and edited by buihongdiep.com

© 2014 – 2016, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Bản Chất Của Domainer Và Đầu Tư Tên Miền, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
Bản Chất Của Domainer Và Đầu Tư Tên Miền by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: