XU HƯỚNG ĐẦU TƯ TÊN MIỀN NĂM 2014

by Diep Bui

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ TÊN MIỀN NĂM 2014

 

Ngành kinh doanh và đầu tư tên miền đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, nhiều chuyên gia nhận dịnh rằng sẽ có khoảng 1 tỷ tên miền được đăng ký trên tất cả các đuôi tên miền mở rộng vào năm 2020 , số tên miền này tăng gấp khoảng năm lần so với  hơn 200 triệu tên miền đã được đăng ký tình đến hết năm 2013 . Điều này cho thấy một tương lai tươi sáng cho ngành kinh doanh tên miền. Với số lượng lớn domainer chuyên nghiệp cộng với một hệ thống sàn giao dịch tên miền hiện đại hàng tuần ngành kinh doanh tên miền ghi nhận có hàng chục nghìn tên miền giao dịch thành công và trị giá trung bình khoảng 4 triệu USD/ tuần. Với sự ra đời của hàng nghìn tên miền mới cho thấy năm 2014 là một năm bận rộn với tất cả các domainers, nhà đăng ký và các sàn giao dịch…

 SỰ KIỆN ĐẦU TƯ TÊN MIỀN TRONG NƯỚC

Tại Việt Nam lĩnh vực này cũng đang nóng lên, số lượng người quan tâm domain cũng đang tăng lên đáng kể. Những tín hiệu tích cực từ chính sách và các sự kiện có liên quan đến lĩnh vực đầu tư tên miền đang được tổ chức tại các thành phố lớn như Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh chứng minh cho điều này.

Các sự kiện liên quan đến đầu tư domain thu hút sự chú ý của nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi và ngành nghề, bởi đây là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam, trong giai đoạn đầu do còn nhiều những ý kiến và quan điểm trái chiều về việc đầu tư tên miền, kinh doanh tên miền, sự nhập nhằng giứa tên miền trùng tên thương hiệu hay những rắc rối liên quan đến việc quản lý tên miền, sử dụng tên miền và tranh chấp tên miền … Sự kiện tên miền và các khóa đào tạo về lĩnh vực tên miền tỏ ra hấp dẫn đối với cả những người trong cuộc và những người chưa tham gia thị trường nhưng đang bị hấp dẫn bởi lĩnh vực này. Điển hình là sự kiện GALA DOMAINER 2013 với tiêu đề “ Đầu tư tên miền – Cơ hội nào cho bạn” do nhà đăng ký tên miền iNET kết hợp với một số đơn vị tổ chức sự kiện và truyền thông tổ chức. Sự kiện “GALA DOMAINER 2013” được tổ chức tại khách sạn RAMADA D/c 323 Lê Văn Sỹ, Q.3, TP. HCM ngày 12 tháng 12 và khách sạn BẢO SƠN D/c 50 Nguyễn Chí Thanh ngày 19 tháng 12, Hà Nội thu hút hàng trăm nhà đầu tư tên miền đến từ nhiều địa phương trong nước.

gala domainer

Gala Domainer 2013

Theo như nhà tổ chức thì các domainer và những người quan tâm lĩnh vực đầu tư domain sẽ được cập nhật và thông tin mới liên quan đến ngành kinh doanh tên miền, như chính sách mua bán chuyển nhượng tên miền, xu hướng và tiềm năng của lĩnh vực này trong tương lai, kế đến là phổ biến các kiến thức về tên miền,cách lựa chọn tên miền, phát triển tên miền và kiếm tiền với tên miền…

Những domainer trưởng thành đều là những người xác định rõ hướng đi, có kế hoạch kiểm soát tài chính, và chế ngự tốt cảm xúc trong đầu tư tên miền, thông qua sự kiện Gala Domainer 2013 họ mong muốn được học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những khải tượng rõ ràng trong cộng đồng domainer tại Việt Nam. Điểm không thể bỏ qua trong sự kiện này đó là đại diện phía VNNIC thuộc Trung tâm internet Viet Nam, họ sẽ giải đáp các thắc mắc của domainer về chính sách liên quan đến nghị định 72. Khả năng đây sẽ là phần thảo luận sôi nổi nhất trong sự kiện Gala Domainer 2013

Theo ý kiến chủ quan thì sự kiện tên miền gần đây là một tín hiệu tích cực cho ngành kinh doanh tên miền tại Việt Nam.  Tôi hi vọng sự kiện sẽ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng domainer Việt Nam, xây dựng một bầu không khí thân mật và khuyến khích các nhà đầu tư có kinh nghiệm chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn. Việc bắt tay chỉ việc là điều cần thiết trong lúc này nó sẽ giúp các domainer mới có cái nhìn thực tế và có nhứng bước đi thận trọng để thành công trong thời gian tới.

dau tu ten mien

NHỮNG VẤN ĐỀ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐẦU TƯ TÊN MIỀN NĂM 2014

Vấn đề khách quan :

Ngày nay kinh doanh trên mạng là một xu hướng đang phát triển và bùng nổ trên thế giới, các vấn đề nền tảng cơ bản để thực hiện một mô hình kinh doanh này là mọi các nhân và doanh nghiệp phải có ít nhất một tên miền, khả năng ứng dụng các công cụ SEO, marketing online và hiểu biết về sự tương tác giữa sản phẩm và dịch vụ của mình với cộng đồng thông qua các mạng xã hội.

Trong đó tên miền có một vài trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu số và mở ra cơ hội kinh doanh trên môi trường internet. Chỉ với tên miền có thế mạnh và một website những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ và truyền thống tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng ngang hàng với những công ty lớn. Bởi vậy việc sở hữu một tên miền đẹp một tên miền phù hợp với sản phẩm của mình sẽ dễ dàng được nhận diện và tạo được sự thu hút trên môi trường kinh doanh trên internet. Một khi các tên miền phù hợp đã được đăng ký và ngày càng khan hiếm thì nhu cầu mua bán sẽ tăng là một việc tất yếu.

Trong năm 2014  có thể sẽ xuất hiện một số sàn giao dịch tên miền, chợ tên miền hay trung tâm môi giới và đào tạo về lĩnh vực tên miền, các trường phái đầu tư tên miền có thể sẽ hình thành rõ nét hơn có thể kể đến như:

– Trường phái đầu tư tên miền từ khóa chung

– Trường phái đầu tư tên miền ngành nghề, địa lý

– Trường phái đầu tư tên miền thương hiệu …

Xu hướng phát triển ngành kinh doanh tên miền năm 2014 sẽ phụ thuộc nhiều vào các quy định liên quan đến lĩnh vực chuyển nhượng tên miền của bộ thông tin và truyền thông.

Các vụ tranh chấp tên miền dự kiến sẽ tăng khi giao dịch tên miền chính thức được cho phép tại Việt Nam, bởi vậy để giảm bớt tình hình này có thể VNNIC và các nhà đăng ký tên miền sẽ kết hợp với những chuyên gia tổ chức những khóa huấn luyện để phổ biến kiến thức tên miền và thương hiệu cho doanh nghiệp địa phương. Về cơ bản việc đào tạo này sẽ giảm bớt các vụ tranh chấp tên miền không đáng có.

Chắn chắn sự tham gia của các luật sư vào lĩnh vực tên miền và thương hiệu sẽ tăng lên.

Không ít nhà đầu tư tên miền mới sẽ tham gia vào thị trường trong năm 2014…

Để việc tạo lập thị trường được thành công và có kiểm soát chúng ta cần có thêm sự đóng góp nhiệt thành của các nhà đăng ký tên miền và các domainer chuyên nghiệp và các luật sư am hiểu trong lĩnh vực tranh chấp tên miền xây dựng quy trình chuyển nhượng và phổ biến kiến thức cho cộng đồng. Và một điều không thể bỏ qua đó là những luật định rõ ràng có tính khả thi của cơ quan chức năng sẽ thúc đẩy thị trường tên miền tại Việt Nam hội nhập nhanh với thế giới trong năm 2014.

Nhận định xu hướng đầu tư tên miền – buihongdiep.com

Có thể bạn cũng có những nhận định khác, bạn có thể chia sẻ ý kiến của mình tại phần COMMENTS  hoặc góp ý với tôi theo form bên dưới.

© 2013 – 2014, Diep Bui. All rights reserved.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.5/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
XU HƯỚNG ĐẦU TƯ TÊN MIỀN NĂM 2014, 5.5 out of 10 based on 2 ratings
XU HƯỚNG ĐẦU TƯ TÊN MIỀN NĂM 2014 by
 

Comments

comments

About Diep Bui
CEO, Domainer, Marketer Bùi Hồng Điệp là một chuyên gia về lĩnh vực tên miền và tư vấn chiến lược digital marketing. Anh là chủ nhân của blog buihongdiep.com. Những kinh nghiệp quý báu của anh đã giúp nhiều cá nhân và doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch và quy trình digital marketing hiệu quả. Kết bạn với anh ấy trên Google+

Follow me on Twitter · Visit my website →

{ 1 comment… read it below or add one }

vu November 25, 2014 at 10:31 pm

Cảm ơn anh, mong được học hỏi nhiều từ anh

Reply

Leave a Comment

Previous post:

Next post: