CHỌN TÊN MIỀN TỪ KHÓA SEO WEBSITE VÀ BLOG P2

by Diep Bui

5 . Chọn tên miền từ khóa theo phong cách riêng.

A. Các yếu tố cá nhân khi lựa chọn một tên miền từ khóa

Có một tên miền từ khóa đẹp và ấn tượng là một điều tuyệt với để bạn xây dựng website hay blog của mình, vì mỗi chúng ta đều đang muốn xây dựng sự tín nhiệm , tính chuyên nghiệp, một tên miền từ khóa đẹp, chuẩn sẽ giúp chúng ta làm tốt việc này. Bởi vậy bạn nên coi sự lựa chọn tên miền từ khóa cho website và blog là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm, kinh doanh, dịch vụ hoặc thương hiệu cá nhân trong thế giới trực tuyến.

Phong cách riêng trong cách chọn tên miền, thế hiện được cá tính của tác giả, cách viết, phê phán, phê bình, hài ước hay chia sẻ …..đối tượng độc giả nhắm đến của bạn thuộc thế hệ nào, người trẻ tuổi, người già, chuyên gia …điều này rất quan trọng vì bạn sẽ nhậnđược lưu lượng truy cập thường xuyên từ đối tượng thực sự phù hợp với phong cách mà bạn thể hiện trên website .. Bởi vậy sản phẩm, dịch vụ, nội dung bài viết của bạn đều phải tập trung vào mục đích này. Như tôi đã chia sẻ tại bài viết trước nếu thiếu sự tập trung sẽ cản trở chúng ta đi đến được điểm cần đến.

khi nghé thăm một website và một blog sau 5 phút nếu bạn cảm nhận được thông điệp tập trung và chính yếu về nội dung, sản phẩm hay dịch vu của trang web đó muốn thể hiện thì nó đã thành công. Chắc chắn nó đã được lập trình và phát triển bởi một người có chiến lược tổng thể từ mặt nội dung, logo, mầu sắc cho đến phong cách thể hiện.

Có nhiều ý kiến và quan điểm về việc chọn một tên miền thế nào là hay là đẹp, ngoài những quy tắc chung thì cá tính riêng trong cách chọn tên miền để phát triển một webiste hay một blog cũng là một cách hay và đáng xem xét, một tên miền độc đáo, phá cách, quảng cáo ngược… cũng có những kết quả không ngờ. Tuy nhiên cách lựa chọn này không phải ai cũng áp dụng được nó mang đậm tích chất cá nhân, bạn phải tạo một ấn tượng đặc biệt nào đó trên website của mình nhưng nếu thất bại trong việc cung cấp nội dung đặc biệt và hữu ích thì trang web hoặc blog của bạn nhanh chóng bị loại bỏ và lãng quên, cách lựa chọn tên miền theo kiểu này theo tôi là khá mạo hiểm.

SEO

Cách SEO bằng tên miền từ khóa

B. Lựa chọn tên miền từ khóa có liên quan đến lưu lượng truy cập và tìm kiếm

Lưu lượng tốt nhất theo tôi là từ những độc giả trung thành với những nội dung trên website và sản phẩm của bạn. Theo nghiên cứu thì 80% lợi nhuận thu được từ 20% khách hàng quen thuộc và ngược lại 20% lợi nhuận thu được từ 80% khách hàng mới. Lưu lượng truy cập đặc biệt có được thường xuyên đến từ những nguồn khách hàng trong cùng một lĩnh vực cụ thể hoặc quốc gia cụ thể, các đuôi mở rộng của tên miền không còn thực sự đóng vai trò quyết định một khi bạn đã quyết tâm xây dựng website và blog của mình một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc. Nhiều ý kiến cho rằng tên miền .COM là tốt nhất tuy nhiên theo tôi trong góc độ phát triển một website và một blog thì đối tượng mục tiêu của bạn nhắm đến là ai và ở đâu lại là yếu tố quan trọng hơn. Ví dụ một blog chỉ dành cho người Việt Nam thì tên miền .VN . COM.VN và các nội dung trình bày bên trong là tiếng việt thì có vẻ gần gũi hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập từ Việt Nam hơn.

Với ý kiến cá nhân tôi vẫn khuyến nghị dùng một tên miền cấp cao nhất “Top Level Domain” có thể là tên miền quốc gia hoặc quốc tế vì có thể dễ dàng có thêm được traffic trên toàn cầu.

Website của bạn sẽ có những lưu lượng từ công cụ tìm kiếm như GOOGLE.COM, YAHOO.COM, BING.COM …từ nội dung bài viết mà bạn post, từ khóa bạn chọn, cụm từ khóa bạn nhấn mạnh trong nội dung bài viết, kèm theo các link liên kết có giá trị với các website và chủ đề có liên quan. “value backlink”

Ngoài ra lưu lượng truy cập bạn sẽ có được  từ những website và blog khác, chủ nhân của những web này giới thiệu website của bạn vì những nội dung giá trị trên website và blog của bạn cung cấp. Những webmaster, blogger đứng đắn luôn luôn ghi rõ nguồn khi post lại bài viết của tác giả và đây là một loại giao thông thú vị.

C. Tên miền từ khóa quy chuẩn

Hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực tên miền đều cho rằng lựa chọn một tên miền dễ dàng đánh vần, dễ phát âm, đẽ nhớ và dễ gõ. Như bạn biết ngày nay những người lướt web họ khá lười biếng về việc tìm kiếm đúng địa chỉ của một trang web dài và khó nhớ … họ search trên thanh công cụ khái niệm hoặc những từ có liên quan mà họ nhớ, nếu kết quả thể hiện trên trang nhất họ click …. Vậy sứ mạng của một tên miền từ khóa phải dễ nhớ, SEO tốt, tên miền ngắn , tên miền hay, tên miền ý nghĩa chung, tên miền không liên quan đến pháp lý, tên miền có khả năng mở rộng sub domain, tên miền tiên tri, tên miền ý nghĩa, tên miền ấn tượng, tên miền địa danh cụ thể ….. bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết sau.< Domainer Thanh cong >

D. Hỏi ý kiến tư vấn của chuyên gia tên miền

Trước khi bạn lựa chọn một tên miền từ khóa cho website hoặc blog của mình bạn nên hỏi ý kiến của một hoặc hai người có kinh nghiệm đang tin cậy, nếu họ là chuyên gia trong lĩnh vực này thì tốt.

6. Từ khoá mục tiêu và xây dựng thương hiệu tương lai

Ví dụ nếu tôi suy nghĩ và muốn xây dựng công việc kinh doanh của tôi có liên quan đến mảng tên miền và liên kết quảng cáo, đây là một vấn đề chiên lược dài hạn có ý nghĩa bao chùm mảng kinh doanh online của tôi vậy tên miền tôi lựa chọn nó phải thể hiện được môi liên quan đến chuyên môn, sở thích và cả mơ ước của tôi cho mảng kinh doanh này đồng thời nó cũng là trọng tâm của những người đang kinh doanh trong cùng lĩnh vực nghĩ đến. Tên miền từ khóa mục tiêu phải thể hiện được tầm nhìn của bạn về tương lại của mảng kinh doanh mà bạn nhắm đến và tiềm năng tạo lợi nhuận của chúng qua các thu nhập quảng cáo trực tuyên cho những doanh nghiệp và các blogs cá nhân cùng ngành. Tôi đang có hai sự lựa chọn giữa tên miền ( Tenmien.me ) hay ( domainer.vn ) để xây dựng blog của mình. Và tôi sẽ rất cảm kích nếu bạn để lại comment cho tôi biết  ý kiến của bạn.

Ngoài ra một tên miền từ khóa có tố chất tiên trí và tầm nhìn chiến lược là một trong những sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn một tên miền cho website và blog của mình. Loại tên miền này luôn kích thích cảm xúc hi vọng, tự hào, bạn sẽ thất thật tuyệt với khi hàng ngày làm việc với những điều mình yêu thích gần gũi với ước mơ của mình. Nếu ai đó chọn một tên miền từ khóa cho một phạm vi quá nhỏ sẽ dần cảm thấy nhàm chán và kết cụ là phải thay đổi tên miền cho website và blog của mình trong một tương lai không xa vì nếu không làm vậy thì tên miền đó đang là một địa chỉ lỗi thời không ai muốn ghe thăm.

seo

Seo Website

7. Tên miền từ khóa có dấu gạch ngang ( – ) và SEO

Đây là một vấn đề  không mới nhưng là một chủ đề gây nhiều tranh cãi về giá trị của những tên miền có dấu gạch ngang, không có dấu gạch ngang. Trong một số trường hợp đặc biệt thì tên miền loại này lại rất hữu dụng ví dụ như tên miền tiếng việt, nếu không dùng dấu gạch nối sẽ rất khó khăn trong việc gõ trên duyệt trình và thương bị nhầm lẫn ý nghĩa. Điều đầu tiên phải nói đến tên miền có dấu gạch ngang đó là rất phong phú, bạn dễ dàng tìm dược một tên miền từ khóa với dấu gạnh ngang cho sản phẩm dịch vụ của mình. Điều thứ hai là tên miền có dấu gạch ngang rất tốt cho SEO vì với các máy chủ tìm kiếm mặc định dấu gạch ngang như là một khoảng cách điều này trùng với thói quen gõ tìm kiếm của mọi người chính vì đó tên miền được thể hiện một cách rõ nghĩa hơn dễ tiếp cận hơn. Ví dụ Ten-mien.com sẽ rõ nghĩa hơn là Tenmien.com điều này còn trong trường hợp tên miền là tên miền tiếng việt thì dấu gạch ngang được coi như là cứu cánh … bạn không thể gõ tênmieen.com liền trên thành công cụ mà phải gõ http://tên-miền.com bạn sẽ có một địa chỉ website hoàn hảo và có nghĩa. Thực tế tên miền từ khóa có dấu gạch ngang dễ nhận diện hơn, rõ nghĩa hơn. Bạn có thể tham khảo thêm phân tích liên quan của  Domainer, Blogger Nguyễn Dũng tại blog DOMAIN.NAME.VN

Ngoài những ưu điểm vừa nói thì tên miền có dấu gạnh ngang không phải là không có nhược điểm, thứ nhất tên miền có dấu gạch ngang truyền thông khó hơn, dễ mất “traffic” nếu tên miền không có dấu gạch ngang cũng phát triển nội dung tương tự. ví dụ tên miền domain-name.vn sẽ mất nhiều traffic nếu chủ nhân của domainname.vn phát triển nội dung . Đọc giả của domain-name.vn dễ dàng  gõ nhầm thành domainname.vn.

Thứ 2 tên miền có dấu gạch ngang trong một số trường hợp bị coi là không chuyên nghiệp bằng tên miền không có dấu gạch ngang. Tên miền có nhiều hơn một dấu gạch ngang thương bị coi là nhái hoặc độ tin cậy không cao ..Nếu phát triển web bạn không nên chọn tên miền từ khóa có 2 hoặc 3 dấu gạch ngang. Ví dụ tên miền kiem-tien-online.com | kiem-tien-tren-mang.com. Tuy nhiên nêú  bạn sở hữu những tên miền này  để redirect 301 bạn sẽ có một nguồn truy cập khá tốt và đạt hiệu quả cao khi SEO nội dung có liên quan cho website và blog của mình.

 

 Phần 1

© 2012 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
CHỌN TÊN MIỀN TỪ KHÓA SEO WEBSITE VÀ BLOG P2, 7.5 out of 10 based on 2 ratings
CHỌN TÊN MIỀN TỪ KHÓA SEO WEBSITE VÀ BLOG P2 by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 1 comment… read it below or add one }

Vu Thanh Luan October 25, 2012 at 6:17 am

Em sẽ test thử cách SEO của anh cái xem nào 🙂

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: