Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Một Chiến Lược Marketing Online?

by Diep Bui

Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Một Chiến Lược Marketing Online

Gần đây tôi có đọc bản báo cáo kết quả thăm dò về thực trạng ứng dụng marketing online của doanh nghiệp toàn cầu từ năm 2012 đến năm 2015. Bản báo cáo đưa ra một kết quả gây sốc như sau: có tới 2/3 doanh nghiệp đang thực hiện marketing online mà không có kế hoạch. Và khi được hỏi về chiến lược marketing online thì  hơn 50% câu trả lời là chúng tôi có áp dụng internet marketing, nhưng không thực hiện theo một chiến lược cụ thể.

Ứng dụng marketing online để phát triển doanh nghiệp ở Việt Nam đang vào giai đoạn bùng nổ, rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào việc chạy quảng cáo GOOGLE ADWORDS, FACEBOOK Ads, Email marketing…mà không có một chiến lược marketing online tổng thể. Thực tế doanh nghiệp ứng dụng marketing online mà không có một chiến lược là rất phổ biết tại Việt Nam.  Trong ít nhất vài năm tới tình hình này cũng sẽ chưa được cải thiện do số lượng những chuyên gia tư vấn về lĩnh vực này còn thiếu rất nhiều. Mặt khác các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang thu được những kết quả thực tế khi họ thực hiện các chiến dịch email marketing, pr, quảng cáo Facebook … và không kì vọng gì hơn là bán được nhiều hàng.

Nhưng tôi chắc chắn rằng họ cũng sẽ đánh mất rất nhiều những cơ hội hoặc đang phải chịu những thách thức khác.

chiến lược marketing online

10 LÝ DO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN CẦN MỘT CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE

1. Bị Mất Thị Phần Vào Tay Các Đối Thủ 

Nếu doanh nghiệp không dành đủ nguồn lực và không thực hiện một chiến lược marketing online bài bản doanh nghiệp đang đứng trước một nguy cơ mất thị phần cao.  Nhiều Doanh nghiệp lầm tưởng rằng mình đang chi tiền cho quảng cáo Google adword,  quảng cáo Facebook, quảng cáo Cốc Cốc, email marketing… là đang thực hiện chiến lược marketing online. Chiến lược marketing online là một giải pháp tổng thể về marketing chứ không đơn thuần là các hoạt động quảng bá và quảng cáo online.

2. Doanh Nghiệp Sẽ Không Có Một Vị Trí Cạnh Tranh Online 

Một khách hàng tiềm năng online được xác định là đối tượng hiểu về doanh nghiệp và sản phẩm, họ tin cậy sản phẩm và trung thành với doanh  nghiệp. Để làm được điều này doanh nghiệp phải có giá trị, có một vị trí cạch tranh mạnh online so với các đối thủ trong cùng lĩnh vực.

Lãng phí thời gian

3. Lãng Phí Tài Chính Và Thời Gian

Thậm chí nếu doanh nghiệp không có đủ nguồn lực có thể bị lãng phí. Điều này đặc biệt đúng trong các công ty có quy mô vừa và lớn, nơi bạn nhìn thấy các nhân sự marketing thực hiện các hoạt động marketing online giống nhau và chúng lặp đi lặp lại. Các hoạt động marketing này không tạo ra một sự tăng trưởng nào mang tính đột phá mà chúng lại ngốn một khoản ngân sách tương đối lớn.

4. Thiếu Sự Linh Hoạt Với Xu Hướng Mới, Nhu Cầu Mới 

Chỉ khi doanh nghiệp biết mình đang làm gì và quản trị tốt điều đó doanh nghiệp mới có thể có thời gian để nghiên cứu và thử nghiệm những hình thức marketing mới hiệu quả hơn. Để dẫn đầu doanh nghiệp cần sáng tạo hơn, linh hoạt hơn và sẵn sàng thử nghiệm.

5. Doanh Nghiệp Không Thấu Hiểu Khách Hàng Online Của Mình 

Hầu hết các quản trị web đều có những công cụ kiểm đếm và thống kê từ Google Analytics nhưng đó là những con số vô hồn, doanh nghiệp cần có những hình thức tương tác trực quan hơn để có thể nắm bắt nhu cầu và tình cảm của khách hàng. Việc thích hợp công cụ trả lời trực tuyến livechat trên website doanh  nghiệp và tích cực tương tác trên mạng xã hội là một cách tốt để bạn có thể hiểu khách hàng của mình hơn.

ứng dụng marketing

6. Doanh Nghiệp Dễ Mất Phương Hướng Trong Marketing Online 

Các công ty mà không có một chiến lược marketing online sẽ không có những mục tiêu chiến lược rõ ràng cho những gì họ muốn đạt được trên môi trường kinh doanh online. Cụ thể họ muốn tăng bao nhiêu khách hàng và làm sao để có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Và nếu doanh nghiệp không có mục tiêu chiến lược doanh nghiệp sẽ  không biết cần bao nhiêu nguồn lực và bao nhiêu tài chính để đạt được điều mình mong muốn.

7. Doanh Nghiệp Không Nắm Được Thị Phần Online 

Nhu cầu khách hàng cho các dịch vụ trực tuyến có thể được đánh giá thấp nếu bạn không nghiên cứu về vấn đề này, nguy hiểm hơn là bạn sẽ không hiểu thị trường trực tuyến của bạn. Database khách hàng , hành vi mua bán, đối thủ cạch tranh sẽ không có câu trả lời khi doanh nghiệp không có một chiến lược marketing online.

8. Doanh Nghiệp Không Nhận Được Sự Cam Kết

Thương mại điện tử thường khô khan và thiếu sự cam kết tuy nhiên nó vẫn là một công cụ tuyệt vời để quảng bá và bán các sản phẩm hay xây dựng thương hiệu. Doanh nghiệp cần kết hợp cả hoạt động marketing online và marketing offline để tăng sự tương tác và cam kết với khách hàng của mình tôi đã kinh nghiệm điều này trong quá trình tư vấn giám sát hoạt động marketing cho một vài doanh nghiệp.

9. Không Biết Bao Nhiêu Người Và Ngân Sách Để Thực Hiện Marketing Online

Như đã đề cập ở trên nếu không có chiến lược marketing rõ ràng chúng ta thực chất không biết mình đang làm gì, cần bao nhiêu người và bao nhiêu tiền để thực hiện marketing online.

kinh doanh online

10 Không Có Cơ Sở Để Tối Ưu Marketing Online 

Không ít các chủ doanh nghiệp nghĩ rằng marketing online là đưa website lên top Google và chỉ như vậy là hoàn tất công việc marketing online. Thực tế một chiến lược marketing online hiệu quả và đúng nghĩa phải làm nhiều hơn như vậy rất nhiều để giữ vững vị trí và tăng giá trị cho từng truy cập của khách hàng sau đó là hấp dẫn họ, thuyết phục họ để biến khách hàng truy cập thành những khách hàng tiềm năng, khách hàng mua sản phẩm, và giới thiệu về sản phẩm cho người khác. Hơn hết vẫn là định vị được thương hiệu doanh  nghiệp và cải thiện doanh số.

chiến lược marketing online

Trên đây là 10 lý do chỉ ra doanh  nghiệp của bạn cần một chiến lược marketing online toàn diện. Vậy một chiến lược marketing online có thể hiểu như thế nào?  Một bản chiến lược có thể chỉ dài 2 trang giấy nhưng cụ thể nó sẽ chỉ ra 3 điểm chính như sau:

Một Chiến Lược Marketing Online Tổng Thể Sẽ Giúp Doanh  Nghiệp:

  1. Giúp doanh nghiệp xác định những kênh thực hiện marketing online hiệu quả nhất hiện nay cho sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
  2. Có thể do lường tỉ lệ chuyển đổi của các chiến dịch marketing và xác định được khoản tài chính đầu tư hợp lý.
  3. Đưa hoạt động marketing online thành một hoạt động thường nhật của doanh nghiệp. Giúp nhà quản trị vận hành được một quy trình marketing online hiệu quả để kinh doanh và xây dựng thương hiệu bền vững.

Tư vấn chiến lược Marketing Online – Buihongdiep.com

LIÊN HỆ TƯ VẤN MARKETING ONLINE

 

 

© 2015, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Một Chiến Lược Marketing Online?, 10.0 out of 10 based on 3 ratings
Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Một Chiến Lược Marketing Online? by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: