TIN TỐT LÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ TÊN MIỀN

by Diep Bui

TIN TỐT LÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ TÊN MIỀN QUỐC TẾ

Trong khi xã hội và dư luận đang hoài nghi về tính hiệu quả của việc kinh doanh và đầu tư tên miền tại Việt Nam thì nhà quản lý và các domainer chuyên nghiệp trong và ngoài nước đều biết rõ rằng việc mở cửa cho việc mua bán tên miền, chuyển nhượng tên miền là điều chắc chắn.

Những gì diễn ra tại Việt Nam hiện nay đối với lĩnh vực kinh doanh tên miền cũng giống những gì đã diễn ra tại thị trường tên miền thế giới hơn 10 năm trước. Khi khái niệm về đầu tư tên miền, kinh doanh tên miền còn trong trứng nước thì những công ty và cá nhân thức thời về công nghệ và thương mại điện tử đã đăng ký và đầu tư rất nhiều tên miền từ khóa với ý nghĩa chung .COM hay những domain tiềm năng mà họ nghĩ rằng lĩnh vực đó sẽ phát triển trong tương lai. Không chỉ dừng lại ở đó nhưng họ còn ngó ra các nước chưa phát triển về internet và thương mại điện tử rồi đăng ký hàng loạt domain thương hiệu và tên sản phẩm của nhiều doanh nghiệp lớn. Hiện nay thì họ đã thành công và đang điều hành số vốn đầu tư tên miền và tài sản lên đến hàng trăm triệu USD.

Theo thống kê mới nhất về domain thì hiện nay toàn thế giới đã có hơn 246 triệu tên miền quốc tế được đăng ký và số lượng đăng ký ngày càng tăng theo từng tháng. Theo thông kê tên miền và internet được VeriSign công bố thì từ Q3 năm 2012 đến nay đã có thêm  hơn 5.000.000 tên miền được thêm vào danh sách INTERNET trên toàn thế giới.  Theo bảng thông kê này tổng số tên miền đăng ký đến ngày 30 tháng 9 năm 2012 đã vượt qua hơn 246.000.000 domains  là các top lever domain ( TLDs ).  Tên miền .COM, tên miền .NET đăng ký mới đạt tổng cộng 119,9 triệu tên miền. Đây là mức tăng 1% so với năm 2012 Q2 và tăng 7,1% so với quý 3 2011 … Số tên miền đăng ký mới trên toàn thế giới đã tăng lên 26,4 triệu domains tương đương tăng 12% kể từ quý thứ ba năm 2011.

dang ky ten mien

Thống kê đăng ký tên miền 2012

 

TÌNH HÌNH ĐẦU TƯ TÊN MIỀN TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam tính đến hết quý III/2012, Internet Việt Nam có 31.196.878 người sử dụng, chiếm tỉ lệ 35,49% dân số và số lượng tên miền .vn không dấu duy trì thực tế trên mạng là 225.970 tên miền và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 172%/năm, tăng 416 lần so với số tên miền quốc gia năm 2000 (chỉ có khoảng 543 tên miền) số liệu trên chưa bao gồm tên miên tiếng việt có dấu. Việt Nam là nước đứng đầu khu vực ASEAN về số lượng đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia. Đây là một số lượng hàng hóa vố hình rất giá trị và phong phú khi đưa vào thị trường giao dịch. TheoSÁCH TRẮNG INTERNET VIỆT NAM

Thị trường tên miền được hình thành sẽ giúp nhận thức của các doanh nghiệp tại Việt Nam về giá trị của thương hiệu số và quảng bá hình ảnh thương hiệu trên internet thay đổi nhanh chóng và chính doanh nghiệp sẽ tự giác đi đăng ký để bảo hộ cho thương hiệu của mình. Số lượng đăng ký tên miền Việt Nam sẽ tăng mạnh hơn mà không cần thêm một sự quảng bá tốn kém nào khác. Chợ tên miền và các sàn giao dịch tên miền sẽ giúp doanh nghiệp có thể lựa chọn những tên miền đẹp phù hợp với chi phí hợp lý thay vì tự đăng ký những tên miền không có giá trị và tính cạnh tranh không cao do thiếu những kiến thức về tên miền và thương hiệu số.

Nếu bạn thường xuyên cập nhật tin tức tên miền ( Domain news ) bạn sẽ đọc được báo cáo hàng tuần tại các sàn giao dịch tên miền, diễn đàn tên miền trên thế giới như Afternic, Namejet.com, Dnforum.com, Namepros.com, DomainMarket.com, BuyDomains.com, DomainNameSales.com, Sedo.com, HugeDomains.com, MostWantedDomains.com … đạt doanh số hàng triệu USD chỉ trong một tuần, chưa bao giờ lĩnh vực kinh doanh tên miền lại khởi sắc như giai đoạn hiện này khi nhu cầu cần mua tên miền tăng đột biến. Dù bạn đang đầu tư tên miền ở bất kì quốc gia nào khi giao dịch thông qua các sàn giao dịch này thì quyền lợi của bạn được bảo vệ bình đẳng … Tất cả các phiên phức liên quan đến thuế, quyền sở hữu và hình thức thành toán hay cách chuyển domain đều được các sàn giao dịch này thực hiện hầu như tự động và chịu trách nhiệu trước ICANN và các  luật liên quan đến tên miền, quyền sở hữu và quyền mua bán chuyển nhượng tên miền. Nhà đầu tư tên miền nhận được số tiền bán tên miền thông qua tài khoản PAYPAL hoặc tài khoản VISA cá nhân sau khi đã trừ đi các chi phí dịch vụ quy định khi giao dịch thành công.

Chúng ta sẽ chờ đón những tin tức tốt lành hơn cho ngành kinh doanh tên miền trong năm 2013 tại Việt Nam. Chúc các domainer một mùa giáng sinh an lành, hạnh phúc và một năm mới thành công !!!

***LIKE và SHARE nếu bạn thấy bài viết hữu ích …và vui lòng để lại comment nếu bạn có ý kiến đóng góp để bài viết hoàn chỉnh hơn.

Tin tức tên miền – Buihongdiep.com

© 2012 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +5 (from 5 votes)
TIN TỐT LÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ TÊN MIỀN, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
TIN TỐT LÀNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ TÊN MIỀN by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 11 comments… read them below or add one }

Nguyen Van Toan December 26, 2012 at 12:01 pm

Chúc A. Điệp gặt hái được những thành công lớn cùng với những domain trong năm 2013.

Reply

David Diep December 26, 2012 at 12:10 pm

Cám ơn Nguyen Van Toan, chúc bạn một mùa giáng sinh an lành vui vẻ và có nhiều thành công trong lĩnh vực kinh doanh đặc biết lĩnh vực nghiên cứu, đầu tư domain …

Reply

Cambium Networks December 26, 2012 at 2:36 pm

Điệp cho mình hỏi giao dịch tên miền qua các sàn quốc tế thì họ tính phí bao nhiêu? chắc là theo % nhưng có một mức tối thiểu nào đó ?.
Tks

Reply

David Diep December 26, 2012 at 4:00 pm

Hi Cambium Networks
Phí chuyển nhượng tùy theo từng sàn giao dịch, thường thì từ 15% đến 25%

Reply

David Diep December 26, 2012 at 4:27 pm

Tôi thiết nghĩ các chợ tên miền và sàn tên miền đang hoạt động tại Việt Nam nên chuyển đổi từ ngữ đang sử dụng như …”giành lại tên miền, giành lại domain, lấy lại tên miền , lấy lại domain” thành “mua tên miền” …vì thực tế tên miền được đăng ký tự do khi tên miền đó ở trạng thái “Available” nghĩ là có thể đăng ký chứ không ai cướp giật tên miền để rồi bị giành lại, lấy lại. ( Từ ngữ này chỉ được dùng trong trường hợp cá nhân hoặc doanh nghiệp bị hack mất tên miền đang sử dụng hợp pháp và tìm cách giành lại, lấy lại.

Reply

billhuu December 26, 2012 at 9:30 pm

Đồng ý 2 tay với bác ý này.

Reply

bán tiền 1 usd quý tỵ December 28, 2012 at 9:48 am

Đồng ý với bác là nên chuyển “giành lại tên miền”, nghe có vẻ không được thiện cảm lắm. Nhưng đứng dưới góc độ doanh nghiệp “mất” tên miền thì nghe “giành lại tên miền” có vẻ hợp lý, tạo thiện cảm của doanh nghiệp đối với dịch vụ đó chăng?

Reply

Peter Giao April 25, 2013 at 1:48 pm

chuẩn không cần chỉnh

Reply

vuduclien December 27, 2012 at 2:10 pm

Chào anh Điệp !
Hiện nay khi giao dịch mua bán tên miền .vn chưa cho phép thay đổi chủ sở hữu, vậy khi bán thành công thì có cách nào để thay đổi điều này ko anh? thủ tục chuyển nhượng hiện chỉ ở dạng viết tay với nhau, hiện nay có hình thức giao dịch nào khác ko anh?
Thanks anh !

Reply

Domainer be R December 28, 2012 at 9:27 am

Thank anh Điệp về bài viết bổ ích.
Em tin rằng trong thời gian sớm, tên miền VN sẽ được cho phép buôn bán chuyển nhượng. Cũng như các nước người ta đều cho phép, không lẽ Việt Nam mình cấm mãi được.
Chúc anh một năm mới với nhiều thành công !

Reply

momdict January 18, 2013 at 6:47 pm

Viet nam đã có luật về mua bán tên miền Việt Nam chưa anh?
Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh thì chưa thấy!

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: