Làm Chủ Xu Hướng Digital Marketing 2016 Với 10 Chiến Lược Marketing “SMART”

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING HIỆU QUẢ CHO NĂM 2016

Digital marketing là một lĩnh vực không ngừng biến đổi, thời điểm một doanh nghiệp tìm ra một phương thức marketing hiệu quả thì đã xuất hiện những phương thức marketing khác hiệu quả hơn và không may là các đối thủ của doanh nghiệp luôn là người ứng dụng những phương thức mới mẻ đó trước.

Ngày nay các chủ doanh nghiệp đều nhận ra vài trò quan trọng của digital marketing trong hoạt động kinh doanh và phát triển doanh nghiệp. Nhưng làm sao để cân bằng giữa chiến lược marketing đang thực hiện và những xu hướng marketing mới? Có cách nào để vẫn thực hiện chiến lược marketing hiệu quả mà vẫn chủ động trước những xu hướng marketing mới. 10 chiến lược digital marketing thông minh sau đây sẽ giải đáp nỗi băn khoăn của bạn.

1. TẬP TRUNG CHIẾN DỊCH DIGITAL MARKETING VÀO SMARTPHONE

Điện thoại, điện thoại thông minh chính là một công cụ kết nối với tất cả các nguồn thông tin ngày nay. Bất cứ doanh nghiệp nào không  muốn bị loại khỏi cuộc chơi digital marketing thì mobile marketing phải là một kênh marketing chủ chốt trong năm 2016. Lý do ư? Theo báo cáo mới nhất của gã khổng lồ GOOGLE thì lưu lượng truy cập từ điện thoại thông minh đã vượt lưu lượng truy cập từ máy tính “PC”.

mobile marketing

Ngày nay con người có thể mua bán, thanh toán, học tập và tra cứu thông thông qua các SMARTPHONE. Với số lượng  hơn 20 tỉ thiết bị cầm tay thông minh ngày nay và dự đoán đến năm 2020 cả thế giới sẽ có khoảng 50 tỉ thiết bị cầm tay thông minh. Chúng chính là môi trường tuyệt vời nhất cho bất cứ một chiến dịch digital marketing nào của doanh nghiệp.  Năm 2016 bạn hãy ưu tiên đặc biệt kênh mobile marketing, không chỉ là năm 2016 mà còn những năm tiếp theo nữa.

Sự ra đời của ứng dụng mạnh mẽ như Facebook Messenger, WOWAPP có thể làm thay đổi nhiều quan điểm về mạng xã hội, gọi VIDEO, VIDEO marketing và đào tạo trực tuyến trong năm 2016. Tước đó chúng ta thấy WHATSAPP, ZALO, SKYPE, VIBER để gọi điện, nhắn tin, chat Video… nhưng ứng dụng mới như  Facebook Messenger, WowApp mạnh mẽ hơn, thông minh hơn…

2. ĐỪNG QUÁ LỆ THUỘC VÀO CÔNG CỤ TÌM KIẾM GOOGLE

Cho đến nay thì GOOGLE vẫn là một công cụ tìm kiếm tuyệt vời nhưng không gì là không thể bị thay thế. Nên thay vì đầu tư toàn bộ kinh phí digital marketing vào GOOGLE thì bạn nên phân tán nguồn kinh phí này vào những kênh khác nữa, vì dụ QUẢNG CÁO FACEBOOK, QUẢNG CÁO CỐC CỐC, INSTAGRAM, MOBILE APP, EMAIL MARKETING, AFFILIATE MARKETING …Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là rất tốt nhưng ngày nay khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp ở đâu thì nơi đó mới là mục tiêu của chiến lược digital marketing của doanh nghiệp. Một lần nữa bạn đừng quá lệ thuộc vào Google.

công cụ tìm kiếm google

3. TẠO CỘNG ĐỒNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Ngày nay nếu chúng ta có một cộng đồng mạnh mẽ trên mạng xã hội thì đó chính là sức mạnh truyền thông của doanh nghiệp, các chiến dịch digital marketing sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn, tỉ lệ chuyển đổi và tỉ lệ mua hàng sẽ được cải thiện đáng kể. Nếu hôm nay doanh nghiệp của bạn chưa có một cộng đồng mạnh mẽ trên mạng xã hội Facebook, Google plus … thì đó là một thiếu sót rất lớn, bạn không còn nhiều thời gian nên hãy vào Facebook để tạo ngay một Fanpage và một Group cho doanh nghiệp mình…

Thông thường mọi người nghĩ mạng xã hội là nơi mọi người chém gió, cách nghĩ đó đã lạc hậu. Mạng xã hội ngày nay là một nền tảng thương mại điện tử và là một công cụ xây dựng thương hiệu rất hiệu quả. Ngày nay dù OFFLINE doanh nghiệp của chúng ta có mạnh và được yêu mến đến đâu nếu không có một cộng đồng mạnh mẽ ONLINE trên mạng xã hội thì chúng ta đang có nguy cơ rất lớn vì nhóm khách hàng trẻ và tiềm năng nhấp của doanh nghiệp đều dùng mạng xã hội, hàng ngày họ đều nhận được những lời mời gọi vô cùng hấp dẫn, được nghe những câu chuyện ấn tượng từ chính những đối thủ non trẻ của doanh nghiệp.

chuyen gia digital marketing

 

4. ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN NỘI DUNG SÁNG TẠO VÀ CÓ GIÁ TRỊ

Thời của website 2.0 là thời hoàng kìm của nội dung văn bản có chất lượng. Chủ website hay blog chỉ cần viết bài có giá trị là ok nhưng ngày nay có thể nói chúng ta đang trong thời kì quá độ để chuyển qua thời của website 3.0 nơi đó nội dung không đơn thuần chỉ là văn tự và hình ảnh hay audio mà nó là Video nó là những trải nghiệm thực tế, những công nghệ tạo được cảm xúc thật cho độc giả và khách hàng. Không còn nghi ngờ gì nữa quảng cáo video và chuyển tải thông điệp marketing qua sẽ là xu hướng tất yếu của năm 2016 hơn thế nữa có thể là công nghệ Virtual Reality – thực tại ảo… ( Tôi sẽ cập nhật thông tin về xu hướng thực tế ảo ở một bài viết khác ) 

Nhiệm vụ của chúng ta trong giai đoạn mới khó khăn hơn, không phải ai cũng chuyên nghiệp đến mức trở thành những nhà văn, nhà biên kịch, đạo diễn và cả chuyên gia chụp ảnh và quay phim nữa. Không cần bàn cãi “Nội dung có giá trị vẫn là vua”  Chúng ta cần quan tâm và đầu tư cho việc sản xuất nội dung giá trị để làm chủ xu hướng digital marketing trong năm 2016 và các năm tiếp theo.

nội dung giá trị cao

5. ĐỪNG LÀ CON RỐI CỦA CÁC CÔNG CỤ TÌM KIẾM

Hàng ngày bạn vẫn chăm chỉ cập nhật các thay đổi thuật toán tìm kiếm của các gã khổng lồ như GOOGLE, YAHOO VÀ BING, CỐC CỐC để điều chỉnh sao cho bài viết của mình tối ưu SEO nhất??? Các thuật toán tìm kiếm không ngừng biến hóa và thay đổi nếu bạn chạy theo nó bạn sẽ mệt mỏi, bực mình và chán nản. Bạn có bao giờ tự hỏi là tại sao chúng ta cứ phải chạy theo những tiêu chuẩn của người khác mà không tạo là một cách chơi của riêng mình?

Hãy trở về với một nguyên tắc căn bản là cung cấp giá trị.  Bạn tập trung vào khách hàng của bạn và cung cấp những nội dung giá trị hơn, hấp dẫn hơn các đối thủ cạch tranh và bạn sẽ dành chiến thắng trong cuộc chiến dành vị trí tại Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến việc làm sao để luôn ở trang nhất các công cụ tìm kiếm như GOOGLE bạn nên gặp một chuyên gia về lĩnh vực này. Chiến lược khôn ngoan nhất trong gia đoạn hiện nay là chiến lược hợp tác.

thuật toán tìm kiếm

6. THÍCH HỢP CÁC HÌNH THỨC THANH TOÁN TRỰC TUYẾN VÀO WEBSITE

Cải thiện và đa dạng hóa các hình thức thành toán trực tuyến trên website của doanh nghiệp có lẽ là nhiệp vụ quan trọng cần làm ngay. Năm 2015 chúng ta chứng kiến một sự tặng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử tại Việt Nam. Nhà nhà kinh doanh online, nhà nhà bán hàng trên Facebook tuy nhiên hình thức thanh toán vẫn là chuyển khoản ngân hàng, chuyển khoản thông qua ví điện tử Ngân Lượng, Bảo Kim… làm chậm quy trình giao dịch … Chúng ta cần nhiều hơn thế VISA, MASTER CARD, PAYPAL, WORLDPAY, AUTHORIZE.NET, POS, PAYONEER…

Khơi thông dòng tiền chảy từ các giao dịch thương mại điện tử về tài khoản của doanh nghiệp là một nhiệm vụ cấp bách trong năm 2016

giai-phap-thanh-toan-thuong-mai-dien-tu-2016

 

7. CHỦ ĐỘNG DÙNG DỊCH VỤ MARKETING VÀ QUẢNG CÁO TRẢ PHÍ

Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp chắc chắn bạn hiểu về vấn đề phân chia hợp lý, các mạng xã hội hay doanh nghiệp quảng cáo họ chỉ cho chúng ta dùng miễn phí những dịch vụ cơ bản nhất còn những dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu quả hơn họ phục vụ những khách hàng trả phí cho họ. Dù muốn hay không thì bạn cần trả tiền để mua dịch vụ quảng cáo chuyên  nghiệp. Chi tiền một cách khôn ngoan chính là một cách tốt nhất để doanh nghiệp của bạn vượt lên.

Ngày nay có nhiều nền tảng marketing tiên tiên hơn bạn có thể dùng một đơn vị trung gian để tận dụng hàng chục nghìn chuyên gia bán hàng online, họ đang là thành viên của những nền tảng marketing hiệu quả như AFFILIATE MARKETING ( Click đây ) để tham khảo mô hình marketing tuyệt vời này !

quảng cáo trả phí

8. ĐẦU TƯ CHO AUTOMATION MARKETING – “DIGITAL MARKETING TỰ ĐỘNG HÓA”

Marketing tự động hóa không có gì mới đó là việc sử dụng phần mềm giúp sắp xếp thứ tự yêu tiên các công việc marketing hiệu quả hơn. Marketing tự động hóa tập trung vào nhóm khách hàng có phản ứng với quảng cáo của doanh nghiệp và cho phép doanh nghiệp thực hiện một kịch bản thông minh cung cấp thông tin và tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với khách hàng đó. Một khi chúng ta đã xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng mọi việc sẽ thuận lợi hơn sau đó.

Năm 2015 chúng ta thấy sự phát triển của Automation Marketing và nó tiếp tục là sự lựa chọn tuyệt vời của các doanh nghiệp bở marketing tự động hóa dễ dàng sử dụng và có chi phí thấp so với những gì nó mang lại cho doanh nghiệp.

automation marketing

9. QUAN TÂM ĐẶC BIỆT ĐẾN CRO – “TỐI ƯU HÓA TỈ LỆ CHUYỂN ĐỔI”

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là quá trình tối đa hóa số lượng khách truy cập vào website của doanh nghiệp biến họ thành khách hàng mua hàng của doanh nghiệp. Quảng cáo GOOGLE ADWORDS, FACEBOOK ADS, BANNER ADS, EMAIL MARKETING và SEO là một giải pháp làm sao cho khách hàng tìm ra website và truy cập vào web còn CRO là làm sao để khách được thuyết phục để mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp thông qua Website hoặc Mobile App.

Như vậy thay vì đầu tư thật nhiều tiền cho quảng cáo GOOGLE ADWORDS, QUẢNG CÁO FACEBOOK, EMAIL MARKETING… để thu hút khách truy cập vào website, fanpage hay landing page thì các giám đốc marketing online phải nghiên cứu và xác định những yếu tố quan trọng giúp khách hàng ra quyết định mua hàng.

chiến lược digital marketing 2016

Việc đầu tư cho quá trình nghiên cứu thói quen, hành vi và tâm lý khách hàng và xây dựng lại hệ thống website tương thích cả PC và Mobile là một nhiệm vụ quan trọng trong năm 2016 vì dù làm gì đi nữa thì chung ta cũng cần trở thành người bán hàng tốt hơn, bán hàng thông minh hơn.

10. KẾT HỢP MARKETING ONLINE VÀ MARKETING OFFLINE 

Khi nói đến digital marketing mọi người chỉ quan tâm đến các hoạt động trên internet, thực tế một chiến lược marketing hiệu quả là sự kết hợp hài hòa giữa các hoạt động marketing truyền thống và các hoạt động marketing điện tử ( Digital marketing ). Năm 2016 và những năm tiếp theo chúng ta sẽ thấy những thuật ngữ  IOT, Realtime Marketing, Gamification, BIG data, Wearables, Beacon trở nên quen thuộc, tuy nhiên dù công nghệ có phát triển đến đâu thì các mối quan hệ và cảm xúc giữa con người và con người vẫn là trọng tâm của mọi hoạt động marketing.

Những sự kiện như: triền lãm sản phẩm của doanh nghiệp, sự kiện thuyết trình giới thiệu sản phẩm, công bố đại sứ thương hiệu, phát hành một tác phẩm văn học, nghệ thuật hay các sự kiện cộng đồng đều là những thông điệp marketing vô cùng mạnh mẽ nó sẽ là những chất liệu tuyệt vời nhất, thuyết phục nhất để làm digital marketing.

marketing offline

Trên đây là 10 chiến lược digital marketing khôn ngoan nhất mà tôi đã nghiên cứu và học tập từ những chuyên gia digital marketing hàng đầu thế giới, hi vọng nó sẽ giúp bạn trong quá trình thử nghiệm và xây dựng cho mình một chiến lược digital marketing hiệu quả cho năm 2016.

DỊCH VỤ COACHING DIGITAL MARKETING 

Tư vấn chiến lược Digital Marketing

Buihongdiep.com

Liên Hệ Tư Vấn Chiến Lược Digital Marketing Cho Doanh Nghiệp!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 3.8/10 (14 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 7 votes)
Làm Chủ Xu Hướng Digital Marketing 2016 Với 10 Chiến Lược Marketing "SMART", 3.8 out of 10 based on 14 ratings
 

Comments

comments