Kinh Nghiệm Đầu Tư Tên Miền

by Diep Bui

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ TÊN MIỀN HIỆU QUẢ!

Hiện nay những người quan tâm lĩnh vực tên miền và ngay cả những nhà đầu tư tên miền tại Việt Nam vẫn luôn tự hỏi: Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư tên miền thành công?. Xuất phát từ nhu cầu trên, tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm, hy vọng bạn sẽ tìm được sự gợi ý ích lợi cho việc đầu từ. Trước hết, sẽ sai lầm nếu bạn nghĩ rằng mình đã quá muộn. Bạn có thể bắt đầu mua tên miền và xây dựng sự nghiệp của mình ngay hôm nay. Thực tế hiện nay những tên miền chung đẹp, có ý nghĩa đang trở nên rất hiếm, đắt đỏ và chúng sẽ không ngừng tăng giá trong thời gian tới. Vì vậy, hãy chú ý tới những lãnh vực mới mới, những lãnh vực sẽ trở nên “hot” trong tương lai, điều này đòi hỏi sự năng động, sáng tạo của bạn. Điều này không riêng gì lĩnh vực tên miền mà tất cả các ngành nghề nếu  muốn thành công thì bạn đều phải làm việc thông minh sáng tạo, kiên nhẫn và làm việc nghiêm túc.

Cá nhân tôi tin rằng còn rất nhiều tên miền đẹp, có giá trị vẫn chưa được thật sự quan tâm và đăng ký, mặc dù khả năng tăng giá của nó trong tương lai gần là rất thực tế. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn có thể làm chủ việc đầu tư của mình, gặt hái được thành công.

1. NGHIÊN CỨU TÊN MIỀN VỀ LĨNH VỰC BẠN MUỐN ĐẦU TƯ

Đây là một bước cần thiết nhưng bị rất nhiều domainers mới bỏ qua. Nhiều người đăng ký tên miền trước khi nghiên cứu thấu đáo, họ mua những tên miền ở những lĩnh vực không mấy giá trị, hoặc những tên miền ở những lĩnh vực có giá nhưng lại khó có thể “hot” “tên miền có thể bán được”. Điều đầu tiên cần làm trước bỏ tiền vào túi của các nhà đăng ký tên miền, bạn nên đọc nhiều càng nhiều càng tốt về nhiều lĩnh vực: thương mại điện tử , bán lẻ , tài chính , dịch vụ , du lịch và về thương hiệu….Bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích về cách chọn tên miền cho những lĩnh vực này tại các diễn đàn tên miền uy tín. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến, chia sẻ của những domainer thành công và nghiêm túc; và đừng quên đọc báo cáo hàng tuần của các sàn giao dịch tên miền như SEDO, GODADDY, GREATDOMAIN, BUYDOMAINS, DOMAINMARKET, DOMAINING các tạp chí tên miền, các blog của cá domainer thành công hay cập nhật theo dõi các hoạt động kinh doanh của họ trên FACEBOOK, TWITTER. Nghiên cứu cẩn trọng những thông tin trên, bạn sẽ biết tên miền loại nào có thể bán được và loại nào thì không, từ đó bạn sẽ nghiên cứu phát triển lĩnh vực mà bạn có thế mạnh nhất để đi đến thành công và loại bỏ được những sai lầm do thiếu kiến thức về một lĩnh vực mới.

Khi đăng ký những tên miền mới, không nên chỉ chú trọng để tìm những tên miền mà theo bạn phải cực kì hot, cực kì có giá; thay vào đó bạn nên hướng đến những tên miền bạn có thể bán được với một lợi nhuận vừa phải mà thời gian đầu tư ngắn. Cách này an toàn cho bước khởi đầu, dễ thành công và sẽ giúp bạn gia tăng kinh nghiệm. Hãy thử tính, ví dụ bạn đăng ký tên miền giá $ 9, và sau dó bán nó với giá $ 29, bạn sẽ tạo ra lợi nhuận $ 20. Số này nhìn có vẻ không nhiều và đáng kể gì cho lắm. Đôi khi bạn nghĩ số tiền đó chỉ đủ để mời bạn bè ăn một bữa trưa hoặc mời bạn bè vài ly cafe. Nhưng nếu bạn có một con số đáng kể tên miền, mà mỗi tên miền đó làm lợi ra $ 20, thì bạn đã có một khoản kha khá. Phương pháp này để bắt đầu sự nghiệp tên miền là cách bạn có thể phát triển vững vàng nhờ kinh nghiệm ngày càng nhiều và gặt hái thành công ngày càng lớn hơn. Hãy tưởng tượng bạn có thể giao dịch hàng trăm tên miền một cách dễ dàng với hàng trăm lĩnh vực khác nhau.

Có một thực tế rất nhiều domainer mới vào nghề thường ảo tưởng, họ nghĩ tên miền của mình rất có giá trị và dự định sẽ bán giá hàng chục nghìn $ hoặc thậm chí hàng trăm ngàn $. Vì đặt gía quá cao, thực tế họ không thu lợi từ mảng đầu tư của mình trong khi vẫn phải tiếp tục chi tiền để duy trì những tên miền này trong sự chờ đợi …….Nhiều người đã rơi vào khủng hoảng và đành phải chia tay với những tên miền đã từng là niềm vui, sự đam mê hoặc thậm chí là giấc mơ tuyệt vời của họ.

Gợi ý của tôi cho bước đầu nếu bạn là người đầu tư domain mới là hãy bước đi từng bước nhỏ, chắc chắn, sau vài tháng thành công với những giao dịch nhỏ của mình bạn sẽ thấy mình đang ở một vị trí tài chính tốt hơn và sẵn sàng cho việc đầu tư những tên miền có giá trị mới. Ngoài ra sau khi bạn đã hoàn tất giao dịch một vài tên miền bạn sẽ có được những kinh nghiệm thực tế về cách bán và chuyển nhượng tên miền. Bạn có thể tái đầu tư tên miền mới trong lĩnh vực quan trọng và “đắt giá” hơn, sau đó sẽ đa dạng giao dịch của bạn trên những diễn đàn và chợ tên miền. Có một thực tế đáng buồn là nhiều người hiện nay đang sở hữu rất nhiều tên miền và nghĩ họ đang cầm nắm những gia tài nhưng nếu đặt câu hỏi là bạn đã biết cách để bán tên miền này thế nào chưa ? nếu có ai hỏi họ về giá tên miền này bao nhiều tiền? giao dịch thế nào? thường họ không biết mình phải làm gì, họ lúng túng đưa ra những câu trả lời hoặc phương thức giao dịch thiếu chuyên nghiệp.

Bây giờ, câu hỏi hiển nhiên sẽ là, làm sao tôi biết tên miền nào tốt và phù hợp để đăng ký. Về cơ bản, bạn nên tập trung vào những tên miền mang ý nghĩa chung, rộng và tự nhiên. Nếu từ khóa về một lĩnh vực chung đã được đăng ký, bạn có thể tìm một từ ghép với từ khóa đó để tạo một tên miền mới có nghĩa. Hiện nay Google AdWords được xem là Công cụ Từ khoá rất hữu ích để tìm ra những thuật ngữ phổ biến. Riêng cá nhân tôi thì dùng cả Google Adwords và keywordspy……

Một số ví dụ cụ thể tôi liệt kê sau đây có thể sẽ là gợi ý cho việc tìm tên miền mới: Tên miền: Vietnam.com là một tiên miền chung và rộng đã được đăng ký. Tuy vậy những tên miền được lập bằng cách ghép tên miền Vietnam với các từ khác vẫn còn nguyên cho đến thời điểm tôi viết gợi ý này.

2. WarsVietnam .com 3. HackerVietnamOnline .com 4. WarfaresVietnam .com
5. YourVietnamWar .com 6. BuyBestVietnam.com 7. TheVietnamTour.com
8. TopVietnamSite .com 9. GreatVietnamWar.com 10. BestVietnamVets.com
11. Mydreamvietnam.com 12. VietnamBabyWorld.com 13. TheVietnamHotels.com
14. GreatVietnamFood.com 15. BestVietnamOnline.com 16. MissVietnamInternet.com
17. TheVietnamonline. com 18. MissTeenVietnam .com 19 Vietnamcheaptravel.com

Hy vọng bạn thấy một vài gợi ý tốt từ những điều tôi viết trên. Thật rõ ràng, bạn có thể nhận thấy rất nhiều cơ hội chỉ với vốn đầu tư từ 7$ -9$ cho mỗi tên miền trên. Tôi tin chắc rằng, là một DOMAINER, việc bán một trong những tên miền trên với giá 20 thậm chí 50$ là một điều đơn giản. Bạn có biết trên thực tế vẫn còn hàng triệu tên miền như thế đang chờ bạn. Chỉ bằng phương pháp này bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sẽ có rất nhiều người quan tâm đến tên miền của bạn, và bạn có thể kiếm được tiền từ việc parked những tên miền này và kiếm tiền từ việc trả tiền của các dịch vụ pay-per click. ( trả tiền theo click )

domain parking

Bạn cũng nên chú ý việc bảo vệ thương hiệu tên miền của mình trước những đối thủ cạch tranh. Vì theo quan điểm của tôi nếu bạn muốn trở thành người đầu tư tên miền và nói về lợi ích của tên miền thì ít ra bạn phải là chủ nhân của một hoặc vài dự án liên quan đến tên miền đang có ảnh hưởng tốt hoặc đang sử dụng tên miền để phát triển kinh doanh truyền thống của mình hiệu quả.
Gần đây, một domainer nghiệp dư, một người bạn của tôi, anh đã đăng ký một số tên miền để bảo vệ sản phẩm áo tạo hình, tạo dáng làm đẹp cho phụ nữ đang rất được ưa chuộng. Với việc đầu tư nghiêm túc tôi nghĩ thương hiệu mà công ty ông đang xây dựng sẽ được đảm bảo và phát triển trong tương lai. Quý vị có thể tham khảo website tại : www.salem.vn

Sau đây là những tên miền ông đã đăng ký :

Aotaohinh.com; aotaohinh.net; aotaohinh.vn aotaohinh.com.vn; aochinhhinh.com; aochinhhinh.com.vn; aochinhhinh.vn; aotaodang.com aotaodang.vn; aotaodang.com.vn; aogelbung.com; aogelbung.vn; aonitbung.com; aonangnguc.com

Lợi ích của việc đầu tư tên miền này là bạn có thể dễ dàng thuyết phục khách hàng để bán một cụm tên miền với mức giá tốt. Ngoài ra bạn cũng có thể thể hiện tính chuyên nghiệp và có kế hoạc trong việc đầu tư tên miền của mình.

2. ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN VỀ NHỮNG NGÀNH CÓ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI

Nếu bạn không muốn kiếm tiền theo cách đăng ký nhiều tên miền, rồi packed tên miền đó để kiếm từng xu, hoặc thậm chí không thích bán những tên miền giá chỉ có một vài chục dolar, thì việc bạn phải làm đó là quan tâm đến những lĩnh vực mới sẽ có tiềm năng trong tương lai, ví dụ như lĩnh vực công nghệ mới, nghề nghiệp, trào lưu mới. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, đầu cơ theo xu hướng này có thể phải mất nhiều thời gian tên miền mới sinh lợi. Cách này phù hợp khi bạn có mức tài chính khá tốt. Ngoài bất lợi đó thì những tên miền loại này thường bán được giá cao nếu nó trùng hợp với suy đoán của bạn. Tuy nhiên cách chủ động xây dựng website và tìm những đơn vị park tên miền hiệu quả vẫn là hướng đi an toàn, it nhất bạn cũng đủ tiền để ra hạn các tên miền của mình.

Để có thể tìm được những tên miền đẹp đại diện cho những lĩnh vực tiềm năng trong tương lai đòi hỏi bạn phải có tư duy tổng hợp, cập nhận thông tin liên tục, tham khảo nhiều tạp chí khoa học công nghệ. Theo nhận định của riêng cá nhân tôi thì xu hướng công nghệ 3D & công nghệ điện toán đám mây ( cloud ) sẽ sớm phổ biến.

3. ĐĂNG KÝ NHỮNG TÊN MIỀN NGẮN CÒN SÓT LẠI

Các tên miền 3 ký tự hiện nay rất hiếm và giá rất cao. Thật khó mua những tên miền 3 ký tự với giá một vài ngàn đô. Khi chúng khan hiếm, cùng với việc có rất nhiều người có nhu cầu tìm mua, hẳn nhiên giá của chúng sẽ được đẩy lên rất cao. Nhưng cơ hội đăng ký những tên miền 4 ký tự vẫn còn, và tất nhiên những tên miền 4 ký tự, tất nhiên, cũng sẽ trở nên khan hiếm và tăng giá trong thời gian tới. Đây là một gợi ý tốt cho việc định hướng và dành ưu tiên của bạn trong việc đầu tư tên miền

4. ĐĂNG KÝ LẠI  NHỮNG TÊN MIỀN ĐÃ HẾT HẠN

Mỗi ngày đếu có hàng trăm ngàn tên miền hết hạn và trong số đó có những tên miền rất đẹp. Nhiều tên miền trong số đó bị bỏ vì không có giá trị và không hấp dẫn. Nhưng cũng có những tên miền giá trị thuộc nhiều ngành nghề nhiều lĩnh vực bị để hết hạn do bất cẩn hoặc một lý do vô ý nào đó. Tôi giới thiệu trang web dropday.com, snapnames.com để bạn có thể có thêm thông tin về lĩnh vực này.

Hiện nay có nhiều dịch vụ và phần mềm lọc ra các tên miền hết hạng hàng ngày và có những dịch vụ như SnapNames.com thường đấu giá những tên miền giá rẻ. Đây là một nguồn tên miền thú vị mà ở đó bạn có thể mua được những tên miền đẹp nhưng thấp hơn giá trị thật của nó rất nhiều. Nếu may mắn bạn bạn có thể sở hữu những tên miền rất giá trị và có thể giao dịch ngay với giá cao hơn nhiều số tiền bạn bỏ ra để mua lại những tên miền đó. Tuy  nhiên hiện  nay tại Việt nam rất ít  nhà đầu tư tên miền phải tìm đến những nguồn này để mua lại tên miền vì thực tế những tên miền đẹp phù hợp với người Việt còn rất nhiều cả .COM .NET và .VN. Dầu vậy thì tôi cũng giới thiều một vài công cụ có thể cho bạn biết thời điểm hết hạn của những tên miền như

Dropday.com


5. PHÁT TRIỂN TÊN MIỀN CỦA BẠN & KIẾM TIỀN TỪ TÊN MIỀN

Nếu bạn có khả năng thiết kế web, bạn có thể phát triển ý tưởng cho website đó dựa trên tên miền đẹp mà bạn đang nắm giữ. Điều nay rất thú vị và hấp dẫn, vì bán một tên miền kèm theo một website luôn dễ và giá thường cao hơn rất nhiều so với bán một tên miền riêng biệt. Nếu có khả năng hơn, bạn có thể bắt đầu kiếm tiền được nhờ vào việc cho đăng quảng cáo hay là liên kết website để làm cho lĩnh vực bạn đang phát triển được mạnh lên và nhiều người biết đến. Sau đây là cách tôi làm với tên miền của mình.
domainparking.vn
domain-name.vn
Tôi đã mua và sử dụng phần mềm D-PARK PRO để tạo hàng trăm trang web giới thiệu cho những tên miền nhàn rỗi của mình, điều tôi thấy ấn tượng là với phần mềm này bạn có thể post lên không giới hạn hình ảnh, links liên kết, video, mã quảng cáo Google adsense và mã affiliate. D-Park pro giúp bạn up tự động các bài viết mới nhất có nội dung liên quan đến từ khóa mà bạn thiết lập trên các website của mình. Bạn cũng có thể tạo hàng ngàn gian hàng để bán các sản phẩm trên trang Ebay.com bằng phần mềm INCHE STORE. Hay cài đặt blog với CRT THEME. Nhiều domainers nước ngoài có thể kiếm được vài chục ngàn $ hàng tháng thông qua tên miền của họ bằng việc liên kết quảng cáo ( GOOGLE ADSENSE ) và liên kết bán hàng cho EBAY & AMAZON ( AFFILIATE PROGRAMS )

Như bạn biết, ngày nay phát triển và xây dựng một website là rất đơn giản, có hàng ngàn doanh nghiệp thiết kế với hàng ngàn mẫu web đẹp để lựa chọn, và các doanh nghiệp này sẵn sàng tư vấn nếu bạn có những yêu cầu cao hơn cho web của mình. Những trang web bán hàng và giới thiệu sản phẩm thông thường không yêu cầu nhiều về tính năng thương mại trực tuyến và kỹ thuật thường có giá giá rất phải chăng từ 900k đến 3000k. Chúng tôi thường lựa chọn những doanh nghiệp thiết kế web ở mức độ trung vì những đơn vị này có định hướng rõ ràng và có tinh thần trách nhiệm cao, dịch vụ phục vụ khách hàng và chăm sóc khách hàng tốt. Họ không phải là những doanh nghiệp lớn bận rộn chỉ quan tâm những khách hàng vip và dự án đắt tiền. Họ cũng không phải là những doanh nghiệp nhỏ thiếu đầu tư công nghệ và nhân lực. Bên cạnh đó, hiện nay cũng có nhiều trang hỗ trợ thiết kế và cung cấp các giải pháp website miễn phí trực tuyến. Bạn có thể phát triển những website tốt mà không cần nhiều kiến thức sâu trong lĩnh vực này. Bạn có thể tham khảo tại Worldpress.org, hoặc Joomla! để biết thêm chi tiết. Hoặc ban có thể tạo một website tại GODADDY với giá 20$ một năm. Nếu muốn phát triển một website dựa trên một ý tưởng tên miền độc đáo, hãy chú ý bạn cần phát triển nó là hướng tới mục đích là cung cấp cho cộng đồng một nội dung tốt sử dụng tính sáng tạo độc đáo để thu hút sự quan tâm của độc giả.

xay dung website

Trên đây, tôi đã giới thiệu một vài phương pháp để trở thành người đầu tư tên miền thành công. Kết lại bài viết này, tôi xin đưa ra lời khuyên cho các bạn mới đầu đầu tư tên miền: Hiện nay, nhiều nhà đầu tư tên miền vẫn băn khoăn không biết nên bắt đầu đầu tư tên miền với số tiền bao nhiêu thì tốt hơn cả, tôi khuyến nghị bạn nên bắt đầu với số tiền 500$ đến 1000$ (khoảng 10 đến 20 triệu đồng). Lý do vì việc kiểm soát tốt ngân sách đầu tư sẽ giúp bạn có những quyết định tốt và có chọn lựa. Tôi nói vậy, bởi nhiều nhà đầu tư mới đã rơi vào tình trạng đầu tư dàn trải và tiêu tốn 10.000$ thậm chí nhiều hơn. Vì thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mới, một số trong số họ đã phải chịu những áp lực cả về tinh thần và tài chính sau hơn một năm đầu tư nhưng vẫn chưa bán được tên miền. Một số khác chỉ biết đầu tư và không hề có động thái nào cho việc quảng bá tên miền hoặc sử dụng hay phát triển tên miền. Họ hoàn toàn đi theo quy luât giá trị lỗi thời và chắc chắn sẽ trả giá đắt.

Bạn cũng nên chú ý, không nên đầu tư domain vào những thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ điều nay sẽ làm cho bạn gặp nhiều phiền toái không đáng. Hơn nữa việc đầu tư tên miền là một lĩnh vực có trí tuệ và được đánh giá cao, việc thể hiện đẳng cấp và tính chuyên nghiệp trong việc đầu tư ảnh hưởng tới giá trị của toàn bộ dự án đầu tư của bạn.

Đầu tư tên miền

Bạn là một domainer mới và bạn vẫn có nhiều điều thắc mắc muốn hỏi? Bạn không biết nên chọn nhà đăng ký nào dịch vụ tốt ? Bạn không biết cách parked tên miền, kiếm tiền từ tên miền. Bạn không biết quản lý và lựa chọn tên miền tiềm năng , Bạn không biết mình có đang làm chủ tên miền?…… Đừng ngại đặt câu hỏi. Trên các diễn đàn tên miền, rất nhiều domainer thành công sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của họ. Chúc bạn may mắn trong con đường xây dựng sự nghiệp tên miền của mình.

buihongdiep

Đầu Tư Tên miền  – Buihongdiep.com

Phần 2 : Domainer Thành Công | http://buihongdiep.com/domainer-thanh-cong/

© 2012 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Kinh Nghiệm Đầu Tư Tên Miền , 10.0 out of 10 based on 1 rating
Kinh Nghiệm Đầu Tư Tên Miền by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Next post: