Thủ Thuật SEO Hay Một Chiến Lược Marketing Online?

by Diep Bui

CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE – THỦ THUẬT SEO

Một năm trở lại đây nhiều người làm trong lĩnh vực SEO website và các dịch vụ quảng cáo online đều nhận thấy rằng SEO web lên top GOOGLE không còn là một việc đơn giản. Những người thật sự nghiên cứu về các kĩ thuật SEO đã tỏ ra không còn quá tin cậy vào những kinh nghiệm SEO, thủ thuật SEO mà họ đã áp dụng rất hiệu quả trước đây. Tại sao lại như vậy ? Thực tế cho thấy sau khi GOOGLE UPDATE Thuật toán chim ruồi Hummingbird và PANDA 4.0 hàng loạt những kết quả SEO website, blog của họ bị đổ vỡ…

Bản thân tôi đã chính thức DeACTIVE các plugin SEO trên blog của mình 2 năm qua và tập trung vào việc thực hiện một chiến lược marketing online nhằm tối ưu hiện diện của blog trên mạng internet. Tôi không phủ nhận các KỸ THUẬT SEO mà coi nó là một phần trong chiến lược marketing online. Tôi không còn quá nặng nề về việc làm sao để đạt được các tiêu chí khắt khe của SEO mà đơn giản viết những gì mình biết và những gì mình thích. “Thú thật là nhiều khi câu cú cũng thoải mái hơn, thậm chí còn có những lỗi chính tả, quan trọng hơn là bản thân thấy tự do và hạnh phúc ” Mọi người và GOOGLE cũng tỏ ra thích điều đó, minh chứng cho điều này là các bài viết trên blog được đọc nhiều hơn và được GOOGLE index nhanh hơn.

Ngày nay mọi hoạt động trên blog của tôi đều nhắm đến tiêu chí chân thật, tự nhiên và thật đơn giản. Điều tôi trăn trở nhất đó là: Làm sao để hòa quyện những kiến thức về SEO vào một chiến lược marketing online toàn diện, để vừa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm GOOGLE vừa nâng cao giá trị thương hiệu doanh nghiệp trên INTERNET ???

Để làm việc này mọi hoạt động trên website cần trở về với giá trị thật của nó. Đó là cung cấp những thông tin hữu ích, bài viết sáng tạo, được các công cụ tìm kiếm xác nhận là một website nguồn, nhiều thông tin trên web được yêu thích và chia sẻ rộng rãi bởi cộng đồng những người có liên quan đến sản phẩm dịch vụ đó trên internet.

thuong hieu online

Mục tiêu cuối cùng của thủ thuật SEO và các chiến lược marketing online là nhằm tăng doanh số bán hàng &  nâng cao thương hiệu doanh nghiệp. Hôm nay tôi muốn đề cập đến 10 vấn đề cơ bản nhất, chúng mang tính nền tảng cho một chiến lược marketing online hiệu quả.

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CHIẾN LƯỢC MARKETING ONLINE

Mục tiêu của SEO và marketing online là tối ứu sự hiện diện sản phẩm và thương hiệu online. Để đạt được mục tiêu tối ưu sự hiện diện của thương hiệu website trên mạng internet chúng ta phải cần đến một chiến lược marketing online toàn diện chứ không chỉ là những thủ thuật SEO. Để có tiếng trên mạng và có tiếng ngoài đời cũng đều cần có thời gian, các cá nhân và tổ chức đều cần trải qua tiến trình cung cấp những giá trị cho con người trong lĩnh vực nào đó và được họ thừa nhận.

Một chiến lược marketing online hiệu quả là sự kết hợp hài hòa giữa các kĩ thuật SEO, tương tác mạng xã hội, PR – Online Marketing về sản phẩm và nhiều vấn đề mang tính chuyên môn khác.

CÁC HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ TRONG MARKETING ONLINE

2. Nghiên cứu từ khoá cho Website – BLOG

Điều đầu tiên phải nói đến là chúng ta cần một từ khóa chuẩn, từ khóa có liên quan mật thiết đến toàn bộ nội dung và sản phẩm, dịch vụ sẽ post trên website. Có nhiều công cụ tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa như GOOGLE ADWORDS TOOL, GOOGLE TRENDS, KEYWORDSPY và bạn có thể tham khảo danh sách 500 từ khóa HOT nhất trên mạng hiện nay => ( CLICK ĐÂY )

…Tôi rất tâm đắc câu nói “Làm đúng ngay tư ban đầu” nó tỏ ra rất hiệu quả trong việc phát triển một website với một domain từ khóa đúng. Bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc khi phát triển một thương hiệu online với một tên miền xấu, khó đọc và khó nhớ.

marketing

3. NỀN TẢNG XÂY DỰNG WEBSITE VÀ BLOG 

Hãy đảm bảo rằng bạn đã phát triển website của mình trên một nền tảng tốt, không phân biệt đó là mã nguồn mở hay là phần CODE tự lập trình. Nếu muốn so sánh 2 loại mã nguồn này thì còn quá nhiều điều phải bàn đến tuy nhiên trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ không đề cập đến vấn đề này. Miễn là  nền tảng bạn lựa chọn hoạt động tốt và tương thích với các tiêu chí SEO hiện nay. Thiết kế của website phải sáng tạo, độc đáo nhưng càng đơn giản càng tốt, trên website nên bố trí một phần blog để thường xuyên cập nhật các bài viết mới trong khi website của bạn là một trang giới thiệu doanh nghiệp và bán hàng.

Ngoài phần CODE thì giao diện web cũng cần tương thích với các thiết bị di dộng, có khả năng chia sẻ tới các mạng xã hội làm tăng khả năng tương tác với cộng đồng.

4.TỔNG HỢP KỸ THUẬT SEO ĐƠN GIẢN NHƯNG HIỆU QUẢ NHẤT 

Sau khi chúng ta đã có một tên miền từ  khóa phù hợp một website được lập trình đẹp và giờ đây chúng ta bắt đầu post những nội dung của mình lên – Trong quá trình tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm cho bài viết của mình thì bạn cần làm những việc sau đây:

 • Tối ưu các thẻ tiêu đề, thẻ mô tả và lựa chọn  từ khóa chính cho bài viết  (meta title, meta description, keyword)

 • Nếu bài viết có hình ảnh bạn cần thiết lập mô tả cho hình ảnh sau thẻ ( ATL )

 • Tiêu đề chính của bài viết bạn nên thay đổi sao cho phần text bạn có thể thấy nó chứa <h1>( H1, H2, H3 )
 • Các link liên kết nội bộ đến các bài viết có cùng nội dung, cùng từ khóa
 • Các từ khóa và cụm từ khóa chính nên làm cho chúng in đậm, in nghiêng hoặc gạch chân giúp cho GOOGLE có thể nhận ra từ khóa chính của nội dung mà bạn muốn chia sẻ.
 • Kiểm tra và thiết lập sitemap.xml thật khoa học
 • Kiểm tra file Robots.txt đầy đủ các quyền giúp bot của các máy tìm kiếm dễ dàng tiếp cận.
 • Link tác giả website đến tài khoản Google Plus, Facebook acc
 • Kết nối website với Google Analytics và Google WEbmaster Tools
 • Kết nối website đến những trang cùng lĩnh vực
 • Ngoài phần ngôn ngữ tiếng việt bạn nên làm cho website phần ngôn ngữ tiếng anh, vì tiếng anh có thể được nhận biết trên toàn thế giới và có thể bạn sẽ có thêm những lợi thế nhất định về mặt SEO và thu hút nguồn truy cập phong phú.
 • Đăng ký website vào những danh mục phù hợp trên mạng internet.
 • Hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ quên website của mình, bạn phải thường xuyên cập nhật nội dung mới và hãy cho mọi người và GOOGLE biết rằng website vấn đang sống động.

chi tiết marketing online

5. XÂY DỰNG NỘI DUNG MARKETING ĐỂ TRUYỀN THÔNG ONLINE 

Như đã đề cập ở phần 2 dù là website bán hàng hay giới thiệu doanh nghiệp bạn cũng nên trú trọng đến việc xây dựng một trang blog để chia sẻ thông tin. Tại dây các thông điệp marketing về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp được khởi tạo và sẵn sàng chia sẻ cho cộng đồng. Xây dựng nội dung thú vị, hữu ích cho khách hàng mục tiêu đạt đến độ họ có thể sẵn sàng chia sẻ lại trên các tài khoản mạng xã hội Google Plus, Facebook, youtube và Twitter… Từ đó lan truyền đến một cộng đồng rộng lớn. Hành động này có giá trị hơn các thủ thuật SEO, nó quảng cáo một cách tế nhị hơn và PR cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp tốt hơn.

6. KẾT HỢP QUẢNG CÁO TRẢ PHÍ VÀ SEO TỰ NHIÊN

Ngoài SEO và truyền thông mạng xã hội bạn cũng có thể chạy một chiến dịch quảng cáo trả phí với GOOGLE ADWORDS. Hai thì hơn một, việc chủ động SEO và marketing là tốt nhưng những công cụ hỗ trợ tuyệt vời như quảng cáo GOOGLE ADWORD cũng là một lựa chọn không nên bỏ qua. Nó sẽ giúp chúng ta rút ngăn thời gian xây dựng sự hiện diện của thương hiệu trên mạng internet và tiếp cận ngay các khách hàng mục tiêu.

THAM KHẢO THÊM – 7 Cách Tăng Doanh Số Bán Hàng Trên Website Hiệu Quả

7. VỊ TRÍ CỦA PR TRONG MARKETING ONLINE

Xây dựng thương hiệu và lựa chọn những tạp chí uy tín, nhưng tay viết bài PR chuyên nghiệp và tạo một sự liên kết 2 chiều với những website được đánh giá cao. Mọi việc diễn ra hết sức tự nhiên vì bạn có những giá trị mà khách hàng đang cần, hãy làm những việc tốt nhất để họ biết đến bạn.

Hãy đảm bảo rằng bạn nhắc nhớ khách hàng của mình bằng việc gửi email marketing, email Pr, email Ad, email giveaway…thường xuyên.

viết bài pr marketing

8. XÂY DỰNG CÁC LIÊN KẾT CÓ CHẤT LƯỢNG CAO

Về việc xây dựng backlink và các liên kết chất lượng bạn có thể tìm thấy rất nhiều kiến thức bổ ích tại các forum và blog khác tuy nhiên ở đây tôi chỉ liệt kê vài điều mà tôi cho rằng nó hiệu quả.

Chăm chút cho phần blog trên website, hãy làm cho nó dễ đọc, hình ảnh đẹp nếu có video và audio thì càng tốt. Nhiều người sẽ thích thú và chia sẻ lại bài viết của bạn.

Nếu có tài về đồ họa bạn có thể tạo ra những infographics để kể về những câu chuyện thú vị

Lựa chọn 3 đến 5 đề mục chính trên website của mình và làm cho chúng thật sự nổi bật vơi những nội dung có giá trị và chúng liên kết với nhau

Nếu dùng mã nguồn mở như, BLOGGER & WORDPRESS bạn có thể cái thêm các plugin thông báo các link bị đứt và nối lại kip thời …

Nếu có nhiêu bạn bè cùng viết về một lĩnh vực hãy cho họ quyền để viết bài của họ lên trang của bạn và bạn cũng vậy

THAM KHẢO THÊM – Dịch Vụ SEO Marketing Online Hiệu Quả

9. CÔNG TÁC ĐO LƯỜNG TRONG CHIẾN LƯỢNG MARKETING ONLINE

Phần không thể thiếu của một chiến lược marketing online hiệu quả là thu thập được những thông tin chân thực về các hoạt động diễn ra trên website và blog. Bằng cách sử dụng các công cụ miễn phí và trả phí như Google Analytics, WebmasterTools, Pinterest Analytics, Facebook Analytics …chúng ta có thể biết được mục đích và hành vi của các khách hàng đã ghé thăm website từ đó đưa ra kết luận để giúp doanh nghiệp tối ưu sản phẩm dịch vụ và thiết lập lại các trang chính trên web nhằm tăng khả năng bán hàng hoặc quảng cáo …

Thống kê có thể biết được nguồn truy cập đó đến từ đâu, từ quốc gia nào, giới tính của người  truy cập, độ tuổi và thiết bị mà họ dùng, những từ khóa mà họ gõ vào duyện trình tìm kiểm và tìm đến với chúng ta …vv

sáng tạo trong marketing online

10. TĂNG KHẢ NĂNG CHUYỂN ĐỔI KHÁCH HÀNG

Thủ thuật SEO chỉ giúp khách vãn lai tìm ra website của bạn còn làm sao để khách truy cập thành khách hàng mua sản phẩm là một quá trình marketing, một kế hoạch marketing online. Tăng khả năng chuyển đổi khách hàng là việc chúng ta nắm bắt được tâm lý và các hoạt động của họ trên website của doanh nghiệp, từ đó có kế hoạch nhằm tối ưu trang web, bài viết và hình ảnh cũng như các hình thức thanh toán, hình thức đeo bám và marketing lại giúp khách hàng quyết định mua sản phẩm và trung thành với sản phẩm rồi vui sướng chia sẻ cho bạn bè của mình.

Bằng cách nghiên cứu và theo dõi chiến dịch marketing cũng như đọc các báo cáo phân tích đã thu được. Chúng ta sẽ tối ưu được các trang web và nội dung trên đó nhằm đạt được một điều là thỏa mãn những nhu cầu tìm kiếm, tra cứu và mua sản phẩm của khách. Chiến lược marketing chu đáo tỏ ra có hiệu quả hơn các thủ thuật SEO. Chúng ta nên lựa chọn đi theo hướng này vì mục đích phát triển bền vững trên môi trường kinh doanh online.

Với 10 vấn đề về SEO và Chiến Lược Marketing Online vừa kể trên hi vọng sẽ giúp chúng ta tiếp cận các vấn đề phức tạp một cách đơn giản nhất từ đó bạn có thể tự tối ưu chính website của mình và thiết lập được một kế hoạch marketing online có hiệu quả hơn.

 

Hotlline: 0913777316 – Tư vấn chiến lược marketing online – Buihongdiep.com

© 2014 – 2015, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 7.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 2 votes)
Thủ Thuật SEO Hay Một Chiến Lược Marketing Online?, 7.0 out of 10 based on 2 ratings
Thủ Thuật SEO Hay Một Chiến Lược Marketing Online? by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 0 comments… add one now }

Leave a Comment

Previous post:

Next post: